Trở lại nơi đầu tiên đặt chân lên miền đất hứa.

St John’s, Newfoundland: Trong ngày quốc khánh lần thứ 151 của Canada, hai anh em ông Trọng Nguyễn và Loan Nguyễn đã quay lại thành phố St John’s, tỉnh bang Newfoundland, nơi mà hai anh em cùng bố mẹ, những người anh chị em khác và một bà cô, đã đến tỵ nạn vào năm 1979.
Năm 1979 khi ông Trọng đến đây thì vẫn còn là 1 thiếu niên, bây giờ ngày trở lại thăm nơi đầu tiên mà gia đình ông đến Canada, thì ông đã có gia đình với một vợ và ba con.
Gia đình của ba má ông Trọng đến định cư ở thành phố miền biển St John’s trong vài năm đầu, trước khi di chuyển đến thành phố Toronto và sau đó gia đình mỗi người một nơi: ông Trọng hiện sinh sống và làm việc ở tiểu bang New Jersey,Hoa Kỳ, trong khi cô em Loan Nguyễn cũng di dân qua Mỹ và làm việc ở vùng thung lũng điện tử San Jose.
Lần trở lại thành phố St John’s kỳ này, ông Trọng đã nói với các phóng viên báo chí là ông không ngờ những cảnh cũ ở thành phố St John’s đẹp như thế, hơn những gì ông đã thấy khi còn sống ở thành phố này.
Hai anh em ông Trọng đã gặp lại những bạn cũ của họ thời 30 năm về trước, với những xúc động của thuở còn đi học.
Sau khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản, hàng hàng lớp lớp những người Việt bỏ nước ra đi, tránh nạn cộng sản, tìm tự do.
Theo những ước lượng của các tổ chức quốc tế, thì có hàng trăm ngàn người Việt, và có những ước tính cho là có nửa triệu người Việt đã chết trên đường đi tìm tự do.
Trong những năm từ năm 1975 cho đến 1992, có trên 100 ngàn người tỵ nạn Việt Nam được nhận vào Canada.
Những người Việt bỏ nước ra đi tìm tự do, đã thành công ở hải ngoại, nay quay về thăm lại nơi mà lần đầu tiên họ định cư ở Canada.

Tin tức khác...