Ỷ mạnh bắt nạt người: Hoa Kỳ đánh thuế 300 phần trăm những máy bay nhập cảng từ công ty Bombardier.

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 6 tháng 10, bộ thương mại Mỹ lại cho đánh thêm thuế gọi là “thuế chống phá giá” (anti dumping).

Theo lời tố cáo của chính quyền Mỹ là chính quyền Canada đã  tài trợ cho công ty Bombardier, để công ty này có thể bán máy bay với giá hạ cho các công ty hàng không Hoa Kỳ.

Công ty làm đơn than phiền là đại công ty hàng không Boeing của Mỹ.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia tài chánh thì công ty Boeing e ngại các hãng hàng không Hoa Kỳ sẽ mua thêm loại phi cơ CS của công ty Bombardier trong tương lai.

Trong năm ngoái, công ty Bombardier đã ký hợp đồng  bán 115 chiếc  phi cơ loại CS100 cho công ty hàng không Delta Hoa Kỳ với giá 6 tỷ Mỹ kim.

Đây là hợp đồng đầu tiên bán phi cơ CS cho một công ty hàng không Hoa Kỳ của công ty Bombardier.

Với mức thuế 300 phần trăm giá bán, các phi cơ loại CS mới chế, ít hao xăng và giá rẻ, có thể sẽ không thể cạnh tranh với phi cơ của công ty Boeing trong tương lai?

Tuy là hiệp ước tự do mậu dịch NAFTA vẫn còn hiệu lực, nhưng các viên chức Hoa Kỳ đã hành động  y như ông Trump đã tuyên bố ” ưu tiên cho quyền lợi của nước Mỹ”, không cần biết là khi mà họ ký vào những thỏa ước thương mại với các quốc gia khác, như là với Canada, thì họ phải tuân theo những điều lệ mà họ đã đồng ý.

 

Tin tức khác...