Vui Chụp hình: Chụp chân dung trước đèn Giáng Sinh

Trong khung cảnh này, cả hai cây Giáng Sinh và người đều được thắp sáng đầy đủ

Andy Nguyễn

Hầu như mỗi gia đình trong mùa này đều có trang trí cây Giáng Sinh với nhiều đèn màu lấp lánh và những món quà hấp dẫn đối với các em các cháu trong nhà. Trong không khí vui vẻ ngày lễ, hiển nhiên bạn sẽ muốn chụp hình các con, các cháu dưới gốc cây Giáng Sinh cùng những gói quà trong ánh đèn màu lộng lẫy. Nhưng khi chụp ra hình, bạn lại thất vọng với kết quả của những tấm ảnh đó.

Tại sao hình bị tối vậy? Không khí của Lễ Giáng Sinh đâu? Tại sao tôi không chụp được những gì tôi thấy với mắt mình?

Tấm ảnh truyền thống trước cây Noel có thể gây trở ngại cho bạn. Và phần lớn của trở ngại đó có liên quan đến ánh sáng. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn với bốn trường hợp giải quyết ánh sáng để có ảnh tốt hơn bên cạnh cây Giáng Sinh.


Phân biệt hình cây Giáng Sinh giữa ban đêm và ban ngày

Có một sự khác biệt lớn giữa việc chụp hình chân dung bên cạnh cây Giáng Sinh vào ban đêm và chụp vào ban ngày. Vậy khác nhau chỗ nào? Ánh sáng!

Vào ban ngày thì bạn có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên ngoài cửa sổ rọi vô. Tuy nhiên, vào ban đêm thì bạn phải tạo ánh sáng, có nghĩa rằng đôi khi phải chụp hình chân dung trong một căn phòng tương đối tối.

Như vậy, chụp ban đêm dĩ nhiên sẽ khó khăn hơn. Chúng ta sẽ bàn về chụp hình ban đêm trước, rồi tới ban ngày sau.
1. Ánh sáng có sẵn trong phòng
Loại ánh sáng này bao gồm ánh sáng từ những bóng đèn nhỏ trên cây Giáng Sinh, những đèn treo trong phòng, và những đèn bàn hoặc trên trần nhà.
Nhiều người thích dùng ánh sáng có sẵn trong phòng thay vì dùng đèn flash vì đèn flash thường thường làm hư không khí của khung cảnh. Tuy nhiên, chuyện này không phải đơn giản vì không chỉ bật đèn cây Giáng Sinh lên rồi hy vọng mọi sự sẽ tốt đẹp.Ít ra bạn cũng cần phải dàn xếp chút đỉnh.

Chụp hình dùng ánh sáng có sẵn trong phòng không phải là chuyện đơn giản, mặc dù cây Giáng Sinh tỏa sáng đẹp, nhưng người trong hình bị chìm trong bóng tối

Nếu muốn lệ thuộc vào ánh sáng có sẵn trong phòng (thay vì dùng đèn flash của máy ảnh), bạn cần chiếu thêm đèn lên người trong hình mà không chiếu lan qua cây Giáng Sinh. Nếu không muốn phá đi ánh sáng của những bóng đèn màu trên cây Giáng Sinh, nhưng những người trong hình có đủ ánh sáng chiếu lên thì thử dời những ngọn đèn bàn qua lại. Đừng chỉ bật đèn lên. Dời đèn tới gần người bạn muốn chụp.

Hình chân dung này được chụp với chỉ có đèn trên cây Giáng Sinh và một cây đèn bàn

2. Dùng đèn flash trên máy ảnh
Đôi khi chúng ta không thể chỉ dùng ánh sáng có sẵn trong phòng. Vậy làm thế nào để thắp sáng khung cảnh? Bằng cách dùng đèn flash trên máy ảnh.
Có lẽ bạn đang than thầm: “Nhưng tui ghét cái nhìn của đèn flash!”. Tôi cũng vậy. Nhưng không lẽ bạn thà không có hình còn hơn có hình thắp sáng bằng đèn flash?
Các bạn nên nhớ rằng, chúng ta cốt ý thắp sáng người trong hình mà không làm hư không khí của đèn trên cây Giáng Sinh.

Bạn hãy làm theo hai bước này:

1) Di chuyển người trong hình cách xa cây Giáng Sinh chút xíu (khoảng ba feet trở lên)
2) Để máy chụp càng gần chủ thể nếu được.
Khi bạn tới gần người trong hình, đèn flash bắn ra ánh sáng nhẹ hơn. Một khi ánh sáng này chiếu tới chủ thể, nó sẽ yếu dần đi qua khỏi điểm đó, và sẽ không chiếu lên cây Giáng Sinh quá nhiều.

Hình được chụp với đèn flash trên máy ảnh. Vì bé gái đứng cách xa, cây Giáng Sinh không bị đèn flash chiếu lên

3. Dùng đèn flash bên ngoài
Nếu không thích đèn flash trên máy ảnh chớp sáng trực tiếp tới chủ thể, bạn có thể thử dùng một đèn flash bên ngoài (external flash). Nó vẫn được gắn lên trên đầu máy, nhưng bạn có thể bẻ nó để chiếu lên trên trần nhà hoặc vách tường để phản chiếu ánh sáng khỏi mặt phẳng đó và rọi lên chủ thể.

Cả hai hình này đều được chụp với đèn flash bên ngoài. Hình bên trái thì đèn flash bắn lên trên vách tường. Hình bên phải thì đèn flash chiếu lên trần nhà

4. Ánh sáng cửa sổ
Ánh sáng cửa sổ là dạng ánh sáng tự nhiên tôi ưa chuộng nhất. Nó vừa sáng mà vừa dịu, và thắp sáng người trong hình một cách tuyệt vời.
Trường hợp này hữu hiệu nhất khi cây Giáng Sinh được đặt trong một góc tránh khỏi ánh sáng từ cửa sổ lọt vào.

Cây Giáng Sinh được đặt trong góc phòng để không bị ánh sáng cửa sổ làm chói

Ánh sáng hắt vô từ cửa sổ làm chủ thể sáng đều và dịu

Đây là một tấm hình tốt phối hợp giữa ánh sáng ban ngày từ cửa sổ và ánh sáng màu từ cây Giáng Sinh

Thực tập dần sẽ giỏi

Nên nhớ rằng, mục đích của bạn là dàn xếp thế nào để chụp nhanh trước cây Giáng Sinh, thắp sáng người trong hình mà không phá hư ánh đèn của cây Giáng Sinh.
Tập dùng cả hai flash và ánh sáng cửa sổ để bạn có thể sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào.

AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Tin tức khác...