Vụ giết người tàn bạo nhất sau Đệ nhị Thế chiến tại xứ sở Phù Tang

Lý Anh

 

Rạng ngày 26/07/2016, tại thành phố Sagamihara, tỉnh Kanagawa, phía tây Tokyo, Nhật Bản, xảy ra một vụ giết người bằng dao tàn bạo nhất kể từ sau Đệ nhị Thế chiến. Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ giết người tàn bạo này đứng thứ hai trong số các vụ giết người hàng loạt do một cá nhân gây ra trong vòng 100 năm qua ở Nhật Bản.

 

Diễn biến vụ thảm sát

Giữa lúc thế hệ trẻ Nhật Bản đang mãi mê với trò chơi Pokemon Go, xứ sở Phù Tang bỗng xảy ra vụ thảm sát tàn bạo chưa tùng có sau Đệ nhị Thế chiến, chỉ sau vụ thảm sát xảy ra vào tháng 05/1938 tại thành phố Kamo, phía bắc tỉnh Niigata, Nhật Bản, giết chết 30 người, do Mutsuo Toi, một thanh niên 22 tuổi, bị bệnh lao, lúc nào cũng cảm thấy mọi người xa lánh mình, nên giết người để trả thù. Ra tay xong hắn tự tử.

Khoảng 02 giờ rưỡi sáng ngày 26/07/2016, một thanh niên 26 tuổi tên gọi Satoshi Uematsu cầm dao đột nhập vào Viện chăm sóc người tàn tật Tsukui Yamayuri En ở Midori-ku, đâm chém bừa bãi những người tàn tật đang được chăm sóc ở đó. Vụ thảm sát này khiến 19 người tử vong, 25 người bị thương, trong đó có 20 người bị thương nặng.

Viện chăm sóc người tàn tật Tsukui Yamayuri En rộng 30.000 m2 xây dựng năm 1964, do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội (Ministry of Health, Labour & Welfare) quản lý. Đây là nơi dành cho những người bị bệnh nặng như mất trí nhớ, bệnh tâm thần… điều dưỡng và chữa bệnh. Tính đến tháng 07/2016, số bệnh nhân được chăm sóc tại viện này có 149 người, trong đó có 92 nam, 57 phụ nữ, người nhiều tuổi nhất là 75, trẻ nhất là 19. Satoshi Uematsu từng làm việc tại viện này từ tháng 12/2012, đến tháng 02/2016 xin thôi việc.

Căn cứ vào những hình ảnh hệ thống máy chụp hình an ninh quay được chiếu lại trên bản tin mới nhất của đài truyền hình (TV news programs), Satoshi Uematsu lái xe đến đậu tại một đường phố vắng ở phía đông. Sau khi đậu xe, hắn mở cốp sau lấy ra một cái túi có con dao nhọn và sắc rồi đi vào, dùng búa đập vỡ cửa kính ở tầng 1 phía đông Viện chăm sóc người tàn tật. Sau khi trói chặt nhân viên an ninh đêm đó, hắn bắt đầu lạm sát những phụ nữ đang ngủ ở tầng 1 phía đông. Sau đó đi sang phía tây tàn sát các bệnh nhân nam giới.

Ông Kunio Takano, đội trưởng đội cứu hỏa thành phố Sagamihara, cho biết hung thủ đã giết chết 10 bệnh nhân nữ và 9 bệnh nhân nam. Trong đó, bệnh nhân nữ lớn tuổi nhất là 70, trẻ nhất là 19 tuổi. Bệnh nhân nam lớn tuổi nhất bị giết chết là 67, người ít tuổi cũng ngoài 40. Ngoài ra hắn còn đâm chém khiến 25 người bị thương nặng, được đưa vào cấp cứu tại 5 bệnh viện.

Sau khi xét nghiệm tử thi, các bác sĩ cho biết, 19 nạn nhân tử vong đều bị cắt cổ họng. Các bác sĩ cấp cứu cũng cho biết, đa số các bệnh nhân cấp cứu tại các bệnh viện đều bị hung thủ cắt cổ họng hoặc đâm ở ngực.

Giết người vì căm ghét người tàn tật

Sau một giờ giết người hàng loạt Satoshi Uematsu, người đầy máu lên xe lái đến đồn cảnh sát Tsukui đầu thú. Uematsu khai hắn là thủ phạm gây ra vụ giết người tại Viện chăm sóc người tàn tật Tsukui Yamayuri En, đồng thời nộp cho cảnh sát con dao hắn đã dùng để giết người. Khi cảnh sát hỏi cung, Uematsu khai do căm ghét những người tàn tật mới tàn sát họ. Uematsu nói: “Giết để những người tàn tật không còn tồn tại trên thế giới này. Không còn người tàn tật xã hội sẽ tốt đẹp hơn“. Hắn còn nói thêm rằng “không hề hối hận về vụ giết người này” (!).

Trưa 27/07, cảnh sát buộc Uematsu phạm tội giết người chuyển sang Viện công tố. Khi công tố viên hỏi về động cơ gây ra vụ án, Uematsu nói: “Tôi căm ghét họ”, tuy nhiên không nói rõ “họ” ở đây là các bệnh nhân, nhân viên Viện chăm sóc người tàn tật hay toàn xã hội.

Khoảng 2 giờ 50, trên trang mạng Twitter với tên tiếng Nhật là Satoshi, hung thủ Uematsu đăng tấm hình hắn mỉm cười, bên cạnh là một tin nhắn bằng tiếng Nhật với nội dung: Thế giới có thể yên bình, sau đó là câu tiếng Anh: beautiful Japan!!!!!! (Nhật Bản xinh đẹp!!!!), khiến nhiều người kinh tởm.

Được biết, ngày Valentine năm nay, Satoshi Uematsu từng gửi bằng tay một lá thư dài 3 trang giấy đến ông Tadamori Ōshima, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản đề nghị cho phép giết người vì lòng thương. Trong thư hắn từng viết “Tôi sẽ giết chết 470 người tàn tật…” (I am able to kill 470 disableed people…). Đồng thời nói rõ hắn sẽ thực hiện việc giết người bằng cách nửa đêm đến hai viện chăm sóc người tàn tật có nhiều bệnh nhân (trong số này có Viện chăm sóc người tàn tật Tsukui Yamayuri En) thủ tiêu trên 100 người tàn tật đang được điều dưỡng tại đó. Giết người xong hắn sẽ tự sát.

Yoko Otsuka, làm việc tại Văn phòng Hạ viện Nhật Bản cho biết, lá thư đó đã chuyển về cho Sở cảnh sát thành phố Tokyo và Sở cảnh sát tỉnh Kanagawa.

Mấy ngày sau, Uematsu nói cho một số đồng nghiệp biết chuyện này rồi xin thôi việc ở Viện chăm sóc người tàn tật. Cảnh sát Tokyo và Cảnh sát Kanagawa sau khi được cảnh báo chuyện này, từng đưa Satoshi Uematsu vào viện tâm thần 12 ngày để kiểm tra sức khỏe nhưng không có dấu hiệu gì về chứng tâm thần, lại cho hắn về nhà. Hơn 5 tháng sau thì xảy ra vụ giết người ở Viện chăm sóc người tàn tật Tsukui Yamayuri En!

Những người làm việc tại Viện chăm sóc người tàn tật Tsukui Yamayuri En nói với giới truyền thông, trong thời gian làm việc tại đây, hung thủ Uematsu Satoshi chưa hề gây rắc rối gì.

Dư luận xã hội

Sau khi xảy ra vụ giết người tàn bạo nhất này, Thủ tướng Shinzo Abe nói: “Tôi vô cùng xúc động khi cuộc sống của nhiều người dân vô tội đã bịp đi. Chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra sự thật và ngăn chặn không cho tái diễn một lần nữa”.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị nội các, ông Yoshihide Suga, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản (Chief Cabinet Secretary of Japan) nói với giới truyền thông: “Vụ tàn sát lần này khiến nhiều người chết oan uổng, nhiều người hoang mang lo sợ. Cảnh sát đang điều tra, hy vọng tìm ra nguyên nhân giết người của hung thủ. Tuy nhiên, cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa vụ tấn công nói trên và nhóm khủng bố Hồi giáo”. Ông Suga còn nói thêm, chính phủ đã cử 2 nhân viên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội đến tận nơi xảy ra vụ án điều tra, tìm hiểu rõ tình hình,

Dư luận Nhật Bản chưa hết bàng hoàng về vụ giết người hàng loạt xảy ra rạng sáng 26/07 tại Viện chăm sóc người tàn tật Tsukui Yamayuri En. Nhiều người tự hỏi, động cơ của thủ phạm là gì? Liệu các cuộc tấn công tương tự có thể ngăn chặn được hay không?

Nói về động cơ, công tố viên Toshiro Igari từng nêu ra 3 lý do khiến một số người Nhật Bản phạm tội giết người là “Tiền” (koi), “Tình” (kane) và “Oán hận” (enkon). Vì tiền tài và tình yêu mà giết người là chuyện khá phổ biến và dễ hiểu. Do oán hận, ganh tị, biến thành mối hận thù là điều ít thấy nhưng cũng từng xảy ra ở xứ sở Phú Tang.

Trong khi đó Satoshi Uematsu lại nói rằng, “cơn thịnh nộ” của hắn được thể hiện bằng hành động “giết người vì lòng thương” với lý do hắn muốn chấm dứt sự đau đớn cho những người tàn tật này.

Ông Yasuyuki Deguchi, nhà tâm lý học chuyên nghiên cứu về tâm lý những kẻ phạm tội, từng phân tích trên đài truyền hình Asahi rằng, có thể Satoshi Uematsu bị lòng hận thù hối thúc, coi tội ác man rợ của mình là hành vi của một người nào đó tìm cách trả thù. Có thể nói, những vụ giết người hàng loạt gần đây tại Nhật Bản cho thấy dấu hiệu thủ phạm đã trút nỗi ác cảm, sự bất mãn của mình với xã hội lên các nạn nhân hung thủ dễ ra tay nhất. Ông Yasuyuki Deguchi lưu ý rằng, Uematsu rõ ràng đã lên kế hoạch giết người, sau khi đã hoàn thành “sứ mệnh” thì ra đầu thú.

Một số vụ giết người gần đây ở Nhật Bản

Tại một quốc gia súng đạn còn bị hạn chế và kiểm tra nghiêm ngặt như Nhật Bản, dao kiếm đang được lựa chọn làm hung khí của những kẻ muốn sát nhân. Dưới đây là một số vụ:

Ngày 20/03/1995, các thành viên của giáo phái ngày tận thế xả khí sarin trong đường tàu điện ngầm ở Toko, giết chết 13 người và hàng ngàn người ngã bệnh.

Ngày 08/06/2001, một người đàn ông từng mắc bệnh tâm thần đã đâm chết 8 đứa trẻ tại một trường tiểu học ở Osaka.

Ngày 08/06/2008, một người đàn ông lái một chiếc xe tải vào khu mua sắm ở Akihabara, Tokyo, sau khi bước xuống xe, ông ta dùng dao đâm chém người vô tội, khiến 7 người tử vong.

Năm 2012, một kẻ oán giận xã hội đã xông vào một trường tiểu học dùng dao đâm chém bừa bãi khiến 22 trẻ em mất tai, mất ngón tay và bị các vết chém trên cơ thể, 1 người lớn bị thương.

Năm 2015, Tatsuhiko Hirano, không có công ăn việc làm, 40 tuổi, cũng đã cầm dao đâm chết 5 người cao tuổi sống tại đảo Awaji, phía Nam Nhật Bản. Nạn nhân đều ở độ tuổi từ 60 đến 80.

Tin tức khác...