Vui Chụp Hình: Cách nhanh nhất để chụp hình giỏi hơn (cho người mới bắt đầu)

Trở nên thành thạo trong bất cứ nghề nào đòi hỏi rất nhiều thời gian, thực tập đều đặn, và sự cống hiến. Tuy nhiên, sự tiến nhanh ở những bước đầu có thể giúp bạn đến đích sớm hơn.
Tôi muốn mang ra một ví dụ trường hợp của một ông bạn già, ông ấy mua chiếc máy DSLR đầu tay của ông trên eBay và một ống kính 50mm rẻ tiền để gắn lên máy. Khi thùng hàng về đến nhà, ông ta đi vòng quanh nhà và sau vườn chụp suốt ngày và chiêm ngưỡng những tấm hình kết quả. Một khi thời kỳ “tuần trăng mật” trôi qua, ông ta mới cảm thấy khao khát muốn có những tấm hình tốt hơn khả năng của mình có thể chụp. Ông ta không nhất thiết muốn lên bậc sư phụ trong nghề này, ông ta chỉ muốn giỏi hơn nhanh chóng hơn.
Đó là điều kỳ diệu khi bắt đầu một cái gì mới: bạn có thể tiến rất nhiều nếu bạn nhận được những bài học đúng và áp dụng chúng một cách hữu hiệu. Với mạng lưới internet toàn cầu dính liền với chúng ta bất cứ lúc nào, số lượng thông tin của ngay cả những cuộc tìm kiếm đặc trưng nhất vẫn dư thừa ngoài mức thực tế. Vì vậy, tôi mới quyết định liệt kê ra một list những cách bạn có thể tiến bộ nhanh nhất khi mới bắt đầu.

Người thầy thông thái
Có lẽ là cách khó khăn nhất trong list này để đạt được, nhưng một người photographer cao cấp, hết sức tài giỏi, phê bình những hình bạn chụp là cách tốt nhất bạn có thể tiến bộ. Nếu có một người với bộ portfolio hình tuyệt vời, rất nhiều kinh nghiệm, và kiến thức sâu rộng về nhiếp ảnh sẵn sàng để cho bạn lời phê bình xây dựng thường xuyên, bạn nên chộp người đó với cả hai tay. Tuy nhiên, nếu một người thầy thông thái không phải là con đường khả thi cho bạn, hãy thử cách số 2.

Một cộng đồng
Nếu bạn có thể trà trộn vào một nhóm photographers có kiến thức, thật thà, và công bằng, bạn có thể đạt được hầu hết những gì bạn có thể với một người thầy thông thái. Mặc dù vậy, họ không phải dành riêng cho bạn.


Những thử thách

Những cuộc thi và thử thách là một đề nghị tốt và thiết thực. Khi là một người mới bắt đầu, bạn không cần quan tâm về việc chuyên về một thể loại nào, mà thay vào đó chỉ học tất cả những kỹ thuật và thể loại khác nhau. Trên nhiều cộng đồng nhiếp ảnh trên mạng, bạn có thể tham dự những cuộc thi hàng tháng, mỗi tháng một chủ đề khác nhau. Không những điều này giúp bạn tiến bộ kỹ thuật điều khiển máy ảnh, mà nó còn nuôi dưỡng sự sáng tạo.

Tự lôi mình ra khỏi vùng thoải mái
Làm điều này sớm và làm thường xuyên. Cách nhanh nhất để phát triển với tính cách của một photographer là thử làm những điều bạn không thoải mái làm. Tôi vẫn tự ép mình làm điều này khi nào có thể. Thật ra, khi một cơ hội xuất hiện mà nó khiến tôi ngay lập tức đầy nghi ngờ về khả năng thực hiện điều này của chính mình, đó là một dấu hiệu tốt tôi cần gật đầu yes và tìm cách giải quyết. Ví dụ như lần đầu tiên khi quyết định chụp chân dung cho một người mẫu hẳn hòi, bạn sẽ phạm nhiều lỗi, nhưng đó là nơi bạn sẽ phát triển nhanh nhất.

Bài học hướng dẫn
Cách này có một điều kiện quan trọng và khổng lồ: không phải bài học hướng dẫn nào cũng ngang hàng nhau. Trong khi hầu hết các bài học hướng dẫn chỉ có ích chút đỉnh cho bạn, một số bài học hướng dẫn – những bài được coi như “cẩm nang” của một thể loại nhiếp ảnh nào đó – thì quý giá vô cùng. Những bài học hướng dẫn này là một nguồn tuyệt vời cho những người đang muốn học về một lãnh vực nào đó trong kỹ nghệ nhiếp ảnh hoặc để phát triển kỹ năng trong một ngành nào đó của nhiếp ảnh. Tuy nhiên, đó không phải là những lựa chọn duy nhất, và điểm chính của bí quyết này thật ra là tìm kiếm những bài học thấu đáo và có thực chất với chiều sâu cần thiết để bạn khỏi bị tình trạng “mù tịt” hơn trước khi học. Kiểm chứng rằng nguồn gốc của bài học có thể tin cậy được, và bài học được nhiều người tán thành, và bạn cũng đừng nên ngạc nhiên nếu những bài học đó không hoàn toàn miễn phí.

Thực tập đều đặn
Gần đây tôi có viết nguyên một bài về đề tài này, và trong khi “thực tập” là câu trả lời hiển nhiên nhất cho câu hỏi làm sao tiến bộ nhanh, nó không phải là câu trả lời hoàn toàn. Trước tiên, cần thực tập mỗi ngày, ngay cả khi – đặc biệt khi – bạn không có cảm hứng để thực tập. Đồng thời, bạn cần thực hành tiến trình thực tập có tính toán, không phải chỉ thao tác sơ sài. Thực tập có tính toán, như tôi đã tóm tắt lại trong bài viết kia, là:
“Để diễn đạt ý tưởng này một cách mạch lạc, cần tự đặt một mục tiêu, và rồi, bạn thực tập để vươn tới mục tiêu đó với ý kiến phản hồi phê bình và am hiểu. Thay vì chỉ lặp đi lặp lại một bộ động tác nhiều lần, gặt hái kết quả tối thiểu về sự quen thuộc và kiến thức tình cờ, thay vào đó bạn tự thúc đẩy mình đến những chỗ bạn yếu nhất và xét đoán những tác phẩm của bạn một cách sáng suốt và giải quyết từng bước.”
Hãy nhìn những tấm ảnh bạn ước gì có thể chụp ở những khía cạnh phẩm chất ảnh, bố cục, và những thứ khác, và cố gắng chụp. So sánh hai tấm ảnh và nhận diện những chỗ mà tấm ảnh của bạn bị thiếu sót. Rồi bạn cần giải quyết cách nào để thu ngắn khoảng cách đó.
AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Tin tức khác...