VUI CHỤP HÌNH: 48 giờ ở một thành phố lạ

Bạn đi du lịch, có lẽ chung với gia đình hoặc trong một chuyến đi liên quan tới việc làm, và được rảnh hai ngày và hai đêm tại một thành phố mà bạn chưa bao giờ tới trước đây. Làm thế nào tận dụng tối đa cơ hội này và “bỏ túi” những tấm hình đẹp tuyệt vời?
Có thể bạn chỉ việc tới đó, không có chuẩn bị gì sẵn mà vẫn chụp được nhiều hình đẹp. Tuy nhiên, phó mặc cho thời vận không phải luôn luôn là kế hoạch hay nhất. Bạn sẽ tự tin hơn và chuẩn bị chu đáo hơn nếu nghiên cứu và dự trù cho chuyến đi sẵn.
Dù cho chụp cho khách, cho báo chí, hoặc chụp cho bộ hình portfolio của chính mình, những bí quyết này sẽ giúp bạn tận dụng hết mức chuyến đi của mình. Sau đây là bài hướng dẫn cách chụp hình những đặc điểm hay của một thành phố lạ chỉ trong vòng 48 tiếng.

Điều gì độc đáo của thành phố?

Câu hỏi đầu tiên bạn cần hỏi là đặc điểm nào làm cho thành phố này độc đáo? Nó có kiến trúc nào hoàn mỹ không? Những món ăn đặc sản? Phương tiện giao thông khác thường? Khu chợ náo nhiệt? Hãy lưu ý những điều này khi bạn sắp chương trình cho chuyến đi.

Bạn mong muốn chụp những kiểu và loại hình nào?

Bạn mong muốn chụp những kiểu và loại hình nào? Và, nếu có người khách thuê bạn chụp hình, họ muốn những kiểu và loại hình nào? Bạn nên tìm hiểu để trả lời những câu hỏi đó càng sớm càng tốt. Có một kiểu chụp nhất định hoặc một chủ đề cần chụp? Hình sẽ được dùng để kèm theo một câu chuyện về một chủ đề, để quảng cáo, hoặc dùng riêng cho một phóng sự ảnh?
Nghĩ về cách dùng cuối cùng của những tấm ảnh đó. Bạn sẽ cần chụp theo chiều ngang hay chiều dọc? Bạn có cần chừa khoảng trống trong hình để sắp chữ khi in ra báo hoặc tạp chí?
Kiểu hình cũng là một điều quan trọng để cân nhắc. Bạn có muốn hình sáng, đầy màu sắc rực rỡ hay không? Hình cho thấy những thắng cảnh nổi tiếng? Hình với chiều sâu trường ảnh cạn? Những tấm ảnh trắng đen ủ rũ? Hình người ta sinh hoạt trong thành phố?

Thời tiết và khí hậu

Điều kế tiếp để nghiên cứu là dự báo thời tiết và khí hậu ở điểm bạn sắp tới. Nên lưu ý rằng, một số nơi, chẳng hạn như London và Melbourne, khét tiếng về vụ thời tiết thay đổi bất ngờ quanh năm. Hiểu biết đại khái về khí hậu tổng quát sẽ giúp bạn dự tính cho chương trình hằng ngày và lựa chọn quần áo và dụng cụ phù hợp.
Thí dụ, nếu sắp đi du lịch ở Châu Á vào mùa ướt, bạn cần nghĩ về việc đem theo quần áo và dụng cụ nhiếp ảnh có khuynh hướng chống nước, ngược lại nếu sắp có chuyến đi tới một nơi nóng và khô, chẳng hạn như Dubai hoặc Thung Lũng Chết, có lẽ bạn nên nghĩ tới cái nón và kem chống nắng.

Nghiên cứu về hình ảnh

Một bí quyết truyền thống tôi nhận thấy rất hữu ích và rất thực tế, mỗi lần tới một địa điểm mới lạ, tôi thường đến những chỗ bán post card (ngay trong phi trường cũng có) và nhìn xem những hình ảnh gì được trưng bày trên những post cards ở đó. Những hình này giúp cho bạn khái niệm về một vài hình ảnh và địa điểm tượng trưng của thành phố.
Một cách khác cũng khá hữu hiệu trong thời đại này là quét một vòng trên mạng xã hội Instagram, để ý những hình ảnh liên quan tới thành phố sắp tới. Đánh dấu những địa điểm chụp hình trên bản đồ thành phố. Bạn sẽ cần nhìn tới bản đồ này nhiều lần trong chuyến đi.

Nghiên cứu kiến thức về thành phố

Nghiên cứu về nơi bạn tới là một trong những điều quan trọng nhất để làm trước khi rời khỏi nhà. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt. Những nguồn thông tin tiềm năng gồm có các tạp chí du lịch, những trang mạng du lịch chính thức, và video trên YouTube. Bản thân tôi thì từ xưa tới giờ (từ trước khi có internet) thường vô thư viện đọc những quyển sách Fodor hướng dẫn du lịch và ghi chú những điểm cần thiết.

Thuê khách sạn

Nhìn vô những địa điểm đã ghi trên bản đồ của bạn, và thuê một phòng khách sạn gần đó. Bạn có thể có ý nghĩ tiết kiệm tiền bằng cách thuê một khách sạn ở xa hơn, nhưng lựa chọn một chổ ở sát bên địa điểm dự định chụp hình là một lợi điểm lớn lao. Không những nó sẽ giảm bớt thời gian di chuyển, mà bạn còn có cơ hội về phòng nghỉ ngơi, và sạc pin, load hình vô computer, bất cứ lúc nào.
Hơn nữa, cũng nên chọn một khách sạn nơi bạn có thể yên tâm để dụng cụ mắc tiền của bạn an toàn trong phòng.

Đóng gói dụng cụ nhiếp ảnh

Tính cách đa năng là một phần chủ yếu khi đóng gói dụng cụ cho chuyến đi. Những ống kính zoom có khẩu độ rộng nói chung là những món “bửu bối” của người chụp ảnh du lịch. Ngoài ra, nhìn vào những gì bạn đã ghi chú trong lúc nghiên cứu cho chuyến đi. Bạn nghĩ sẽ cần dùng những loại ống kính nào? Khách hàng của bạn có nhu cầu cho những ảnh chụp với chiều sâu trường ảnh rất cạn không? Họ muốn hình được chụp với ống kính tele có tiêu cự dài hoặc ống kính cực rộng?
Cho một chuyến đi trung bình, tôi thường đem theo những thứ sau đây:
Hai thân máy dùng cùng loại pin và hàng ngũ ống kính, ít nhất một máy có khả năng chống nước.
Hai ống kính zoom bao gồm một tầm tiêu cự rộng, ít nhất một ống kính có khả năng chống nước.
Một hoặc hai ống kính prime nhanh – Những ống kính này rất thuận lợi cho những tình huống thiếu sáng và loại hình chiều sâu trường ảnh cạn.
Thẻ nhớ SD thượng hạng, có bao nhiêu đem bấy nhiêu.
Nhiều pin cho máy ảnh.
Một chân máy du lịch nhỏ và một vài kính lọc.
AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Tin tức khác...