Ý thu giữ hơn một tỉ Mỹ kim ma túy của IS

Cảnh sát Ý ngày 1/7 phát giác 14 tấn hồng phiến trị giá 1,12 tỉ Mỹ kim do IS ở Syria sản xuất.
Cảnh sát Ý phát giác 3 container khả nghi tại cảng Salerno, phía nam thành phố Naples, chứa những cuộn giấy lớn để sử dụng trong công nghiệp. Khi dùng cưa máy cắt các cuộn giấy, cảnh sát tìm thấy 84 triệu viên hồng phiến. Theo cảnh sát của Naples, số ma túy này được lên kế hoạch bán trên thị trường châu Âu «để tài trợ khủng bố», và đây là «vụ thu giữ hồng phiến lớn nhất thế giới»
Tuyên bố của cảnh sát cho biết: “Chúng tôi biết rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tài trợ cho các hoạt động khủng bố chủ yếu bằng cách buôn bán ma túy được sản xuất tại Syria. Trong vài năm qua, họ đã trở thành nhà sản xuất hồng phiến lớn nhất thế giới”.
Hồng phiến là chất kích thích hệ thần kinh trung ương, làm cơ thể con người hưng phấn, ít đói và tỉnh táo hơn. Nó được đặt biệt danh là “ma túy Jihad” vì các chiến binh IS thường sử dụng nó trong chiến đấu.
Cảnh sát đánh giá một số nhóm tội phạm ở Naples đã liên minh để phân phối ma túy. Họ nhận định các nhóm này tìm đến nguồn hàng ở Syria khi việc sản xuất và phân phối ma túy tổng hợp ở châu Âu chững lại do phong tỏa vì Covid-19. 

Tin tức khác...