500 tên cướp đi mô-tô giết chết ít nhất 18 người ở Nigeria

Nhóm cướp có vũ trang ở bang Katsina, phía tây bắc Nigeria, giết chết ít nhất 18 người, bao gồm cả một viên chức địa phương, và đánh cắp hàng ngàn gia súc hôm 31/5.
Các nhân chứng cho biết có tới 500 người đàn ông đi mô-tô và xe gắn máy, một số cầm súng trường tấn công, đã xông vào khu vực chính quyền Faskari chiều 31/5.
Một người dân dịa phương cho biết: “Ít nhất 18 người được xác nhận đã bị sát hại và nhiều người khác bị nghi bị giết”.
Sau đó, nhóm cướp có vũ trang đi đến ngôi làng Sabon Garin gần đó và bắt cóc Abdulhamid Sani, 55 tuổi, lãnh đạo khu vực, và giết chết người này.
Sadiq Hasaan, một nhân chứng khác, cho biết nhóm cướp đã đánh cắp đàn gia súc và lùa chúng hướng đến các ngôi làng khác trong khu vực Batsari, khiến hàng ngàn cư dân rời bỏ nhà cửa.
Phát ngôn viên cảnh sát Gombo Isa xác nhận vụ tấn công và cho biết thêm nhóm cướp được trang bị “vũ khí phức tạp”. Theo ông Gombo Isa, lực lượng an ninh đã “lùng sục trong rừng để bắt giữ những kẻ cầm đầu”.
Trong năm 2019, các băng đảng tội phạm đã thực hiện hàng loạt vụ cướp và bắt cóc, giết chết hàng trăm người ở vùng tây bắc Nigeria.
Quốc gia đông dân nhất châu Phi đang phải đối mặt với thách thức an ninh từ các cuộc tấn công dạng này, đồng thời cũng phải đấu tranh để ngăn chặn các cuộc nổi dậy của người Hồi giáo ở phía đông bắc và tình trạng bạo lực tranh giành quyền chăn thả gia súc ở các bang miền Trung. 

Tin tức khác...