Vui chụp hình: Nguồn cảm hứng bất ngờ

Andy Nguyễn

Từ lúc bắt đầu mục Vui Chụp Hình trên Thời Báo tới giờ (22 kỳ), tôi đã nhận được nhiều lời hồi đáp và góp ý từ nhiều độc giả. Mục đích của tôi – với tính cách một tác giả, một người viết, và một người đam mê nghệ thật nhiếp ảnh – luôn luôn vẫn là: mở mang kiến thức về nhiếp ảnh, chia sẻ, giới thiệu, hướng dẫn những gì tôi biết và những gì tôi đã có kinh nghiệm, và giúp tạo nguồn cảm hứng cho những bạn độc giả có cùng đam mê.

Trong những lớp nhiếp ảnh tôi đã từng dạy, một trong những điều chủ yếu tôi thường nhắc nhở các học viên là: Trong nghệ thuật nhiếp ảnh, đồ nghề (mắc tiền) không quan trọng bằng kỹ thuật chụp hình và cái nhìn nghệ thuật của người chụp.
Với những tâm tư đó, khi được biết cuộc thi nhiếp ảnh “Shot on an iPhone” do Apple tổ chức đầu năm nay vừa công bố kết quả, tôi liền muốn chia sẻ những bức ảnh đoạt giải với các bạn, mong rằng sẽ đem lại nguồn cảm hứng cho nhiều người.
Lời bình của các giám khảo được kèm theo để giúp các bạn biết thêm về mỗi tác phẩm.

Photo by Alex Jiang (US), iPhone Xs Max

C.M.: “Đây là một tấm hình đầy màu sắc tươi và có cảm giác của một câu chuyện trong bố cục. Zoom vô gần, bạn có thể thấy chi tiết của mỗi gia đình và phong cách riêng biệt của họ. Giàn bóng rổ được đặt ngay giữa hình, cho thêm nhiều câu chuyện phía sau bức ảnh.”
A.d.G.: “Lối kể chuyện trong kiến trúc. Có một sức sống thật phía sau bộ mặt của một tòa chung cư tầm thường trong một thành phố vô danh. Màu sắc sặc sỡ và một bố cục hoàn hảo với tấm vách bóng rổ ở ngay giữa! Cái nhìn quá hay.”


Photo by Andrew Griswold (US), iPhone Xs

J.M.: “Tấm hình này đã được tính toán kỹ và thực hành một cách điêu luyện. Mẫu hình của hậu cảnh nối liền bức ảnh và những phiên bản nhỏ hơn của kết cấu đó trong những giọt nước tạo nên nhiều hấp dẫn thị giác. Cách dùng sáng tạo chiều sâu trường ảnh ở đây quá xuất sắc.”
S.M.”Bố cục và sự phối hợp màu rất độc đáo, hợp với sở trường của chiếc iPhone Xs. Điều tôi thấy thú vị nhất là mẫu hình của hậu cảnh, khuếch đại và bóp méo một cách độc đáo trong mỗi giọt nước. Tôi bị lôi cuốn để tìm hiểu và cố làm sáng tỏ xem sự mẫu hình đó là gì.”

Photo by Bernard Antolin (US), iPhone Xs Max
K.D.: “Nhìn như một khung cảnh đơn giản nhưng lại là một lựa chọn tốt chụp hình trắng đen để nâng cao tấm hình với một tâm trạng khác. Kỹ thuật này giúp nêu lên sự tương phản ấn tượng trong những đám mây và phong cảnh xung quanh.”


Photo by Darren Soh (Singapore), iPhone Xs Max

P.S.: “Một bóng phản chiếu mà nhìn giống một bức tranh, hai thế giới đã va chạm nhau. Chúng ta bị lôi cuốn ngẫm nghĩ về tấm hình này được chụp ở đâu và thế nào, con chim bay trong góc cho một dấu hiệu duy nhất của sức sống trong một bố cục gần như bán thực tế.”
C.M. “Sự vặn vẹo và phản chiếu ở một góc cạnh lạ lùng – tấm ảnh này tạo nên một cảm giác lạ thường.”

Photo by Blake Marvin (US), iPhone Xs Max

A.M.: “Tấm hình này đòi hỏi rất nhiều tính cách kiên nhẫn và canh đúng thời điểm… với khả năng chụp lập tức và Smart HDR của iPhone, chúng ta có thể thấy cả hai mắt của chú chồn Rắc Cun và những vùng bóng tối bên trong thân cây… những gì mà trước đây không thể nào chụp được với ánh sáng tự nhiên.”
P.S.: “Cái lườm giữa chú Rắc Cun và người chụp thật vô giá, chúng ta có thể tưởng tượng rằng như nó đang nói ‘nếu chú mày thụt lùi êm xuôi thì không ai sẽ bị thiệt hại.’ Một cách dùng trắng đen hay, sự tập trung vào con chồn và bên trong ruột thân cây trống rỗng cung cấp một sự cử động nguyên bản được bắt đứng trong thời gian.”

Photo by Dina Alfasi (Israel), iPhone X

S.M.: “Tôi rất thích cách vũng nước hình trái tim bao bọc xung quanh chủ thể, bắt được một góc nhỏ của thế giới trong lúc chủ thể đi nhanh qua.”
B.K.: “Một góc nhìn độc nhất và một sáng kiến mới về đề tài chụp phản chiếu khá phổ biến.Tôi thích rằng mặc dù chủ thể rõ ràng, nhưng người xem khó biết được như thế nào tấm hình được chụp. Vũng nước có hình trái tim, với sự đối xứng hay. Chiều sâu trường ảnh trong máy iPhone đã làm cho chuyện này có thể, một máy DSLR có lẽ khó làm rõ nét mọi thứ trong hình.”


Photo by LieAdi Darmawan (US), iPhone Xs

L.D.: “Tôi có cảm giác phong cảnh này đã được đối xử như một hình chân dung xưa. Kết cấu của ngọn núi gợi lại một khuôn mặt giá nua nhăn nheo. Chân dung và phong cảnh là hai phong cách thể hiện nghệ thuật sáng tạo xưa nhất bởi con người. Có một cái gì trong đó liên quan đến lãnh vực của tiềm thức, và đây là điều quyến rũ tôi trong hình này; phần mà tôi không thể giải thích.”


Photo by Nikita Yarosh (Belarus), iPhone 7

A.M.: “Tôi yêu thích về nội dung ngày thường của tấm ảnh này: Bạn không cần phải đi du lịch tới xứ Băng Đảo để chụp một cái đẹp, nó có sẵn ngay trước mặt bạn. Cách những đường nét gặp nhau, màu sắc sống động, cảm giác của những cái củ và mới… đây chỉ là một tấm ảnh tuyệt vời.”

Lời tác giả: những tác phẩm này cho chúng ta thấy, những yếu tố tạo ảnh như khoảnh khắc, góc cạnh, bố cục, nội dung… là những thứ làm cho chúng độc đáo hơn hàng trăm hàng ngàn tấm ảnh khác dự thi. Mặc dù đồ nghề tốt có thể nâng phẩm chất ảnh tốt hơn đôi chút, nhưng cuối cùng vẫn là kỷ năng và cái nhìn nghệ thuật của người chụp tạo ra những tác phẩm có một không hai.

AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Tin tức khác...