Vui chụp hình : 20-50

ISO 400, f/11, 1/80. Người chụp đã đứng trên thang và cầm máy bằng tay

Andy Nguyễn

Bài viết tuần này cũng là câu trả lời của bức điện thư tôi đã nhận trong tuần qua:
“Kính thưa anh Andy Nguyễn,
Cảm ơn anh Andy Nguyễn là tác giả mục VUI CHỤP HÌNH trong Thời Báo, và cảm ơn Thời Báo, là tờ báo có nhiều mục độc đáo, không cóp nhặt ở các tờ báo khác trên mạng.
Tôi rất thích thú đọc mục VUI CHỤP HÌNH này, vì có nhiều lời khuyên rất giá trị.
Nay xin Anh Andy Nguyễn vui lòng chỉ dẫn cách chụp hình tập thể, thí dụ chụp 20-50 người, hoặc nhiều hơn, cùng trong một hình, đứng xếp hàng làm sao mà không có hàng nào chụp mờ, chụp ngoài trời, trong phòng có nhiều hoặc ít ánh sáng tự nhiên, chọn và dùng flash làm sao, có dụng cụ nào để trigger máy chụp hình khi mình đang đứng trong nhóm đợi chụp, loại tripod nào tốt, minimum bao nhiêu megapixels, v.v…
Xin cảm ơn anh Andy Nguyễn lắm lắm,
VTD”

Chào anh VTD,
Trước tiên, Andy xin cảm ơn anh đã ủng hộ Thời Báo nói chung và mục Vui Chụp Hình nói riêng. Tôi đã chọn câu hỏi của anh để trả lời trong bài viết này để mọi người có thể học hỏi cùng lúc.

Chụp hình một nhóm đông người không khó khăn như anh nghĩ, nếu anh có sự chuẩn bị. Sau đây là một số mẹo vặt dựa theo kinh nghiệm của tôi để chụp hình một nhóm lớn.
Chọn ống kính
Khi muốn chụp một nhóm lớn, bạn cần chọn một ống kính thật rộng. Ống kính toàn diện tốt nhất để vừa chụp chân dung VÀ nhóm lớn là 35mm. Bạn cũng có thể dùng một ống kính góc rộng khác như 24mm hoặc 24-70mm.

Bức ảnh dưới đây (30 người) được chụp với máy ảnh Nikon D850, ống kính 24-70mm, ISO 100 ở khẩu độ f/11, và tốc độ cửa chập 1/60.


Thông số
Khẩu độ: Trong việc chụp hình nguyên nhóm lớn, khẩu độ sẽ là thông số quan trọng nhất! Chúng ta sẽ muốn để khẩu độ ở trên f/5.6 và số càng cao (để lấy càng nhiều chiều sâu trường ảnh). Để chụp những nhóm người đông hơn 8 người, cần sắp họ đứng theo nhiều hàng, có nghĩa bạn sẽ cần một khẩu độ nhỏ (số f lớn) để lấy tất cả hàng trước và sau rõ nét. Một nhóm lớn trên 20 người trên thực tế sẽ cần khẩu độ khoảng f/8-f/11.

Tốc độ: Theo một quy luật căn bản, tốc độ cần phải ít nhất gấp đôi số tiêu cự của ống kính. Nếu bạn đang dùng ống kính 35mm, thì tốc độ cửa chập nên là 1/70 ở mức tối thiểu. Để trừ hao, tôi sẽ để tốc độ ở khoảng 1/200-1/250 và dùng chân máy tripod để giảm run càng nhiều càng tốt – nếu có đủ ánh sang!
ISO: Chỉnh ISO dựa theo cường độ ánh sáng có sẵn ở tại chỗ. Hình chụp ngoài trời vào một ngày có nắng sẽ thường thường có ISO khoảng 100-200. Nếu trời có mây, thì có thể tăng ISO lên 400. Nhưng nếu chụp trong nhà thì số ISO sẽ cao hơn nhiều.
Đèn và ánh sáng

Nếu chụp ngoài trời và chỉ dùng ánh sáng tự nhiên, nên nhớ rằng ánh sáng LUÔN LUÔN quan trọng hơn địa điểm. Nếu bạn CÓ THỂ, xin ông Trời cho bạn một vài đám mây.
Nếu chụp vào một ngày có nắng chói, ráng tìm một chỗ có bóng rộng. Nếu chỗ chụp hình không có một bóng cây nào, có thể sắp mọi người đứng quay lưng về phía mặt trời và mặt họ quay về hướng bóng của họ trên mặt đất. Điều này có nghĩa rằng bóng của họ ở ngay trước mặt họ, và sẽ tránh bị loang lổ ánh sáng trên mặt.
Kế tiếp, cần dùng một đèn flash (loại đèn riêng biệt gắn trên máy ảnh). Bạn nên mở cường độ sáng lên mức tối đa nếu ánh sáng mặt trời bên ngoài quá chói.

Làm sao để mọi người có thể thấy bạn
Có một câu tôi thường hay dùng mỗi khi chụp hình cho một nhóm lớn (đám cưới, sinh nhật, hội họp, sự kiện…): “Nếu bạn không nhìn thấy máy hình, bạn sẽ không có trong hình.” Đây là một điểm chủ chốt nếu bạn muốn thấy mặt mọi người trong cú chụp.

Nếu có nhiều người đang chụp hình (ngoài bạn ra), thì đợi những người kia chụp xong, rồi bạn mới kêu gọi sự chú ý của mọi người, nếu không họ sẽ nhìn ở nhiều hướng khác nhau.
Lấy nét cho thấy rõ nguyên nhóm
Vậy bạn nên để điểm lấy nét ở chỗ nào? Điều này cũng tùy theo số hàng. Nếu chỉ có một hàng, mọi người nên đứng theo hàng thẳng, vuông góc so với hướng của ống kính. Nếu chụp một nhóm lớn với nhiều hàng, bạn có thể chọn lấy nét ở một người đứng giữa hàng đầu hoặc hàng thứ nhì.

Dùng tripod
Nếu chưa có chân máy (tripod), bạn sẽ cần đầu tư vào một cái. Tripod không cần phải mắc tiền lắm, nhưng tôi cũng nên khuyên bạn đừng mua loại rẻ tiền nhất. Bạn cần một chân máy nào vững chắc!
Bạn cũng có thể đem một thang nhiều bậc để chụp những nhóm đông người. Dụng cụ này sẽ cho bạn khả năng chụp ở góc cạnh cao hơn và tiềm năng lấy được hơn nhiều người trong khung hình.
Khả năng tự chụp

Nếu dự tính bạn sẽ đứng trong hình chụp chung với nhóm, có vài cách để thực hiện điều này.
Một cách đã có sẵn với nhiều mẫu máy DSLR (và một số máy mirrorless) là khả năng để thời gian chụp tự động. Sau khi đã đặt máy ảnh trên chân máy và đã nhắm lấy khung, focus lấy nét cho rõ, bạn mới chỉnh máy ảnh qua chế độ tự chụp. Thường thường những máy ảnh đã để sẵn thời gian này ở 10 giây. Khi sẵn sàng, có thể bấm máy bằng tay, rồi bước tới chỗ đừng trong nhóm đã chọn sẵn (và chừa chỗ sẵn). Sau 10 giây (trên máy sẽ chớp đèn, khi đèn chớp nhanh là lúc sắp hết thời gian), máy sẽ tự động chụp.
Cách thứ nhì là dùng nút điều khiển từ xa. Có vài loại để bạn lựa chọn: loại có giây (chắc ăn nhất), loại không giây điều khiển bằng tín hiệu hồng ngoại tuyến (tốt hơn để dùng ban đêm), và loại không giây điều khiển bằng tín hiệu radio (nhiều chức năng nhất).

Để trả lời riêng cho anh VTD, mặc dù không có sự đòi hỏi tối thiểu về độ phân giải (megapixels) cho máy ảnh, dĩ nhiên nếu có càng nhiều megapixels thì càng tốt, vì chúng ta muốn chụp một nhóm có nhiều người. Với độ phân giải càng cao, thì khả năng rọi lớn (để thấy rõ mặt từng người) càng mạnh. Tôi đã chụp những hình trên với máy ảnh Nikon D850, có hơn 45 MP (megapixels).
* Một lần nữa, nếu các bạn có góp ý, thắc mắc gì hoặc câu hỏi về nhiếp ảnh, hãy liên lạc với tác giả ở địa chỉ email dưới đây.

AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Tin tức khác...