Bắc Hàn lại bắn hỏa tiễn, khẳng định quyền thử nghiệm vũ khí

Nam Hàn cho biết là hôm 28/09/2021, Bắc Hàn dường như đã bắn một hỏa tiễn tầm ngắn trên vùng biển. 

Theo Bộ Tổng Tham Mưu của quân đội Nam Hàn, hỏa tiễn này đã được bắn từ tỉnh Jagang đến vùng biển phía đông của Bắc Hàn. 

Đây là vụ bắn hỏa tiễn thứ ba của Bình Nhưỡng chỉ trong tháng này. Vụ thứ nhất là bắn thử một hỏa tiễn hành trình tầm xa, vụ thứ hai là bắn một hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn.

Chỉ một tiếng đồng hồ sau khi phóng một hỏa tiễn mà theo chính quyền Nhật dường như là hỏa tiễn đạn đạo, đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc đã phát biểu tại Đại Hội Đồng. Ông Kim Song nhấn mạnh quyền chính đáng của Bắc Hàn tăng cường khả năng phòng thủ bằng cách thử nghiệm các vũ khí. Ông này cũng yêu cầu Hoa Kỳ ngưng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và rút các hỏa tiễn của họ ra khỏi miền nam bán đảo Triều Tiên.

Washington đã lên án vụ bắn thử hỏa tiễn Bắc Hàn, cho rằng hành động này là một mối đe dọa đối với các nước trong khu vực cũng như đối với cộng đồng quốc tế.

Thời điểm của vụ thử nghiệm mới này khiến người ta không khỏi thắc mắc. Mới hôm Chủ nhật, em gái của lãnh đạo Kim Jong Un đã nêu lên khả năng hai miền tuyên bố chấm dứt chiến tranh và hai lãnh đạo sẽ gặp lại nhau. 

Chiến lược có vẻ mâu thuẫn này có thể được xem là một cách để gia tăng áp lực lên tổng thống Nam Hàn vào lúc ông chỉ còn tại chức trong vài tháng nữa. Sau các cuộc họp thượng đỉnh liên tục vào đầu nhiệm kỳ của ông, tổng thống Moon Jae In đang cố khởi động lại đối thoại đã bị gián đoạn từ năm 2019.  

Tin tức khác...