Vui chụp hình: Làm sao chọn một máy ảnh travel lý tưởng (phần 2)

Honor 7X

Andy Nguyễn

Máy ảnh du lịch tốt nhất của năm 2019

Chúng tôi đã phân ra nhiều loại máy ảnh khác nhau cho mục đích chụp ảnh du lịch, với một chút ít thông tin về mỗi thể loại. Mỗi phân loại sẽ có một vài đề nghị cho máy ảnh du lịch tốt nhất và được sắp theo thứ tự giá tiền từ rẻ nhất cho tới mắc nhất. Xin nhắc với các bạn, giá máy ảnh có thể thay đổi và lâu lâu cũng có lúc on sale.

Bài viết này nên cung cấp tất cả kiến thức bạn cần để giúp quyết định xem máy ảnh du lịch nào tốt nhất, dựa theo ngân khoản, nhu cầu dùng và chỗ chứa trong hành lý của bạn.
Smartphone tốt nhất cho nhiếp ảnh du lịch

Tại sao lại chọn Smartphone?

Nếu bạn chú trọng về tính cách mang theo, sự dễ dùng, và không cần phải vác theo một máy khác với bạn, thì lời khuyên của chúng tôi là mua một smartphone với máy ảnh khá khá, và chỉ dùng nó thôi. Smartphone dĩ nhiên có thể được áp dụng như một máy ảnh du lịch tốt, và những smartphone hiện đại nhất có máy ảnh xuất sắc để chụp nhiều loại hình khác nhau.

Chúng cũng có nhiều đặc điểm chức năng hơn một máy ảnh du lịch nhỏ trung bình – bạn có thể đăng hình trực tiếp từ smartphone lên mạng xã hội, và hơn nữa có thể tự động lưu lại hình của bạn trên “mây” (cloud) với một app như Google Photos.

Ngoài ra, vì smartphone là một dụng cụ mà gần như tất cả chúng ta dù sao cũng mang theo khi đi du lịch, chọn một smartphone với khả năng chụp hình tốt là một cách hữu chi để mua máy ảnh.
Những khuyết điểm chính là sự thiếu khả năng thay ống kính khác, ít khả năng điều khiển manual, và hiệu suất thấp trong điều kiện thiếu sáng vì sensor nhỏ. Nhưng nếu bạn muốn một máy ảnh bạn luôn luôn có bên cạnh, chắc sẽ không máy ảnh nào cạnh tranh nổi với smartphone.
Cuối cùng, tôi cũng nói thêm rằng nên mua một smartphone được trang bị với bộ phận chụp hình tốt, dù cho nếu bạn tính mua một máy ảnh thực thụ. Nó sẽ đóng vai trò như một máy backup tốt, và bạn sẽ luôn luôn có sẵn nó bên cạnh.

Những đặc điểm chức năng để lựa chọn khi mua smartphone cho nhiếp ảnh du lịch

Các nhà sản xuất khá sáng chế khi nói về việc nhét kỹ thuật tối tân vào những thân máy smartphone tí hon, nhưng dĩ nhiên có giới hạn về những gì có thể đạt được trong một dạng máy nhỏ như vậy.
Những đặc điểm để lựa chọn gồm có khẩu độ rộng, nhằm lấy nhiều ánh sáng vào ống kính, và cho phép bạn chụp hình trong trường hợp thiếu sáng. Một số hãng làm smartphone quảng cáo về kích thước pixel lớn hơn. Điều này liên quan tới kích thước vật lý của những pixels trên sensor, một con số được đo bằng đơn vị micrometer (µm). Kích thước pixel lớn hơn là một điều tốt, vì chúng nhạy ánh sáng hơn.
Nói về pixels, bạn hãy cẩn thận với những con số megapixels cao. Theo ý kiến tôi, bất cứ con số nào trên 16MP là một dấu hiệu cảnh cáo rằng nhà sản xuất đó đang dụ dỗ bạn với những con số cao – bạn thật ra muốn ít megapixels hơn, vì mỗi pixel sẽ lớn hơn để chụp nhiều ánh sáng hơn.
Những chức năng khác để lựa chọn là một dạng chống rung nào đó, dù loại quang học hay điện tử, chức năng này sẽ cho bạn chụp hình trong điều kiện ánh sáng thấp hơn và bù đắp cho sự rung tay của bạn. Những điện thoại smartphones thượng hạng sẽ có nhiều khả năng chỉnh manual để bạn có quyền điều khiển nhiều hơn. Khả năng chống nước cũng có thể là một lợi điểm, có nghĩa bạn có thể chụp hình trong mưa hoặc ở biển.

Hơn nữa, nếu bạn dự tính đi du lịch nhiều ra nước ngoài với điện thoại của bạn, hãy cố gằng chọn một điện thoại unlocked để bạn có thể bỏ vô một thẻ SIM ngoại quốc, và dùng điện thoại của bạn trong khi đi du lịch ở xa.

Điện thoại smartphone tốt nhất cho nhiếp ảnh du lịch

Đây là sáu mẫu máy điện thoại thời nay mà tôi nghĩ là những smartphones tốt nhất cho nhiếp ảnh du lịch và nhất định sẽ giúp bạn trong việc tìm kiếm một máy ưng ý. Giá tiền là cho phiên bản unlocked, bạn có thể tìm được giá rẻ hơn qua một hãng phone hoặc trên mạng.

1.Honor 7X

Với lối thiết kế có hai ống kính và một mức giá khá phải chăng, chiếc Honor 7X là một lựa chọn xuất sắc cho những ai muốn tìm một smartphone không đắt tiền với máy ảnh khá tốt. Nó có khẩu độ f/2.2, một ống kính chính với 16MP và khả năng chụp HDR. Nó bị thiếu hệ thống chống rung, nhưng ở điểm giá này, bạn sẽ không hối hận.
$225

2.HTC U11
Nếu bạn muốn tìm một cấp bậc cao hơn từ chiếc phone trên nhưng vẫn muốn muốn giữ một mức giả vừa phải, hãy tham khảo máy HTC U11. Đây là smartphone với một máy ảnh với 12MP sensor, hệ thống chống rung, một khẩu độ lớn f/1.7 và một mode chụp HDR.

$375

HTC U11

3.Google Pixel 3A

Với chính xác bộ phận chụp hình và những khả năng chỉnh hình như có lẽ máy ảnh điện thoại tốt nhất của cuối năm 2018 (xem Google Pixel 3, dưới đây), chiếc điện thoại Android từ Google chỉ tốn gần nửa giá.
Bộ điều hành có vẻ chậm hơn và độ tương phản của màn ảnh không cao bằng, nhưng nói một cách thực tế, chúng tôi nghĩ không ai sẽ để ý sự khác biệt trong hiệu suất giữa hai hàng máy. Tuy nhiên, bạn sẽ để ý giá tiền, đây là một món bở, nhất là khi bạn so sánh những hình đẹp máy này có thể chụp.

4.Google Pixel 3

Một điện thoại sản xuất bởi Google, chiếc Pixel 3 được công nhận rộng rãi là một trong những máy ảnh smartphone tốt nhất trên thị trường ngày nay. Với một sensor 12.2MP với kích thước pixel khổng lồ 1.4µm và một ống kính với khẩu độ f/1.8, đây là một chọn lựa tuyệt hảo.

5.Samsung Galaxy S10
Những chiếc điện thoại đầu đàn Galaxy của hãng Samsung được nổi danh qua khả năng nhiếp ảnh thượng hạng của chúng, và chiếc Galaxy S10 không là ngoại lệ. Bất thường cho những smartphones ở cùng hạng giá, chiếc S10 có một khẩu độ thay đổi từ f/2.4 tới f/1.5, lý tưởng cho những trường hợp ánh sáng thấp.
Phối hợp với pixels lớn 1.4µm và sensor 12MP cùng hệ thống chống rung quang học – tất cả được gói gọn trong một khung chống nước, mẫu phone này thường đứng đầu khi người ta tìm máy ảnh smartphone.
$1,010

6.Apple iPhone X

Nếu là một người trung thành với Apple, có lẽ bạn sẽ không nhìn tới những phones khác trong list này, và sẽ đi thẳng tới chiếc iPhone X, mặc dù nó mang giá cao nhất. Nó có thể đắt tiền nhất, nhưng ít nhất Apple làm điện thoại với máy ảnh rất tốt.
Chiếc iPhone X có 12MP sensor với pixels cỡ 1.22µm, hệ thống chống rung quang học và khẩu độ f/1.8, cùng với nhiều mode chụp cao cấp. Một ống kính thứ nhì được dùng để chụp loại ảnh chân dung.
$1,330

Apple iPhone X

(Còn tiếp)

AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Tin tức khác...