Air Canada hứa giúp đỡ hành khách nếu có đình công ở WestJet

Air Canada cam kết giúp đưa hành khách của WestJet đến nơi họ muốn trong trường hợp xảy ra đình công tại hãng hàng không lớn thứ nhì Canada.

Trong một thông cáo báo chí, Air Canada nói “sẵn sàng điều chỉnh thời khóa biểu chuyến bay cũng như khả năng chuyên chở để hạn chế gây xáo trộn khách du lịch và bảo đảm hành khách được đưa đến nơi họ muốn” trong trường hợp xảy ra đình công tại hãng hàng không WestJet có căn cứ ở Calgary.

Đây cũng là hành động mà WestJet đã từng làm năm 2011 khi Air Canada đối diện với một cuộc đình công.

Lúc đó WestJet đã cam kết tăng thêm các chuyến bay và gia tăng khả năng chuyên chở đến mức có thể trong trường hợp xảy ra đình công tại Air Canada.

Nghiệp đoàn cho biết, thời gian 60 ngày hòa giải liên bang theo luật định đã chấm dứt vào ngày 27/4. Sau đó 21 ngày, các phi công WestJet sẽ được phép đình công hợp pháp, đúng vào thời điểm trước mùa hè bận rộn trong ngành du lịch.

Sau 8 tháng tại bàn thảo luận, nghiệp đoàn đại diện các phi công của hãng WestJet đang kêu gọi một cuộc bỏ phiếu đình công. Các phi công của hãng hàng không WestJet của Canada, được đại diện bởi Hội phi công hàng không (ALPA) hôm 25/4 đã bắt đầu cuộc bỏ phiếu ủy quyền đình công và tiếp tục trong 15 ngày tiếp theo.

ALPA, đại diện hơn 60.000 phi công thuộc 34 hãng hàng không ở Mỹ và Canada, nói họ muốn tránh cuộc đình công có thể xảy ra sớm nhất vào ngày 19/5, nhưng vẫn chuẩn bị đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Nghiệp đoàn nói hai bên vẫn còn cách biệt tại bàn đàm phán về nhiều vấn đề, đặc biệt là về các điều kiện làm việc, bồi thường và an toàn việc làm.

Rob McFadyen, chủ tịch ban chấp hành của ALPA nói: “Tôi không tin chúng tôi có một cuộc bỏ phiếu dễ dàng. Chúng tôi phải xem xét đứng đắn và chúng tôi sẽ không giữ lập trường này trừ khi chúng tôi nghĩ đó là cần thiết để tiến đến một hợp đồng”.

Nghiệp đoàn nói họ muốn tiếp tục thảo luận và không muốn đình công. Các cuộc thảo luận thêm đã được hoạch định giữa hai bên.

Các phi công WestJet đã bỏ phiếu (với tỷ lệ 851 thuận và 531 chống) để thành lập nghiệp đoàn hồi tháng 5 năm 2017.

Về phần mình, ban quản trị WestJet lúc này đang làm nhẹ viễn ảnh đình công. Ed Sims, CEO của WestJet nói trong một thông báo: “Chúng tôi biết rằng một cuộc bỏ phiếu trao quyền đình công là một bước thường thấy của các nghiệp đoàn trong tiến trình đàm phán. Chúng tôi vẫn tập trung vào việc thảo luận một thỏa hiệp có lợi cho cả WestJet và các phi công của chúng tôi”.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Sims nói ông tin rằng một thỏa hiệp sẽ đạt được trong hai tháng, trước khi hãng hàng không này tung ra đường bay mới Swoop vào ngày 20/6.

Tin tức khác...