WHO: 1 triệu trẻ ở Afghanistan có nguy cơ thiệt mạng

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 12/11 nói rằng khoảng 3,2 triệu trẻ em ở Afghanistan có thể bị suy dinh dưỡng cấp tính trước cuối năm nay, với hơn 1 triệu trẻ có nguy cơ thiệt mạng khi nhiệt độ giảm.

Theo thông tấn xã Reuters, trong cuộc họp báo trực tuyến từ thủ đô Kabul của Afghanistan, phát ngôn viên WHO Margaret Harris cho biết nhiệt độ vào ban đêm ở nước này đang giảm xuống mức dưới 0oC và độ lạnh có thể khiến cho người già và trẻ em có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Bà Harris không nói rõ có bao nhiêu trẻ đã chết vì suy dinh dưỡng, nhưng mô tả nhiều phòng khám trong bệnh viện đầy trẻ em còi cọc, trong đó có bé 7 tháng tuổi trông như trẻ mới sinh.

Ngoài ra, số ca bệnh sởi đang gia tăng ở Afghanistan và dữ liệu từ WHO cho thấy có 24.000 ca được ghi nhận.

Bà Harris cho biết: “Đối với trẻ suy dinh dưỡng, bệnh sởi là một án tử. Chúng ta sẽ chứng kiến có thêm nhiều đứa trẻ chết nếu chúng ta không hành động nhanh chóng… Thế giới không thể quay lưng lại với Afghanistan”.

Nhiều tổ chức viện trợ đã cảnh báo về nạn đói ở Afghanistan khi hạn hán xảy ra trong lúc nền kinh tế nước này suy giảm do phương Tây cắt yểm trợ tài chánh sau khi Taliban lên nắm quyền từ ngày 15/8.

Tin tức khác...