Những căn nhà tí hon ở Mỹ

Huy Lâm

Trước đây, nhiều thành phố ở Mỹ thường không khuyến khích những người chủ nhà xây thêm những căn nhà hay chung cư nhỏ trên mảnh đất của họ. Hơn nữa, thành phố còn tìm cách đặt ra một số luật lệ để ngăn cản những ai có ý định này. Lý do là vì họ sợ nếu không kiểm soát, mạnh ai nấy muốn xây gì thì xây, rốt cuộc sẽ thành ra lung tung cả, không đâu vào đâu, và làm xấu đi không chỉ một khu xóm mà có khi cả một phần diện tích của thành phố.

Nhưng nay ngày càng có nhiều thành phố như Austin (Texas), Boston, Boulder (Colorado), Los Angeles, và Portland (Oregon), nhận ra rằng những căn nhà nhỏ này là cách để giúp những người mướn nhà với một ngân sách eo hẹp vẫn có thể mướn được một chỗ ở nằm trong phạm vi của thành phố thay vì phải đi ra khu vực ngoại ô.

Những căn nhà nhỏ này thường chỉ độ vài trăm bộ vuông – tương đương với một căn chung cư một phòng, nhưng cũng có nhiều căn thuộc loại tí hon chỉ từ hai trăm bộ vuông đổ lại. Mặc dù nhỏ nhưng những căn nhà tí hon này cũng có một nhà bếp, một phòng tắm với gần như đầy đủ tiện nghi như một căn nhà bình thường vậy. Thiết kế cho loại nhà tí hon này rất đa dạng, đủ mọi kiểu, nhưng tựu trung thì nhìn giống một căn nhà bình thường – cũng có cửa chính, cửa sổ, có nhà còn có hàng hiên phía trước với mái che – với kích cỡ được thu nhỏ lại.

Không phải mới đây người ta mới xây nhà tí hon mà phong trào này đã bắt đầu ở Mỹ từ hơn chục năm nay, và gây được sự chú ý là bởi ông Jay Shafer, người đã từng thiết kế và sống trong một căn nhà rộng chỉ 96 bộ vuông. Và với cuộc suy trầm kinh tế xảy ra năm 2008, phong trào nhà tí hon có cơ hội gây thêm sự chú ý của quần chúng, một phần là do giá cả tương đối rẻ, nằm trong tầm khả năng tài chánh của nhiều người, phần khác là nhà tí hon thân thiện với môi trường thiên nhiên vì không cần quá nhiều vật liệu để xây và không phí phạm không gian.

Trên thực tế, nhân loại từ xa xưa vẫn luôn sống trong những căn nhà nhỏ. Dân tộc Bắc Âu và nhiều dân tộc khác có truyền thống sống trong những căn nhà nhỏ. Thời Trung Cổ, người ta kê nhiều giường trong một căn phòng và nhiều người ngủ chung trên một chiếc giường. Một căn nhà của những người Pilgrims đầu tiên tới Mỹ chỉ lớn độ một trăm sáu mươi lăm bộ vuông, vừa đủ để kê một chiếc giường, một chiếc bàn và một chiếc tủ nhỏ là hết chỗ. Năm 1987, một kiến trúc sư tên Lester Walker xuất bản một tập sách với nhiều ảnh chụp và tranh vẽ có tựa đề “Những căn nhà tí hon” (Tiny Houses) đã gây ảnh hưởng lên một số độc giả là những người sau này đã xây những căn nhà tí hon này. Trong cuốn sách của Walker có ảnh chụp những căn nhà rộng hai trăm bộ vuông được xây ở Texas vào cuối thế kỷ 19 bởi những nông dân gốc Đức để sử dụng khi họ tới chơi ở thị trấn vào cuối tuần; và những căn nhà rộng hai trăm bốn mươi bộ vuông mà thành phố San Francisco xây năm 1906 cho những nạn nhân sống sót sau cơn động đất khủng khiếp xảy ra lúc đó.

Phong trào xây nhà tí hon được khởi sự là từ nhận định cho rằng những căn nhà ở hiện nay quá lớn, ngoài việc phí phạm không gian và thiệt hại cho môi trường thiên nhiên, còn là một món nợ lớn cho người chủ của chúng. Người ta phải lo làm việc quần quật để trả nợ hàng tháng cho ngân hàng. Đó là chưa kể nhà lớn thì cần phải lo bảo trì luôn, vừa tốn kém tiền bạc vừa mất nhiều công sức, và rốt cuộc không có thì giờ để hưởng thụ căn nhà. Ngược lại nhà nhỏ thì khác, dễ bảo trì, khá đẹp mà giá lại không quá cao, nên cuộc sống của người chủ căn nhà tí hon thoải mái hơn, đỡ phải lo lắng vì món nợ lớn (thường phải mất 30 năm mới trả xong), thế nên họ được sống thong dong hơn và có nhiều thì giờ hưởng thụ hơn.
Dọn vào sống trong loại nhà tí hon đòi hỏi người ta phải thay đổi lối sống triệt để. Vì đó chính là một phần của sáng kiến phong trào nhà tí hon với lối sống mới đạt đến sự tối giản, và đương nhiên là tạo ra những thử thách mới trong một không gian bé nhỏ.

Muốn sống trong những căn nhà tí hon đó người ta bắt buộc phải bỏ bớt đi những vật dụng không cần thiết và chỉ giữ lại những gì rất cần cho cuộc sống mà không có không được. Điều này đòi hỏi nhiều người phải thay đổi trong lối suy nghĩ thông thường vì cuộc sống trong những căn nhà tí hon sẽ khác hẳn với cuộc sống bình thường mà họ từng trải nghiệm trước đó.

Sống trong những căn nhà tí hon không chỉ đưa đến những giới hạn về vật chất mà còn về tinh thần nữa. Những căn nhà tí hon có thể thích hợp đối với những người độc thân hoặc những cặp vợ chồng trẻ không con, nhưng nếu một khi người ta quyết định muốn có con thì rất có thể cần phải dọn tới một chỗ ở rộng hơn. Loại nhà tí hon còn giới hạn một vài sinh hoạt khác trong nhà. Ví dụ như khi có nhiều bạn đến chơi cùng một lúc thì sẽ gặp khó khăn ngay vì nếu chỉ giữ bạn ngoài sân mà không mời vào trong nhà thì kỳ quá, mà mời vào trong thì chỗ đâu chứa. Chẳng lẽ mỗi khi bạn đến chơi thì lại kéo nhau ra tiệm thì còn đâu là thân tình.

Những người ủng hộ và vận động cho phong trào nhà tí hon nói rằng những thử thách này là một phần của lối sống mới. Nó buộc người ta phải lựa chọn những gì thật sự quan trọng đối với cuộc sống của họ, và điều này giúp người ta đơn giản hoá cuộc sống. Nếu có bạn đến chơi thì phải ráng xoay sở: trời nắng thì kiếm một bóng cây để ngồi đàm đạo; trời lạnh thì có lẽ cần… một lò sưởi lớn.

Tuy nhiên, điểm hấp dẫn nhất của những căn nhà tí hon là chi phí thấp. Nhà nhỏ đương nhiên là giá thấp hơn nhiều so với nhà lớn. Hơn thế, nhờ không gian nhỏ, những chi phí như tiền điện cũng rất thấp, và như vậy có nghĩa là nhà nhỏ tiết kiệm được năng lượng. Một căn nhà trung bình ở Mỹ cần 12,733 kilowatts một năm mới đủ và thải ra khoảng 16,000 cân Anh khí carbon dioxide. Trong khi một căn nhà tí hon chỉ sử dụng 914 kilowatts năng lượng mỗi năm và thải ra 1,144 cân Anh khí carbon dioxide.

Do đó một căn nhà tí hon chỉ cần một máy phát điện trung bình hay một hệ thống những tấm thu năng lượng mặt trời – hoặc là cả hai – là có thể sản xuất đủ điện xài cho cả căn nhà. Nước dùng thì không nhất thiết phải nước máy mà có thể lấy từ giếng hoặc thùng chứa nước mưa sau khi được lọc lại cho sạch và an toàn để cho người dùng.

Hiện nay tại nhiều thành phố ở Mỹ đang gặp vấn nạn người vô gia cư ngày càng nhiều, đặc biệt là ở những khu vực giá nhà cho mướn quá cao vượt quá khả năng tài chánh của nhiều người. Thế nên có người nghĩ rằng loại nhà tí hon này có thể là giải pháp để giải quyết vấn đề nan giải trên bằng cách di rời người vô gia cư khỏi đường phố và đưa họ vào một căn nhà tí hon, cho họ một chỗ để ở và giúp họ lấy lại được lòng tự trọng.

Tại thành phố Eugene, Oregon, một khu nhà tí hon được gọi là Làng Cơ hội (Opportunity Village) có được 30 căn nhà tí hon làm nơi trú ngụ cho những công dân đang cần một nơi để ở. Mỗi người ở đây sống trong một không gian 80 bộ vuông và dùng chung nhà bếp, phòng khách và nhà tắm. Những căn nhà này được xây bởi những thiện nguyện viên, sử dụng những vật liệu xây cất được hiến tặng và $100,000 tiền quyên góp. Tính ra trung bình mỗi căn nhà chỉ tốn khoảng hơn $3,000 – là một giá quá rẻ. Tại Oakland, California, một nghệ nhân đã biến cải những thùng sắt chở hàng bị bỏ phế thành những căn nhà tí hon cho những người vô gia cư sống lây lất trong thành phố.

Mặc dù loại nhà tí hon ngày càng gây được sự chú ý của quần chúng, thị trường nhà tí hon đến nay kể ra vẫn còn tương đối nhỏ. Rất khó để có được con số chính xác hiện nay ở Mỹ có bao nhiêu căn nhà tí hon này là vì định nghĩa thế nào là căn nhà tí hon vẫn còn khá mơ hồ, tuy nhiên, dựa trên nhiều hồ sơ của sở nhà đất cho biết có ít hơn một phần trăm số căn nhà bán ra có diện tích nhỏ hơn 1,000 bộ vuông.
Trong khi, trên thực tế, thị trường nhà tí hon tuy còn khiêm nhượng nhưng không hẳn là một điều xấu, mặc dù vẫn còn nhiều thử thách đối với phong trào nhà tí hon ở Mỹ. Thị trường còn quá nhỏ làm cho nhà tí hon khó bán hơn, và vì vậy mua một căn nhà tí hon vẫn bị xem như một đầu tư nhiều rủi ro hơn so với mua một căn nhà bình thường khác.

Phong trào nhà tí con có còn tiếp tục phát triển và tồn tại trong tương lai hay không là điều không ai dám đoán trước. Chỉ có thời gian mới có câu trả lời. Thật khó có thể nói trước về bất cứ điều gì liên quan tới nhà tí hon vì đây là một địa hạt còn quá mới và chưa được khám phá cho thật rốt ráo. Nhưng thật tình mà nói phong trào nhà tí hon vẫn còn phải đối diện với một vài thử thách lớn. Muốn cho xu hướng xây nhà tí hon được tồn tại thì không chỉ là cần thay đổi một số luật lệ xây cất để tạo điều kiện thuận lợi mà ngay cả xã hội cũng phải thay đổi lối suy nghĩ khi người ta định nghĩa một căn nhà thật sự là như thế nào.

Huy Lâm

Tin tức khác...