Yên Bái: Người dân nhịn đói trong khu “cách ly”

Hàng trăm người dân ở khu cách ly y tế thuộc khu vực quân sự 121 tỉnh Yên Bái đang phải nhịn ăn vì sợ không thể chi trả chi phí sinh hoạt trong khu cách ly.

Hôm 8/10, RFA nhận được tin người dân ở trong khu cách ly y tế ở tỉnh Yên Bái dù được cung cấp đồ ăn nhưng chọn nhịn đói vì không có tiền để trả.

Người dân cho biết sáng ngày 8/10 Ban quản lý khu cách ly y tế thông báo rằng mỗi người sẽ phải trả 120 ngàn đồng cho mỗi ngày ở khu cách ly, khiến cho người dân lo lắng vì hầu như mọi người đều đã hết tiền.

Lý do chính khiến người dân không thể trả chi phí cách ly là vì sau nhiều tháng phong toả ở các tỉnh phía Nam, người dân mất việc và đã cạn kiệt tài chính. Nhiều người trong số họ phải bán đi tài sản cá nhân để làm lộ phí về quê, do vậy khi nghe tin phải trả 120 ngàn đồng cho mỗi ngày ở khu cách ly, thì người dân đã rất hoang mang.

Để tránh phải trả tiền, người dân sau đó đã quyết định nhịn ăn, mặc dù đồ ăn được khu cách ly cung cấp đến tận phòng ở.

Người dân cũng cho biết là đã thông báo về tình trạng khó khăn cho Ban quản lý khu cách ly, nhưng được nói lại rằng nếu không có tiền ở đây thì bảo người nhà gửi tiền cho.

Tuy nhiên, theo những người ở trong khu cách ly thì gia đình họ cũng rất khó khăn, bản thân họ là lao động chính, trước nay đi làm kiếm tiền để gửi về cho người thân ở quê, nay họ bị mất việc dẫn đến mất thu nhập nên gia đình cũng lâm vào cảnh thiểu thốn nên không thể giúp gì. Có người thậm chí còn nhắc tới chuyện bán ruộng, bán đồi để trả chi phí cách ly.

Được biết, sau khi người dân đăng thông tin lên mạng xã hội để giãi bày hoàn cảnh, một lãnh đạo khu cách ly đã thông báo rằng đã xin ý kiến chỉ đạo từ tỉnh, và cho người dân biết là cứ ăn uống bình thường, sẽ không mất phí. Tuy nhiên, người này cũng yêu cầu người dân phải xoá các bài đăng trên Facebook và doạ là nếu còn đăng thì sẽ vi phạm pháp luật và phải chịu trách nhiệm.

Về phía người dân, hiện vì chỉ có tuyên bố miệng của lãnh đạo cơ sở cách ly chứ chưa được nhận văn bản nào khẳng định sẽ được miễn phí chi phí cách ly, nên vẫn chưa dám nhận đồ ăn.

Tin tức khác...