Vui chụp hỉnh:Bí quyết đơn giản có hình selfie đẹp như pro

Hình gốc, “selfie tự chụp một mình”! Nếu bạn để ý thì ánh sáng trong hình không đều, mặt bị tối vì bên ngoài nắng chói quá

Andy Nguyễn

Tôi có một bí quyết thật đơn giản, lâu nay đã có ý định chia sẻ với nhiều người tôi quen biết, nhưng thật sự chưa có dịp (không đúng lúc và không đúng chỗ). Nay tôi chính thức cộng tác với Thời Báo đã đến kỳ thứ 21 trong mục Vui Chụp Hình, và đã thiết lập một số bài học “căn bản”, tôi nghĩ mình cũng nên xen kẽ vào một bài có tính cách have fun, vì dù sao tựa đề của mục này vẫn là Vui Chụp Hình mà, đúng không các bạn?

Có rất nhiều bạn của tôi ở Toronto, đăng hình selfie của họ trên các trang mạng xã hội, và trong số đó một vài người rất “miệt mài” với vụ selfie này, cứ gần như mỗi ngày đều đăng cả chục tấm hình selfie mới. Điều này không có gì sai cả. Nhưng, đa số đều dùng một chiêu thức “ảo”, tức là có những nhu liệu trong smartphone “biến dạng” mặt mũi đến nỗi tôi xém không nhận ra; còn những người khác thì có lẽ theo “chủ nghĩa có sao để vậy”; hóa ra tấm hình vẫn cần “một chút gì để nhớ để thương”.

Trong bài này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chỉnh sửa hình selfie của bạn một cách đơn giản để có một cái nhìn chuyên nghiệp, chỉ dùng một app trong điện thoại gọi là Adobe Photoshop Express, hoàn toàn miễn phí.

Bước 1 Chụp một tấm selfie với ánh sáng vừa phải

Ánh sáng cho hình selfie không cần phải hoàn hảo, chỉ cần đủ để thấy những đặc điểm trên mặt. Trừ khi bạn chụp đại trong điều kiện tối như mực, điều này không phải khó làm. Mặc dù bạn vẫn có thể tu sửa một tấm hình bị tối, bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn nếu muốn đạt được kết quả tối đa của bài học này.
Một điều cần lưu ý là khi chụp hình gốc, đừng dùng filter nào (đừng dùng những app “ảo”). Bạn sẽ có thể cho thêm filter vô hình sau khi phần chỉnh sửa này xong, dù cho đó là Photoshop Express, Instagram, Snapchat, hoặc một app chỉnh hình nào có filters.

Bước 2 Chọn hình muốn chỉnh trong Photoshop Express

Photoshop Express có hai phiên bản cho iOS và Android. Khi mở Photoshop Express, sẽ thấy liền màn ảnh chọn hình. Cách thiết kế của App này tự động mở sẵn bộ hình chính (“All Photos”) trong smartphone (hoặc smart device) của bạn. Nếu không muốn chọn hình từ All Photos, bạn có thể dễ dàng đổi qua Camera, Lightroom, Creative Cloud, CC Library để chọn hình.
Sau khi đã chọn hình bạn muốn, cần đổi qua màn ảnh khác để dùng chức năng chỉnh sửa. Chọn hình tượng 2 gạch song song (nhìn giống dấu bằng =)

Sau khi mở Adobe Photoshop Express và đã chọn hình, cần chọn hình tượng hai gạch song song để qua màn ảnh kế tiếp

Bước 3 Chỉnh Highlights & Shadows

Một khi đã chọn hình, chúng ta sẽ dùng chức năng “Highlights” (vùng Sáng) và “Shadows” (vùng Tối), nằm cạnh nhau trên màn ảnh. Hai chức năng này kết hợp với nhau để cân bằng ánh sáng trong hậu cảnh và tiền cảnh, trong trường hợp này, giúp làm chủ thể trong hình selfie nổi bật hơn.
Nếu phần highlights và shadows trong hình selfie bị quá sáng hoặc quá tối, chỉnh nút kéo qua lại đến khi nào những phần sáng (mây trên trời) và phần tối (mặt) của ảnh trở nên cân đối hơn.

Hai chức năng “Highlights” và “Shadows” kết hợp với nhau để cân bằng ánh sáng trong hậu cảnh và tiền cảnh, và giúp làm chủ thể trong ảnh nổi bật hơn

Bước 4 Chỉnh độ tương phản

Kế tiếp, ấn phím vào ô “Contrast” để chỉnh độ tương phản trong hình. Contrast là sự khác nhau giữa vùng sáng và vùng tối của hình.
Kéo nút này qua phải để tăng contrast, và qua trái để giảm độ tương phản.

Cho thêm tí Contrast

Bước 5 Chỉnh nhiệt độ
Cuối cùng, lướt qua bên phải màn ảnh để tìm chức năng “Temperature”. Mệnh lệnh này thay đổi màu của ảnh bằng cách cho vào những sắc thái ấm hoặc lạnh. Tùy theo tấm ảnh, nút kéo này sẽ được chỉnh khác nhau để đạt được một sắc thái trung hòa. Trong ảnh thí dụ của tôi, nhiệt độ đã được chỉnh hơi mát hơn, vì trên mặt bị sắc cam (màu của nắng) hơi nhiều.

Chỉnh màu cho mát hơn tí xíu

Bước 6 Chỉnh lại nếu cần thiết

Sau khi đã làm xong những bước chỉnh, vẫn có thể quay trở lại và “táy máy” với mỗi chức năng nói trên tới khi bạn hài lòng 100% với kết quả.

Bước 7 Kiểm soát & Lưu giữ

Để kiểm soát lại những gì bạn đã chỉnh sửa, bấm vào hình tượng ở hàng trên nhìn giống hình vuông nhỏ cắt làm đôi. Đây là dụng cụ before-and-after và sẽ xen kẽ giữa hình gốc và hình đã chỉnh xong để bạn dễ so sánh. Đây là một cách hay để thấy tất cả những già bạn đã làm, cũng như giúp xác định nếu cần chỉnh gì thêm nếu cần thiết.

Bấm nút trong vòng tròn đỏ để so sánh hình “before” và hình “after”

Một khi đã xong, có hai cách để lưu lại (save) hình selfie đã sửa. Cách thứ nhất là chọn mũi tên ngược (nếu dùng hệ thống điều hành iOS) hoặc bấm lên “X” (nếu dùng hệ thống điều hành Android) ở góc trên bên trái. Bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên với chữ “Save” hoặc “Don’t Save.”

Cách thứ nhì là bấm lên nút “Next” kế bên nút before-and-after hình vuông cắt đôi. Từ đó, bạn có thể quyết định muốn lưu lại hình mới ở đâu.Có thể chọn Gallery, upload lên mạng xã hội, hay gởi kèm với một tin nhắn (message). Từ màn ảnh này, bạn cũng có thể đổi kích cỡ và phẩm chất của hình selfie trước khi save.

Những sự lựa chọn để save hình

Lời cuối: Vì không có ai khác sẵn sàng “tình nguyện” cho nên tác giả phải tự chụp selfie cho mình. Giai đoạn chỉnh sửa từ đầu tới cuối (bước 1-7) cho hình này chỉ mất dưới 1 phút.

AN

(andyfotopro@yahoo.com)

Tin tức khác...