60 phần trăm cư dân Alberta ủng hộ việc chính quyền liên bang mua lại đường ống dẫn dầu Trans Mountain.

Edmonton: Theo tin của đài CBC phổ biến trong hôm thứ tư ngày 4 tháng 7, thì theo kết quả của một cuộc thăm dò dân ý mới đây, 60 phần trăm những cư dân ở tỉnh bang Alberta, được hỏi ý kiến đã ủng hộ việc chính quyền liên bang mua lại hệ thống dẫn dầu Trans Mountain.
Trong năm 2017, chính quyền liên bang Canada đã chấp thuận cho công ty Kinder Morgan Canada xây cất hệ thống dẫn dầu từ các nhà máy ở tỉnh bang Alberta đến các hải cảng ở tỉnh bang British Columbia.
Việc xây cất này cũng được sự đồng ý của chính quyền các tỉnh bang Alberta và B.C.
Nhưng sau đó có cuộc bầu cử lại nghị viện tỉnh bang B.C. và đảng cầm quyền Tự Do của bà thủ hiến Christy Clark thua vỏn vẹn có 1 ghế, so với số ghế tổng cộng của hai đảng NDP và đảng Xanh.
Một chính quyền mới của đảng NDP lên cầm quyền với sự ủng hộ của đảng Xanh, đã không chấp thuận việc xây cất hệ thống dẫn dầu này.
Sự trì trệ đã khiến công ty Kinder Morgan Canada cho biết là công ty này có thể cho hủy bỏ dự án xây cất, và đã khiến chính quyền liên bang phải đứng ra mua lại hệ thống ống dẫn dầu này với giá 4.5 tỷ dollars.
Phần lớn những cư dân tỉnh bang Alberta, khi được hỏi ý kiến, đã không nghĩ là hệ thống ống dẫn dầu Trans Mountain sẽ hoàn thành vào năm 2020 như dự trù.

Tin tức khác...