Bộ trưởng Indonesia bị chỉ trích vì so sánh nCoV với phụ nữ

Bộ trưởng An ninh Indonesia bị chỉ trích phân biệt giới tính khi khuyên người dân học cách sống chung với nCoV vì virus “cũng giống như vợ”.
Chính phủ Indonesia sắp nới lỏng lệnh phong tỏa từng phần vào đầu tháng 6, cố gắng thiết lập nhịp sống bình thường mới. Trong nỗ lực trấn an người dân về việc nới lỏng các hạn chế ngăn ngừa Covid-19, Bộ trưởng An ninh Mohammad Mahfud đã so sánh nCoV với các bà vợ.
Trong một video đăng trên YouTube hôm 27/5, ông Mohammad Mahfud nói: “Chúng ta cứ trốn tránh mãi ư? Chúng ta có thể thích nghi với hoàn cảnh mà vẫn chú ý tới sức khỏe của mình”.
Ông phát biểu: “Một hôm, tôi nhận được ảnh chế từ Bộ trưởng Đầu tư và Hàng hải Luhut Pandjaitan, trong đó viết rằng ‘nCoV cũng giống như vợ. Ban đầu, ta cố kiểm soát nó rồi nhận ra không thể. Vậy là ta phải học cách sống chung với nó’”.
Bình luận của Bộ trưởng An ninh Indonesia lập tức bị các nhóm bảo vệ quyền phụ nữ chỉ trích.
Hiệp hội Đoàn kết Phụ nữ cho biết: “Tuyên bố này không chỉ phản ánh sự bất lực của chính phủ trong việc đối phó với Covid-19, mà còn thể hiện thái độ phân biệt giới tính”.
Indonesia đang điều động 340.000 nhân viên an ninh tới 4 tỉnh Jakarta, Tây Java, Tây Sumatra và Gorontalo để thực thi “nhịp sống bình thường mới”.
Họ có nhiệm vụ nhắc nhở người dân tuân thủ hướng dẫn y tế do chính phủ ban hành, bao gồm đeo mặt nạ và giữ khoảng cách giao tiếp. Nhiều người Indonesia lo ngại về kế hoạch tái mở cửa nền kinh tế tại thời điểm đường cong Covid-19 chưa được làm phẳng.
Tính đến hết ngày 29/5, Indonesia có hơn 25.000 người nhiễm virus, bao gồm hơn 1.500 người thiệt mạng. 

Tin tức khác...