Nhà sáng lập WikiLeaks được phép cưới trong tù

Giới chức Anh cho phép nhà sáng lập WikiLeaks – ông Julian Assange – làm đám cưới cùng hôn thê lâu năm Stella Moris trong nhà tù Belmarsh ở đông nam thủ đô London, Anh.

Báo The Guardian dẫn lời phát ngôn nhân của cơ quan quản lý nhà tù Anh cho biết đơn xin phép kết hôn của ông Assange được tiếp nhận, xem xét và giải quyết bình thường như những tù nhân khác.

Trước đó, hai người này từng nộp đơn cáo buộc quản lý nhà tù và Bộ trưởng Tư pháp Anh Dominic Raab cản trở họ tổ chức đám cưới.

Nhà sáng lập WikiLeaks đã gặp hôn thê Stelle Moris – một luật sư – trong thời gian ông sống tại Tòa đại sứ Ecuador ở Anh. Cả hai có với nhau 2 người con trai 4 và 2 tuổi đều là công dân Anh.

Bà Moris nói: “Tôi cảm thấy nhẹ nhõm, và tôi hy vọng sẽ không có thêm rào cản nào đối với cuộc hôn nhân của chúng tôi”.

Tại Anh, các tù nhân có quyền xin kết hôn trong tù theo Đạo luật hôn nhân 1983. Hôn lễ liên quan đến tù nhân được yêu cầu diễn ra trong tù.

Năm 2019, cảnh sát Anh đã bắt giữ ông Assange – công dân Úc – sau khi ông trú ẩn 5 năm và xin tị nạn chính trị tại Tòa đại sứ Ecuador ở London nhằm tránh lệnh dẫn độ sang Thụy Điển.

Tại Thụy Điển, ông phải đối mặt với cáo buộc tấn công tình dục. Đồng thời đối mặt với nỗi lo sợ có thể tiếp tục bị dẫn độ sang Mỹ để thẩm vấn liên quan đến các hoạt động của WikiLeaks.

Ông Assange bị giam tại nhà tù Belmarsh 12 tháng với tội danh trốn bảo lãnh tại ngoại. Ông tiếp tục bị giữ lại Belmarsh vì liên quan đến vụ kiện pháp lý kéo dài với Mỹ.

Tháng 1 năm nay, một tòa án đã bác yêu cầu dẫn độ ông Assange của Mỹ, nhưng đơn kháng án đã được đệ trình và đang chờ kết quả.

Theo The Guardian, Assange và Moris không thông báo ngày làm đám cưới. Hai người đã đính hôn nhiều năm và cố gắng kết hôn dù vướng nhiều rào cản pháp lý.

Tin tức khác...