Chính phủ kêu gọi công dân hoặc rời Ethiopia ngay, hoặc “viết sẵn di chúc”

Bộ Ngoại giao cho biết hôm 5/11 rằng bất kỳ công dân Mỹ nào ở Ethiopia nên rời khỏi đất nước này “càng sớm càng tốt”. Trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, bất kỳ ai nhất quyết ở lại quốc gia Đông Phi hoặc đang đến đất nước này nên “soạn thảo một di chúc”.

Thông báo được đưa ra sau khi một liên minh của những lực lượng chống chính phủ dọa tiến vào thủ đô Addis Ababa.

Canada cũng rút các thành viên gia đình của các nhà ngoại giao và nhân viên không thiết yếu khỏi Ethiopia. Bộ Ngoại vụ Canada hôm Chủ nhật 7/11 kêu gọi mọi người xem xét rời khỏi đất nước nếu họ có thể làm như vậy một cách an toàn.

Trước đó, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Saudi Arabia và nhiều nước khác cũng đã kêu gọi công dân của họ rời khỏi Ethiopia.

Ethiopia là nơi xảy ra xung đột nội bộ bạo lực kể từ tháng 11 năm 2020 và cuộc chiến đã lên một cấp độ mới trong tuần qua khi 9 nhóm bất đồng chính kiến thành lập liên minh chống lại chính phủ của Thủ tướng Abiy Ahmed.

Theo NBC, liên minh, được lãnh đạo bởi Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray và Quân đội Giải phóng Oromo, cam kết sẽ giải tán chính phủ của Abiy bằng vũ lực hoặc bằng đàm phán. Giao tranh ngày càng gia tăng ở khu vực đông bắc đất nước, cách thủ đô Addis Ababa khoảng 300 đến 400 cây số.

Hôm 6/11, Hội đồng Bảo An LHQ đã kêu gọi các bên ở Ethiopia ngừng bắn nhưng không có bên nào hưởng ứng.

Tin tức khác...