Ý kiến của một nữ bác sĩ Việt về việc có nên cho trẻ em trở lại trường sớm?

Bác sĩ Caroline Quách

Montreal: Trong hôm thứ tư ngày 15 tháng 4, khi thủ hiến tỉnh bang Quebec nói đến chuyện dự định cho trẻ con trở lại trường sớm hơn dự tính trước đây là ngày 4 tháng 5, thì ngay trong vòng 1 đêm có một thỉnh nguyện thư với trên 150 ngàn chữ ký của bậc phụ huynh, yêu cầu chính quyền tỉnh bang Quebec không nên cho con cái của họ trở lại trường sớm, vì sợ bị nhiễm coronavirus?
Trong ngày thứ năm 16 tháng 4, thủ hiến Legault đã nói là ông sẽ không cho trường học mở cửa trong những ngày sắp đến, cho đến khi có sự đồng ý của các chuyên viên y tế, là không có những nguy hiểm cho trẻ em khi chúng trở lại trường.
Theo bác sĩ Horacio Arruda, giám đốc ty y tế công cộng tỉnh bang Quebec cho là cho trẻ em đi học lại, những đứa trẻ không có những nguy cơ bị những biến chứng sau khi nhiễm COVID-19, sẽ giúp những trẻ này có được sự chủng ngừa tự nhiên với đám đông.
Theo bác sĩ Arruda thì những người trẻ nhiễm coronavirus mà không lộ những triệu chứng ra ngoài, thì chẳng khác nào như đã được chích ngừa, và đây cũng là điều quan trọng là một phần của dân số.
Bác sĩ Arruda muốn một phần của dân số tỉnh bang Quebec được chủng ngừa COVID-19.
Thế nào là việc chủng ngừa trong đám đông ( herd immunity): theo định nghĩa chủng ngừa trong đám đông khi một số lớn quần chúng bị nhiễm một loài vi rút và nhờ đó họ miễn nhiễm, nghĩa là vi rút không thể lan truyền.
Nhưng việc chủng ngừa trong đám đông sẽ không thành công nếu người ta không tìm cách tách biệt ra khỏi quần chúng, những người có nhiều nguy cơ bị nhiễm bệnh: những người lớn tuổi và những người có bệnh mãn tính.
Người ta có thể cho con trẻ trở lại trường, nhưng những bậc ông bà, những người có bệnh mãn tính phải sống cách ly, không được đến gần những trẻ em này.
Ngoài ra những thầy cô trên 60 tuổi, cũng không nên trực tiếp dạy học sinh.
Theo bác sĩ Caroline Quách, một nữ bác sĩ gốc Việt chuyên về bệnh truyền nhiễm và vi sinh của bệnh viện CHU Sainte Justine ở Quebec thì sẽ chẳng có những khác biệt nhiều nếu cho trẻ em học vào tháng 5 hay tháng 9, vì trong vòng 4 tháng con số người được chủng ngừa theo đám đông cũng sẽ không gia tăng lên đến mức 60 phần trăm: mức cần có để ngăn một cuộc đại dịch thứ nhì tiếp diễn.
Bác sĩ Quách cũng dẫn chứng là tại Thụy Điển, trường học vẫn được mở cửa, nhưng số người chết không nhiều như các quốc gia Âu Châu khác như nước Anh, nước Ý..
Theo bác sĩ Quách thì bắt đầu nên cho người ta quay lại một số hoạt động thường nhật với mục tiêu là đạt được tỷ số trên 60 phần trăm dân số sẽ có miễn nhiễm qua việc “chủng ngừa trong đám đông”, trong khi tìm cách tách riêng những người lớn tuổi, không cho gặp những người trẻ, và nhất là kiểm soát sự lan truyền của loài vi rút COVID-19 trong cộng đồng.
Bác sĩ Quách cũng nói là việc mở cửa lại trường học sẽ tùy thuộc vào những dữ kiện thâu thập về coronavirus trong khu vực đó.
Chính quyền tỉnh bang Quebec vẫn hy vọng là trong vài tuần sắp tới, guồng máy kinh tế của tỉnh bang này có thể khởi động trở lại?

Tin tức khác...