IMF: Thế giới tới nay đã chi 8.000 tỉ đô cho Covid-19

Kristalina Georgieva

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 9/4 cảnh báo tuy các chính phủ đã chi 8.000 tỉ Mỹ kim yểm trợ tài chính trong dịch bệnh Covid-19, nỗ lực này có thể chưa đủ.
Theo bà Georgieva, đại dịch Covid-19 sẽ đưa tăng trưởng kinh tế toàn cầu về “mức âm cực lớn” trong năm 2020, khơi dậy cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ đại suy thoái những năm 1930. Bà cảnh báo thế giới sẽ chỉ hồi phục một phần trong năm 2021.
Bà Georgieva nói: “Chỉ 3 tháng trước, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng thu nhập trên đầu người ở con số dương cho hơn 160 quốc gia thành viên trong năm 2020. Hôm nay, con số này đã quay đầu: chúng tôi hiện dự đoán hơn 160 quốc gia sẽ ghi nhận tăng trưởng thu nhập theo đầu người ở mức âm trong năm nay”.
Tổng giám đốc IMF cho biết cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ ảnh hưởng lớn nhất tới các thị trường mới nổi và các quốc gia đang phát triển. Những khu vực này sẽ cần hàng ngàn tỉ Mỹ kim yểm trợ từ quốc tế.
Bà Georgieva cảnh báo: “Tôi xin nhấn mạnh sự bất ổn lớn về viễn cảnh tương lai: điều này có thể sẽ xấu đi vì nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm thời gian đại dịch kéo dài”.
Theo bà, đa số các quốc gia châu Phi, châu Á và Mỹ Latin sẽ đối mặt với hiểm họa lớn vì hệ thống y tế còn yếu. Những quốc gia này cũng khó thực hiện các biện pháp “khoảng cách giao tiếp” vì có mật độ dân cư đông đúc tại thành thị và nhiều khu ổ chuột.
Ban giám đốc IMF đã thông qua quyết định tăng gấp đôi gói yểm trợ khẩn cấp, lên 100 tỉ Mỹ kim, để đáp ứng nhu cầu của hơn 90 quốc gia. Bà Georgieva tuyên bố IMF được thành lập cho những thời điểm như hiện nay, và sẵn sàng huy động 1.000 tỉ Mỹ kim trong khả năng của quỹ để yểm trợ thế giới chống Covid-19. 

Tin tức khác...