Ai Cập phát giác mỏ vàng gần 2 tỉ đô trong sa mạc

Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên Ai Cập thông báo quốc gia này đã tìm thấy một mỏ vàng khổng lồ ở sa mạc phía đông với trữ lượng khoảng 1 triệu ounce (hơn 35 tấn) và có tiềm năng khai thác lên tới 95%.
Báo Egypt Today tuần qua dẫn lời Bộ trưởng Tarek el-Molla cho biết đây là một trong những khu mỏ có tiềm năng khai thác cao nhất, và nhờ đó sẽ thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ngành khai mỏ lên 1 tỉ Mỹ kim trong 10 năm tới.
Mỏ vàng ở sa mạc phía đông được tìm thấy trong bối cảnh Bộ Dầu mỏ Tài nguyên Ai Cập đang thực hiện một kế hoạch tham vọng nhằm tăng cường sự đóng góp của ngành khai thác mỏ vào tổng sản phẩm nội địa.
Giai đoạn hai của kế hoạch này sẽ được thực hiện sau khi kết thúc lộ trình đầu tiên, kéo dài từ năm 2018 đến cuối 2021.
Theo giá thị trường hiện nay thì trữ lượng vàng ở mỏ vừa được phát giác trị giá ít nhất 1,8 tỉ Mỹ kim.
Ai Cập hiện đang tìm cách thu hút khoảng 375 triệu Mỹ kim đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ngành khai mỏ trong vòng 2 năm tới. Con số này dự trù tăng lên 1 tỉ Mỹ kim vào năm 2030.
Cơ quan chức năng Ai Cập cũng thông báo sẽ gia hạn thời gian đấu thầu quốc tế để thăm dò các mỏ vàng ở khu vực sa mạc phía đông tới ngày 15/9, sau khi vòng gọi thầu cuối tháng 3 vừa qua bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Việc khai thác vàng ở sa mạc phía đông của Ai Cập hiện tập trung tại 3 điểm: Sukari Mountain, Hamash và Wadi al-Alaqi.
Cơ quan Tài nguyên khoáng sản Ai Cập (EMRA) còn khẳng định các mỏ vàng ở Ai Cập có tại 120 điểm cổ xưa và chính quyền nước này vẫn chưa tập trung khai thác nhiều. 

Tin tức khác...