Vui Chụp hình: Bí quyết chụp hình gia đình

Andy Nguyễn

Một trong những truyền thống vào những ngày lễ là việc chụp hình gia đình. Hiển nhiên bạn vẫn có thể đến một tiệm chụp hình chuyên môn để chụp vài tấm hình với những người thân, nhưng nhiều khi không thuận tiện (chưa kể sẽ rất tốn kém). Nhưng rất tiếc, một tấm ảnh gia đình được chụp ở nhà thường thường bị tối, mờ, và thiếu linh động; để rồi bị “nhốt” vào một cuốn album và “đi vào lãng quên”.
Với những tân tiến của máy ảnh số ngày nay, việc chụp hình gia đình được đơn giản hóa nhiều. Chỉ cần theo vài bước chỉ dẫn, bạn cũng sẽ có thể có những tấm hình của ngày Giáng Sinh để cùng nhau “khoe hàng”.

Tính trước
Nếu có ý định chụp tất cả mọi người trong đại gia đình, bạn nên cho mọi người biết trước, đặc biệt là các cụ già và phụ nữ. Đây chỉ là một điều tế nhị, và cho họ cơ hội để ngắm gương, trang điểm lại tí xíu – một điều rất quan trọng sau giờ ăn, đối với các cô các bà. Tin tôi đi, tâm lý mà!
Tùy theo số người và sự dễ chịu của họ, bạn còn có thể yêu cầu mọi người mặc quần áo theo một kiểu nào đó. Đừng bắt mọi người phải mặc đồ giống nhau – sẽ không có quần áo nào hợp cho tất cả cùng lúc – nhưng bạn có thể đề nghị họ mặc, thí dụ, quần jeans và áo sơ-mi trắng [xem hình 1]. Cách này, mọi người có thể tự chọn quần áo họ thích mặc, mà lại không bị kẹt vấn đề ông cậu kia luôn luôn “chơi” cái áo cổ rùa đỏ chói, làm những người khác chìm hẳn đi.


Thế nào, ở đâu, và lúc nào

Nên tính chuyện chụp hình càng sớm càng tốt. Thường trước khi buổi tiệc, mọi người vẫn còn tươm tất, và tương đối còn “tươi”, chưa buồn ngủ. Nếu còn sớm, bạn có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên của mặt trời, và khung cảnh đẹp bên ngoài.

Trường hợp thời tiết tốt, nên tìm một chỗ rộng để chụp hình – công viên hoặc sân sau nhà cũng được. Ra ngoài sẽ giúp cho mọi người thoải mái hơn và bớt cảm giác bị gò bó. Nên tìm hậu cảnh nào đừng quá rối, càng đơn giản (một màu) càng tốt.

Đừng quên chừa chỗ cho người bấm hình! Để máy hình lên chân máy, nhắm sẵn, rồi chỉnh đồng hồ tự động, quyết định bạn sẽ đứng chỗ nào (kế bên ai?). Thường thường trước khi tự động chụp, máy hình sẽ chớp đèn một hoặc hai lần, đây là lúc mọi người nên “khoe răng” và “nhịn” chớp mắt.

Có gì xài nấy

Dù cho không thể ra ngoài và dùng ánh sáng ngoài trời, bạn vẫn có thể tận dụng những gì có sẵn. Nếu phải chụp hình trong nhà, cố gắng loại bớt những vật làm rối hậu cảnh (nhưng cũng không cần quá đáng như phải gỡ tranh trên tường, v.v…)

Tóm tắt lại, làm gì làm, miễn sao khỏi phải dùng đèn flash. Nếu phòng có cửa sổ, nên mở màn rộng để sáng thêm. Bật lên tất cả đèn trong phòng, luôn cả đèn trần và đèn bàn.
Nếu vẫn cảm thấy cần dùng flash, thử dán miếng khăn giấy mỏng (napkin) để che bớt ánh sáng của flash.
Trong trường hợp có rất nhiều người trong gia đình, bạn có thể sắp thành nhiều hàng để có đủ chỗ và gọn thêm (thí dụ: hàng trước ngồi, hàng sau đứng; hoặc có thể đứng trên những bậc thang nếu có).

Làm sống động

Một trong những cách làm sống động tấm hình là nghệ thuật “chọc cười”. Đây không phải cười theo kiểu thọc lét, mà gợi chuyện hài hước với tính cách có duyên, làm cho mọi người cười chung. Sau đợt cười, mọi người sẽ có nét mặt vui vẻ, tươi tắn rất tự nhiên và ăn ảnh, và có khi còn có sự hòa đồng lẫn nhau.

Đừng sợ hình động tác. Nhiều khi thí nghiệm với nguyên gia đình đi bộ trong đường mòn công viên cũng sẽ có loạt hình thơ mộng.

Chia sẻ với nhau

Sau khi chụp hình, dĩ nhiên bước kế tiếp là in hình ra giấy. Chuyện in ra hình 5×7 để bỏ album hoặc 8×10 để lộng kiếng treo tường là chuyện luôn luôn “chắc ăn” từ trước tới giờ, nhưng thời nay có nhiều cách khác để chia sẻ những kỷ niệm với nhau. Bạn có thể gởi in tấm hình ngay trên thiệp chúc Giáng Sinh, chúc Tết, chúc Sinh nhật, v.v… rồi gởi qua cho mọi người. Ở nhiều dịch vụ in hình (Costco, Walmart, Staples, Henry’s, Shoppers Drug Mart, UPS store…), bạn còn có thể gởi in lên tách cà phê, lịch tháng, áo thun… Một điều thú vị tôi vừa nghĩ ra trong lúc viết bài này là việc mỗi năm in hình gia đình lên tấm thiệp giấy cứng, rồi treo lên cây thông trang trí trong nhà vào mùa Giáng Sinh. Không gì gợi lại kỷ niệm bằng nhìn lại những thay đổi trải qua trong gia đình sau nhiều năm!

AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Tin tức khác...