Vui chụp hình: Chụp hình mùa lạnh

Andy Nguyễn

Tháng Mười Hai là thời điểm trong mỗi năm chúng ta chuẩn bị đón Mùa Đông. Tuy nhiên, ở những nơi thuộc vùng Hàn Đới thì Mùa Đông lại càng băng giá và khắc nghiệt hơn. Để có thể ghi lại được những vẻ đẹp của Mùa Đông, bạn sẽ phải khuất phục cái lạnh cho cả hai: bản thân bạn và đồ nghề của bạn.
Sau đây là một vài bí quyết sẽ giúp bảo vệ dụng cụ nhiếp ảnh của bạn và chụp những tấm hình đẹp trong mùa Đông.

1. Nếu không thích trời lạnh, đừng ra ngoài!

Khi người ta liên tưởng về nhiếp ảnh mùa Đông, họ thường tưởng tượng người chụp hình mặc nhiều lớp áo đứng ngoài gió lạnh chịu đựng cái rét buốt xương trong khi cố gắng chụp vài tấm hình. Chắc chắn tôi đã đứng trong tình huống đó một hai lần rồi!

Có lẽ ý nghĩ về thời tiết mùa Đông “điên rồ” làm cho bạn ngần ngại bước ra ngoài để săn ảnh trong những tháng mùa Đông. Nhưng ai nói phải đi ra ngoài mới chụp được hình mùa Đông đẹp?

Trước khi bước ra ngoài, hãy nghĩ về những gì bạn có thể thực hiện bên trong nhà.
Một vài năm trước đây, tôi đã bỏ ra cả mùa Đông để dưỡng bệnh trong nhà. Tôi thấy những trụ băng treo tòng teng từ mái hiên trông thật đẹp. Thay vì vác máy hình ra ngoài trời, tôi chụp những cảnh đó từ bên trong cửa sổ.

Đây là những trụ băng được chụp vào buổi trưa.
Đây là những trụ băng được chụp vào giờ mặt trời lặn

Những trụ băng được chụp buổi tối dưới ánh trăng rằm


2.Chuẩn bị pin cho tất cả dụng cụ

Giả tỉ bạn muốn đi ra ngoài để chụp hình mùa Đông; nên chuẩn bị chu đáo.
Kiểm tra pin có được nạp đầy (ngay cả những cục pin dự bị). Pin thường hay mau hết điện lực hơn trong trời lạnh, cho nên chúng ta cần tìm một túi ấm để giữ pin. Cái túi nên giữ pin sát người chúng ta, có lẽ một túi áo sơ mi. Bạn cũng có thể bỏ trong cùng túi đó một bao ấm hand warmer hoặc củ khoai tây nướng!


3. Chụp
hỉnh đo sáng cho tuyết trắng

Khi khung cảnh trước mặt bị che phủ với một lớp tuyết trắng, đương nhiên máy ảnh của bạn sẽ muốn chỉnh cho hình bớt sáng (tối lại). Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ chụp tấm hình và lớp tuyết sẽ nhìn không trắng nữa mà rất xám. Chiếc máy ảnh đâu có biết rằng bạn muốn tuyết nhìn thấy trắng xóa trong hình đâu. Dĩ nhiên, nó còn không biết nó đang nhìn thấy tuyết nữa!

Có hai cách để bạn sửa chữa vấn đề này. Cách thứ nhất là dùng Manual mode toàn phần để bạn là người điều khiển sự phơi sáng, chứ không phải máy ảnh tự điều khiển. Cách thứ nhì là chỉnh hình sáng hơn trong giai đoạn hậu kỳ, mặc dù cách thứ nhất vẫn tốt hơn.

Hình bên trái do máy ảnh tự động quyết định sự phơi sáng cho nên tuyết xám xịt. Hình bên phải do người chụp quyết định sự phơi sáng bằng cách dùng Manual mode toàn phần cho nên tuyết có màu trắng trung thực

4.Tốc độ cửa chập chậm

Khi có tuyết rơi, bạn có thể chụp kiểu sáng tạo với cách dùng shutter speed.
Có thể chỉnh shutter speed nhanh để bắt đứng động tác của những bông tuyết, nhưng bạn cũng có thể dùng shutter speed chậm và chụp sự di động của những bông tuyết đang rơi.
Bạn không thấy được luồng gió với mắt thường, nhưng bạn có thể thấy cách nó thổi những bông tuyết qua lại. Khi hạ thấp tốc độ cửa chập, bạn sẽ chụp được những động tác mờ của bông tuyết.

Có thể hạ thấp shutter speed để chụp được một tí động tác mờ của tuyết đang rơi.

Tôi đề nghị bạn dùng shutter priority mode. Hạ thấp shutter speed cho đến khi bạn đạt được mức độ nhòa bạn muốn có trong hình. Bạn còn nhớ bí quyết số 3 tôi đã cho bạn về sự chỉnh đo sáng cho tuyết trắng? Nếu bị trục trặc lấy phơi sáng đúng thì thử đổi qua Manual mode.

5.Nghĩ về hình Trắng Đen

Trời mùa đông, nhất là những lúc có tuyết, thường cung cấp những khung cảnh có độ tương phản cao. Tuyết trắng xóa, cộng với những vật thể màu tối (đen) tạo nên tình trạng thích hợp cho hình Trắng Đen.
Nhìn ảnh dạng Trắng Đen cho phép chúng ta thưởng thức những đường nét và kết cấu trong hình mà không bị chi phối bởi những màu sắc.

Với nhiều máy ảnh số hiện đại, bạn có thể đổi chế độ trong máy để chụp ra dạng Trắng Đen. Và, nếu bạn không ngại tốn thêm thời gian, bạn có thể chụp hình bằng hồ sơ JPEG hoặc RAW rồi khi bỏ vào computer bạn có thể chỉnh đổi qua dạng Trắng Đen sau trong giai đoạn hậu kỳ.

6.Bảo vệ máy ảnh trước khi vô nhà

Những người đeo mắt kiếng biết về sự bực mình khi bước vô nhà từ ngoài lạnh. Khi họ vừa bước vô nhà, mắt kiếng của họ bị “đóng sương mù” ngay lập tức! Đây là hiện tượng hơi nước từ không khí ấm trong nhà đọng lên trên một mặt phẳng lạnh.

Điều này cũng sẽ xảy ra với máy ảnh. Khi bạn đem máy ảnh vô nhà từ bên ngoài, hơi nước sẽ đọng lên nó, chui vào tất cả ngỏ ngách của máy ảnh bạn. Tất nhiên, đây là một trở ngại lâu dài cho máy ảnh của bạn.
Sau đây là một bí quyết để bảo vệ máy ảnh của bạn:

Khi bạn vẫn còn ở ngoài lạnh, bỏ máy ảnh vào một túi ny-lon dầy lớn. Đóng túi lại để hơi nước khỏi lọt vào. Bây giờ khi bạn đem máy ảnh vô nhà thì hơi nước không thể lọt vào máy. Sau một hồi, máy ảnh sẽ ấm lên ngang hàng với nhiệt độ trong phòng, giờ là lúc bạn có thể lấy máy ra khỏi bao ny-lon!

AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Tin tức khác...