Nguyễn Văn Trường Quang: Vươn lên từ những gian nan

Trong các buổi gây quỹ bảo trợ đồng bào tỵ nạn ở Phi Luật Tân và Thái Lan, Nguyễn Văn Trường Quang thường chọn vị trí ở phía sau, khó nhận diện dù rằng anh là một trong những “trụ cột” của các chương trình này. Tuy bận rộn với công việc điều hành công ty, anh vẫn không ngại “xuống đường” gõ cửa từng đơn vị gia cư kêu gọi cử tri ủng hộ ứng cử viên trẻ gốc Việt tham gia sinh hoạt chính trị dòng chính, hoặc vận động cho các ứng cử viên thân thiết với Cộng đồng người Việt, và trong kỳ bầu cử vừa qua, anh đã cùng với những người trẻ cổ động cử tri người Canada gốc Việt đi bầu để Cộng đồng người Việt có tiếng nói mạnh với chính quyền ở cả ba cấp: liên bang, tỉnh bang và địa phương.
Lửa thử vàng, gian nan thử sức
Nguyễn Văn Trường Quang bỏ nước ra đi tìm Tự do vào tháng 1 năm 1979. Sau 6 tháng tạm dung ở một trại tỵ nạn Mã Lai, tháng 6, 1979, anh được Canada tiếp nhận.
“Như đa số những bạn cùng trang lứa với tôi lúc đó, lúc rời Việt Nam ra đi, có người đang còn học trung học, có người đang học đại học, hầu hết ai cũng muốn tiếp tục đi học lại, nhưng vì sinh nhai, nhiều người phải đi làm ban ngày, học thêm ban đêm, hoặc đi làm ban đêm để được đến trường ban ngày. Họ làm đủ mọi công việc: bắt trùn, xếp báo, phụ bếp, rửa chén, bồi bàn, phụ bồi bàn, hoặc công nhân lắp ráp trong các hãng xưởng v.v… Tôi cũng không ngoại lệ, cũng đã đi bắt trùn đến còng lưng, làm ca đêm trong hãng Walbar để ban ngày có thể đến trường hoàn tất những tín chỉ năm cuối bậc trung học. Tôi từng là phụ bồi bàn (rửa tay cho khách và dọn bàn) trong những năm đầu đại học”, anh Quang cho biết.
“Tuy nhiên, đây có lẽ là thời gian để lại nhiều dấu ấn trong đời. Cực nhọc nhưng đọng lại trong tôi nhiều kỷ niệm bởi vì đó là lúc tôi quen với người hiện là vợ tôi. Đã 40 năm qua, nhưng mỗi lần nhắc lại vẫn bồi hồi, xúc động, nhiều niềm vui hơn nỗi buồn và cảm thấy tự tin ở bản thân vì đã vượt qua được đoạn đường gian truân”, Nguyễn Văn Trường Quang nói.
“Học xong năm thứ nhì, tôi được “quý nhân phù hộ”. Tôi tình cờ gặp một bác sĩ giải phẫu thần kinh trong một thư viện vào mùa hè 1983, khi ông hỏi mượn cuốn sách tôi đang đọc, nhưng bị tôi từ chối.
“Có lẽ ông thấy tội nghiệp một thiếu niên chỉ lớn hơn con ông ta vài tuổi, phải sống tự lập nên ông nâng đỡ. Sau đó, tôi được ông nhận vào làm trong phòng thí nghiệm của ông và giả từ “chức vụ” phụ bồi bàn. Vào mùa hè, tôi được đến vui chơi với các con của ông vào những ngày cuối tuần và ngày lễ. Hàng năm, tôi theo ông đến dự các buổi phúc trình nghiên cứu về Y khoa ở Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (National Institute of Health- NIH) Hoa Kỳ.
Qua bao chông gai, cuối cùng rồi cũng đạt được ước mơ, năm 1985, Nguyễn Văn Trường Quang tốt nghiệp Đại học Mc Master với văn bằng Kỹ sư Điện tử.
Bước đầu nhọc nhằn
Với kiến thức chuyên môn thu thập được từ giảng đường đại học và kinh nghiệm trong 4 năm làm việc, Nguyễn Văn Trường Quang thành lập công ty chuyên về kỹ thuật cao (high tech).
Cách nay gần 30 năm, máy điện toán cá nhân (personal computer) bắt đầu thông dụng, do đó có nhiều chuyên viên viết nhu liệu cho các loại máy này trong khi đó có rất ít thảo chương viên hoạt động trong lãnh vực máy điện toán kỹ nghệ như máy quét trong y khoa….
Trường Quang là một trong những người đầu tiên thời bấy giờ thiết kế máy điện toán kỹ nghệ, kết hợp máy microcomputer với vài bộ phận khác kiến tạo nên máy điện toán kỹ nghệ. Với loại máy vi tính này, các công ty điện toán kỹ nghệ sẽ không còn gặp trở ngại trong việc tuyển dụng thảo chương viên điện toán, Có thêm nhiều chuyên viên lập trình, các công ty càng có nhiều cơ hội cạnh tranh với các hãng đối thủ.
“Năm 1989, tôi thiết kế và bán được quyền sản xuất 3 mẫu hàng, tuy nhiên khách hàng chỉ trả tiền 2 phiên bản đầu nhưng không trả riền cho phiên bản thứ 3. Do không muốn bỏ phí phiên bản này, tôi thử tự sản xuất. Từ sản xuất đến bán được sản phẩm là một khoảng cách rất xa. Không may, lúc đó, thế giới bước vào giai đoạn suy thoái kinh tế, tôi mất tất cả lợi tức thu được từ 2 sản phẩm đầu tiên. Mãi đến năm 1991, khi đứa con đầu ra đời, tôi mới có được khách hàng lớn đầu tiên ký hợp đồng mua sản phẩm dài hạn. Nhiều ngày cuối tuần, hai vợ chồng chúng tôi thường đem con vào hãng làm việc để kịp giao hàng”, Trường Quang hồi tưởng.
“Quy trình sản xuất một sản phẩm điện tử khá phức tạp, trong đó công đoạn kiểm soát phẩm chất vô cùng quan trọng. Khách hàng sẽ yêu cầu mình bồi thường nếu họ bị thiệt hại về tài chánh do sản phẩm mình sản xuất có số lượng hư hao quá mức bình thường” anh Trường Quang cho biết.
“Ngoài ra, các nhà cung cấp vật liệu, nếu không có hợp đồng, sẽ tự động tăng giá khiến giá thành sản phẩm cao hơn giá bán, gây thất thu, lỗ vốn. Quảng cáo cũng vô cùng quan trọng. Đối thủ sản xuất ít nhưng quảng cáo mạnh, sẽ chiếm ưu thế trên thị trường. Những năm đầu thành lập công ty, tôi đã không hiểu rõ những yếu tố quyết định sự thành bại này và tôi đã học được bài học đầu tiên về kinh doanh”, anh Trường Quang, giải thích về thất bại đầu tiên.
Sau bao sóng gió, hiện nay, Nguyễn Văn Trường Quang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm giám đốc điều hành hai công ty điện tử, TME Inc. ở Mississauga và một công ty ở Atlanta, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ. Hai cơ sở này chuyên thiết kế và sản xuất thiết bị cho các các phương tiện giao thông của cảnh sát, cứu thương, cứu hỏa, bus, đưa đón học sinh, Taxi. Đại đa số khách hàng ở Hoa Kỳ.
Những sản phẩm khác của hai công ty này cũng đã từng được sử dụng trong quân đội, bệnh viện và khu vực viễn thông. Một trong những sản phẩm thiết kế vào năm 1994 đã được lắp ráp trên phi thuyền con thoi năm 1997.
Mở rộng hướng đi trong tương lai
Con trai Nguyễn Văn Trường Quang, tốt nghiệp kỹ sư đại học Cornell, Ithica, tiểu bang NewYork, đã đề xuất kỹ thuật áp dụng trí thông minh nhân tạo vào lãnh vực chăm sóc sức khỏe cho các vị cao niên. Sau này, con trai anh chuyển ngành sang Y khoa và Trường Quang tiếp tục nghiên cứu công trình này đồng thời thành lập công ty Gerry sản xuất thiết bị theo dõi sức khỏe cao niên.
Các sản phẩm do công ty Phillip, Siemens sản xuất để xác định tình trạng sức khỏe cao niên phải mang trên thân thể, trong khi đó Gerry sử dụng máy quét (scanner) đặt ở một vị trí nào đó trong nhà để nhận diện những biến đổi sức khỏe cao niên. Cao niên sống đơn độc, khi bị tai nạn, té ngã trong phòng, scanner sẽ thông báo cho cơ quan cấp cứu, y tá, bác sĩ trong vòng 30 giây. Máy quét này cũng chuyển dữ kiện liên quan đến trạng thái cao niên trong ngày cho than nhân hoặc bác sĩ gia đình: vui, buồn, nhanh nhẹn hay chậm chạp, giấc ngủ bất thường..
Trong ngày hội thể thao mùa Hè của Cao niên Mississauga vào tháng 6 vừa qua, công ty Gerry là một trong những nhà bảo trợ chính, được mời phát biểu trước cả công ty Bell.
“Những công dân Canada vào cuối thập niên 70 đã không ngại ngần bảo lãnh tôi và các thuyền nhân khác mà họ không hề quen biết. Giờ đây, tôi có bổn phận bảo trợ những người tỵ nạn đồng cảnh ngộ, dù chưa một lần gặp gỡ”, Trường Quang nói.
Từng là Cựu Chủ tịch Hội Người Việt, và anh của Trường Quang, ông Nguyễn Văn Phú, trước đây cũng là Cựu Chủ tịch Hội Người Việt, nên Trường Quang gắn bó với những thiện nguyện viên trẻ.
“Sẽ là một nhận định sai lầm nếu cho rằng tuổi trẻ dấn thân trong các sinh hoạt Cộng đồng, không đủ khả năng để giữ vai trò lãnh đạo. Từ năm 1978 đến những năm sau này, các sự kiện lớn trong Cộng đồng đều do tuổi trẻ thực hiện. Yểm trợ thế hệ kế thừa là một trọng trách của những người đi trước”, Nguyễn Văn Trường Quang nói.
Khuyến khích, cổ võ, thúc đẩy tuổi trẻ lên đường, là kim chỉ nam trong mọi sinh hoạt Cộng đồng của Nguyễn Văn Trường Quang trong thập niên qua và trong cả tương lai.
VPY

Tin tức khác...