Xuất hiện động vật hoang dã truyền virus SARS-CoV-2

Một nghiên cứu mới cho thấy loài hươu có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2 từ người và truyền cho những con hươu khác. Đây được xem là bằng chứng đầu tiên về động vật truyền virus trong tự nhiên. Sự lây nhiễm và lan truyền tương tự có thể xảy ra ở một số quần thể động vật nhất định trên thế giới, với những tác động đáng lo ngại đối với việc tiêu diệt virus và thậm chí có khả năng làm xuất hiện các biến thể mới.

Theo một nghiên cứu trước đây, 1/3 số hươu ở Iowa được lấy mẫu trong 9 tháng đã bị nhiễm trùng. Đỉnh điểm, từ tháng 11/2020 – 1/2021, 80% mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Theo phân tích, virus rất có thể lây từ người sang hươu thông qua một số tương tác khác nhau, và sau đó nó có lan từ hươu sang hươu.

Các nhà khoa học cũng rất ngạc nhiên bởi những liên kết khá rõ ràng trong phân tích gene kết nối việc con người truyền virus cho động vật và sau đó là sự lan truyền virus nhanh chóng trên những con hươu.

Vivek Kapur, giáo sư vi sinh vật học tại Penn State và đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Nếu những con hươu sống tự do bị lây nhiễm, nó sẽ lây truyền cho cả khu rừng”. Phân tích này chỉ giới hạn ở Iowa, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng khả năng lây nhiễm sẽ diễn ra trên diện rộng ở những con hươu của các bang khác.

Hươu sống nhiều ở Bắc Mỹ và là “con mồi ưa thích” của các thợ săn. Loài động vật này rất dễ bị nhiễm SARS-CoV-2 và chúng có thể nhiễm khi gặm nhấm thức ăn đã bỏ đi hoặc uống nước thải bị ô nhiễm… Tiếp xúc với virus từ bất kỳ nguồn nào, chúng cũng sẽ bị nhiễm.

Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, các nhà khoa học cũng đã cảnh báo về việc động vật có thể nhiễm coronavirus. Ở Mỹ, thường là vật nuôi bắt buộc phải được chủng ngừa các loại coronavirus.

Tin tức khác...