Xuống đường vì Nhân quyền cho Việt Nam

Toronto: Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10 tháng 12 hàng năm, 21 tổ chức xã hội dân sự và hơn 200 cá nhân trong nước đã phổ biến một tuyên bố kêu gọi Hà Nội phải trả tự do vô điều kiện cho 32 tù nhân chính trị và tôn giáo hiện đang bị giam giữ tại các nhà tù của CSVN.

“Các quyền con người vẫn tiếp tục bị chà đạp, việc bắt bớ và giam cầm tùy tiện vẫn tiếp tục xảy ra. Nghiêm trọng hơn là trong nhà tù của Việt Nam, có những người đã bị giam giữ nhiều năm, với những bản án nặng nề, chỉ vì họ đã thực thi các quyền về tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do ngôn luận hay tự do hội họp và lập hội. Tiếp tục giam cầm các tù nhân lương tâm này là chà đạp trắng trợn lên tinh thần của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền”, tuyên bố nêu rõ.

Hưởng ứng với tuyên bố của các tổ chức xã hội dân sự trong nước, hơn 100 đồng hương đã tham dự cuộc biểu tình tranh đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam do 13 hội đoàn phối hợp tổ chức, lúc 11 giờ sáng Chủ nhật 06/12, tại tiền đình Viện Lập pháp Ontario, góc đường College – University.

Dân biểu đảng Tự Do, ông Rob Oliphant, đơn vị Don Valley West có mặt tại cuộc biểu tình, nói: “Việt Nam là một nước thành viên Liên Hiệp Quốc, Việt Nam phải tuân thủ các điều khoản quy định trong các Công ước quốc tế về nhân quyền đã ký kết, bảo đảm cho người dân Việt Nam có được các quyền tự do căn bản. Chúng tôi hy vọng rằng cộng đồng người Việt tại Canada sẽ yêu cầu chính phủ Canada tạo áp lực với chính phủ Việt Nam yêu cầu Việt Nam tôn trọng Nhân quyền”.

Những người xuống đường đã hô vang các khẩu hiệu bằng Anh ngữ “Nhân quyền cho Việt Nam”, “Tự do cho Việt Nam”, xen kẽ với các ca khúc đấu tranh “Trả lại cho dân”, “Việt Nam Quê hương ngạo nghễ”, “Đáp lời sông núi” được đồng ca.

Cuộc biểu tình tranh đấu cho Nhân quyền đã kết thúc vào lúc 1 giờ trưa cùng ngày.

More Stories...