Xin tỵ nạn ở Mỹ bằng cách vượt biên ‘sẽ nhiều rủi ro’

Theo một luật sư di trú, những ai muốn xin tỵ nạn vào Mỹ bằng cách vượt biên bất hợp pháp từ biên giới Mexico nên cân nhắc kỹ vì con đường này nhiều rủi ro, nhất là với ý định của chính phủ Hoa Kỳ muốn chặn con đường làm việc của họ ở Mỹ.
Chính phủ Hoa Kỳ hôm 13/11 đề xuất quy định hạn chế giấy phép làm việc cho hầu hết những người xin tỵ nạn, một động thái nhằm làm nản lòng các di dân tìm đường đến Mỹ vì lý do kinh tế.
Theo đề xuất này, Cơ quan Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) sẽ từ chối cấp giấy phép làm việc cho hầu hết di dân xin tỵ nạn và vượt biên giới Mỹ-Mexico mà không có giấy tờ. Điều này dựng nên rào cản kinh tế đối với nhóm người xin tỵ nạn đông đảo nhất ở Mỹ. Chính sách được đề xuất này cũng yêu cầu những người xin tỵ nạn phải đợi một năm kể từ khi họ nộp đơn xin tỵ nạn mới được xin giấy phép làm việc.
Với các quy định mới, giới chức Mỹ sẽ có nhiều quyền hành hơn trong việc hủy giấy phép làm việc của những di dân bị phán quyết bất lợi từ các quan chức về tỵ nạn hoặc các thẩm phán di trú. Trường hợp bị kết án hoặc bắt giữ với một số tội cụ thể sẽ khiến ứng viên tỵ nạn không được cấp giấy phép làm việc.
Những thay đổi được đề xuất này cũng mang tính hồi tố, tức là có khả năng cho phép giới chức Mỹ từ chối gia hạn giấy phép làm việc cho những người xin tỵ nạn đã ở Mỹ mà theo quy định mới không còn đủ điều kiện để được cho phép làm việc nữa.
Ông Aaron Reichlin-Melnick, cố vấn chính sách tại Hội đồng Di trú Hoa Kỳ, nhấn mạnh rằng việc làm là cần thiết đối với nhiều người xin tỵ nạn mà hồ sơ của họ kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm vì số hồ sơ dồn lại ở cả sở di trú và tòa án di trú. “Do sự chờ đợi lâu trong quy trình giải quyết hồ sơ tỵ nạn, quy định này có nghĩa là một số người sẽ phải chờ đến 5 hoặc 6 năm mà không được phép làm việc hợp pháp,” ông Aaron Reichlin-Melnick cho biết.
Quyền Giám đốc Ken Cuccinelli, một người cứng rắn về vấn đề di trú, lên lãnh đạo USCIS kể từ tháng 6, nói rằng đề xuất này nhắm đến những người tìm cách ‘lợi dụng’ hệ thống tỵ nạn của Mỹ.
“Những di dân trái phép đang lợi dụng hệ thống tỵ nạn của chúng ta để tìm kiếm cơ hội kinh tế. Điều này gây tổn hại sự toàn vẹn hệ thống nhập cư của chúng ta và trì hoãn cứu trợ cho những người xin tỵ nạn hợp pháp vốn cần được bảo vệ nhân đạo,” ông Cuccinelli nói trong một tuyên bố hôm thứ 13/11.
Hồi tháng 9, USCIS đã công bố dự thảo quy định nhằm bãi bỏ yêu cầu phải xử lý giấy phép làm việc cho người xin tỵ nạn trong vòng 60 ngày kể từ khi họ nộp đơn. Cơ quan này cũng sắp công bố một đề xuất yêu cầu ứng viên phải đóng phí cho hồ sơ xin tỵ nạn.

Tin tức khác...