Vụ án JonBenet Ramsey… hai mươi năm sau

Chu Nguyễn

 

Mới đây, tờ People số tháng 8 năm 2016, có bài Justice for JonBenet? New Twists in a 20-years Mystery (Công lý cho JonBenet? Những bước ngoặt mới liên quan đến bí mật 20 năm) nhằm mở lại vụ án JonBetnet một hoa hậu tuổi thơ 6 tuổi bị sát hại sau ngày Giáng sinh năm 1996. Gần như đồng thời, chương trình CBS sau nhiều cuộc phỏng vấn và thu thập tài liệu sẽ trình bày tỉ mỉ vào 18-9-2016, một cách khách quan vụ án, không những chỉ người Mỹ mà cả độc giả năm châu từng quan tâm theo dõi trong hàng chục năm trời.

Hãy chờ xem sau 20 năm vụ án không lời giải đáp liệu có ánh sáng mới nào soi tỏ cái chết của một trẻ thơ sớm có nhan sắc khuynh thành?

JonBenet là ai?

JonBenet chẳng phải là đứa trẻ bình thường mà là một hoa hậu nhi đồng, một người mẫu thiếu nhi thuộc loại thần đồng cả về sắc lẫn tài, được hàng triệu người yêu mến và khen ngợi mỗi lần trình diễn trên sân khấu. Tương lai của cô bé thêm rực rỡ vì xuất thân từ một gia đình giàu có, cha là John Ramsey, một thương gia triệu phú và mẹ là Patsy Ramsey, cựu hoa hậu trong vùng Boulder, Colorado. Nhưng có ai ngờ một đóa hồng nhung chưa hé nở đã bị giông bão phũ phàng làm tan nát với cái chết hết sức bi thảm và vô cùng bí mật.

Vừa qua đêm Giáng Sinh 1996, một đêm vui và cũng là một đêm khu nhà giàu ở Boulder rộn rã tưng bừng đến sáng. Nhưng sáng 26 tháng 12, 1996 bỗng nhiên JonBenet biến mất tại chính căn nhà khang trang chỉ có cha mẹ và một anh trai có tên là Burke Ramsey, chưa đầy 10 tuổi.

Sáng sớm vào lúc hơn 5 giờ sáng, Patsy Ramsey, người mẹ nạn nhân, gọi điện thoại cho 911 và báo cảnh sát biết con gái của bà đã bị bắt cóc. Bà tìm thấy một giấy đòi chuộc mạng, một lá thư ba trang. Trong thư tống tiền, “bọn bắt cóc” đòi gia đình Ramsey phải trả cho chúng 118.000 Mỹ kim, trong đó 100.000 phải gồm giấy 100, còn 18.000 sẽ gồm giấy 20, nếu không cô bé sẽ không còn hy vọng trông thấy năm 1997 nữa.

Cuộc tìm kiếm nạn nhân bắt đầu và trong ngày ấy John Ramsey, cha của nạn nhân, phát giác ra thi hài con gái trong hầm rượu tại căn nhà ở Boulder. Theo phúc trình của cảnh sát thì hai tay cô bé bị đưa lên khỏi đầu và cổ tay bị cột chặt, miệng bị dán băng keo với một sợi dây nylon siết chặt quanh cổ và thi hài được phủ dưới một chiếc mền. Kết quả xét nghiệm cho thấy nạn nhân có thể bị một hình thức bức dâm nào đó, âm hộ tuy tổn thương phía ngoài nhưng trong người không có tinh trùng, và ở đầu bị một vết thương nứt sọ khá dài.

Trong cuộc điều tra sau đó cảnh sát nêu ra hai giả thuyết:

Giả thuyết thứ nhất là có kẻ nhân đêm lễ đã lẻn vào nhà và bức dâm và sát hại JonBenet. Sau đó thủ phạm giấu xác cô gái vào hầm rượu và để lại giấy đòi chuộc tiền, rồi ra khỏi nhà mà không ai biết.

Cảnh sát đã theo giả thuyết này trong nhiều năm trời và nhiều cựu tội phạm nhi dâm trong vùng bị hỏi thăm sức khỏe và lấy mẫu DNA nhưng vẫn không tìm ra ai có thể là kẻ giết JonBenet.

Giả thuyết thứ hai là chính người trong nhà ngộ sát JonBenet và bày ra một vụ sát hại.

Có lẽ cũng do vợ chồng Ramsey ban đầu không tích cực hợp tác với cảnh sát và báo chí nên dư luận chĩa mũi dùi vào họ. Nhiều tờ báo đặt dấu hỏi về người cha là John Ramsey. Một số tờ khác lại chỉ bà mẹ Patsy mới đáng ngờ. Một vài người gán cho bé Burky, anh của nạn nhân. Có người đưa ra giả thuyết JonBenet có một tật xấu là hay đái dầm và có thể trong một lúc bực bội vì con làm dơ giường bà Patsy trong lúc thay đồ cho con, đã đẩy con té. Vô tình đầu bé JonBenet đập vào ống nước trong phòng tắm và thiệt mạng nên cha mẹ cô bé đã dàn cảnh ra một vụ giết người để che đậy tội mình. Cũng có thể là giữa JonBenet và anh trai cãi nhau trong đêm lễ và vô tình người anh dùng vật rắn đánh vào đầu em. Cũng có giả thuyết JonBenet thiệt mạng vì bị bắn súng gây tê (stun gun) và cũng chỉ là rủi ro khi nghịch ngợm nhân đêm Giáng sinh. Trong số kẻ nghi ngờ bà Patsy có cả nhân viên điều tra của cảnh sát Colorado.

Sau khi nghiên cứu lá thư đòi tiền chuộc, cục điều tra của cảnh sát Colorado CBI (Colorado Bureau of Investigation) cho rằng có thể chính bà ta đã viết. CBI nghiên cứu mẫu chữ trong thư và kết luận, nó không phải chữ của John Ramsey mà có thể chính là bút tích của Patsy nhưng không đủ chứng cớ để bảo bà ta chính là tác giả.

Vợ chồng Ramsey cực lực phủ nhận trách nhiệm trong cái chết của con gái mình và ngờ một kẻ quen biết nào đó đã lẻn vào nhà và thi hành thủ đoạn tồi bại và dã man rồi lẻn ra. Tuy nhiên, nghi vấn vẫn trùm lên họ. Có tác giả đã viết cả một cuốn sách để nêu giả thuyết mẹ ngộ sát con và cha a tòng giấu giếm. Đó là cây viết Steve Thomas với cuốn điều tra cái chết của JonBenet (Jonbenet. Inside The Ramsey Murder Investigation) ra đời vào tháng tư năm 2000.

Sau này khi luật pháp bó tay vì không tìm ra thủ phạm, vợ chồng Ramsey dọn nhà đi Michigan, và đã cho xuất bản một cuốn sách nói về vụ án, có tên là The Death of Innocence. Cuốn sách này có mục đích “giải oan” cho người trong gia đình và nêu ra một số giả thuyết về thủ phạm: Một kẻ quen biết nào đó từ bên ngoài lẻn vào gây án, nhiều khả năng chính là kẻ đã từng đóng vai ông già Noel trong mấy năm liền trước đó cho khu nhà giàu ở Boulder. Họ cũng đã treo giải thưởng 100.000 Mỹ kim cho ai chỉ ra kẻ giết người. Để đáp lại những lời công kích, nhất là của giới luật pháp ở Boulder, ngày 31 tháng 08, 2000, Patsy trên tờ USA Today còn lên tiếng thách thức “những kẻ hiếu sự” ở Boulder là nếu ngờ bà ta thì hãy tìm cách đưa bà ta ra tòa xem có nổi hay không! Dĩ nhiên là không ai nhận thách đố vì không tìm cách nào chứng minh bà ta là thủ phạm.

Vụ chìm dần vào quên cho tới khi bà Patsy qua đời vì bệnh ung thư buồng trứng ở tuổi 49 vào ngày 24 tháng sáu, 2006.

Ở Colorado có một người không muốn quên chuyện cũ, đó là vị tân biện lý của quận Boulder (Boulder district attorney) là Mary Keenan. Mary Keenan (Mary Lacy) từ ngày nhận chức biện lý (DA) của Boulder đã theo dõi vụ án. Vào tháng 05, 2006, Lacy được một giáo sư môn báo chí tại đại học Colorado là Michael Tracey cho biết một tin sốt dẻo. Gs. Tracey cho biết trong bốn năm qua đã nhận được một số điện thư (e-mail) của một người vô danh gửi tới và đã gây cho ông ta nhiều bận tâm. Nội dung các điện thư này xoay quanh vụ án JonBenet vì Michael Tracey trong nhiều năm qua đã tìm hiểu vụ án và công bố ba tài liệu quan trọng, bổ túc cho giả thuyết có kẻ từ bên ngoài lẻn vào nhà Ramsey và giết bé JonBenet.

Như bắt được vàng, văn phòng của bà Lacy truy lùng tung tích kẻ vô danh và dễ dàng tìm ra người gửi thư là John Mark Karr ở Bangkok. Sau bốn tháng tìm hiểu lý lịch của Karr các nhà điều tra phát giác ra Karr vốn là một kẻ từng bị truy tố về tội tàng trữ hình ảnh nhi dâm vào tháng 04 năm 2001 ở Petaluma, California. Hắn phủ nhận tội, được tạm tha và trốn khỏi Mỹ đi lang thang ở nhiều nơi trên thế giới xin dạy trẻ em nhưng không nơi nào lâu dài vì dạy dở và cũng vì dở người. Biện lý cuộc Boulder quyết định nhờ Thái lan bắt giữ Karr dẫn về Mỹ để tiếp tục mở cuộc điều tra.

Không ngờ không khảo mà xưng, Karr ở Bangkok đã thú nhận mình có mặt bên cạnh JonBenet nhưng cho rằng rất tiếc “nạn nhân thiệt mạng do một tai nạn.”

Nghi can John Mark Karr đã được dẫn độ về Mỹ và tỏ ra thanh thản nhận tội. Chính thái độ ung dung của Karr khi nhận tội trước luật pháp và công chúng đã khiến nhiều người nghi hắn chẳng phải là kẻ đã giết JonBenet.

Người nêu dấu hỏi về Karr đã đưa ra nhiều lý do.

Trước hết, Karr nói cái chết của JonBenet là do tai nạn thì tại sao nạn nhân lại bị nứt sọ và còn bị thắt cổ bằng một sợi dây nylon? Hắn khai rằng hắn đón JonBenet tại trường rồi mang về nhà và cho cô bé uống ma túy, sau đó hãm hiếp nạn nhân. Nhưng vào ngày Giáng sinh có trường nào mở cửa đâu và thi thể của nạn nhân cũng không có dấu hiệu bị đầu độc bằng ma túy. Nhà chức trách cũng không khẳng định nạn nhân bị hãm hiếp cho dù có dấu vết nạn nhân bị lạm dục tình dục.

Cuối cùng, còn một lý do quan trọng hơn nữa là lời khai của Lara Karr, người vợ cũ của Karr. Bà này cho biết Giáng sinh 1996, Karr ở bên cạnh mình ở Alabama, làm sao Karr có thể phân thân đi giết JonBenet ở Boulder? Vợ chồng Karr mãi tới 2001 mới ly dị, cũng là năm Karr bị truy tố về tội tàng trữ hình ảnh nhi dâm.

Gs. Michael Tracey kẻ đã phát giác ra Karr cũng chỉ cho rằng hắn đáng nghi chứ không tin chắc hắn là thủ phạm giết JonBenet.

Lara Karr cho biết Karr là kẻ thích lân la tới đám trẻ nhỏ và tỏ ra bị ám ảnh bởi những vụ bé gái bị sát hại nên thường chú ý tới cái chết của JonBenet và cả vụ giết hại Polly Klass ở Petaluma, Calif., năm 1993.

Xem ra Karr là một kẻ bệnh hoạn. Hiện giờ người ta đang tìm cách xét xem Karr có thực sự ở bên cạnh JonBenet khi nạn nhân bị sát hại và hắn có chính là thủ phạm hay không.

Trước hết, các nhà điều tra đang cho so sánh mẫu DNA lấy trong đồ lót của JonBenet và trong móng tay của nạn nhân với DNA của Karr xem có xứng hợp không. Việc thứ hai là xét bút tích của Karr với chữ viết trên lá thư tống tiền xem có tương tự hay không. Tất cả không xứng hợp. Phòng biện lý Boulder lại bị một phen mừng hụt.

Trước đó cũng có một nguồn tin sốt dẻo là nhóm điều tra tư do cha mẹ nạn nhân là John và Patsy Ramsey thuê phúc trình lại là đã tìm ra kẻ giết bé JonBenet.

Đó là tên Michael Helgoth , 26 tuổi, con trai một gia đình công nhân ở ngoại ô thành phố. Tên này từng thú nhận với bạn bè đã đột nhập gia đình Ramsey với ý định bắt cóc JonBenet rồi tống tin cha mẹ nạn nhân nhưng xảy ra cái chết của nạn nhân. Sự việc bất thành nên sau cái chết của JonBenet hai tháng, Helgoth tự tử. Một cuộc điu tra tư nhân đã thiếu bằng cớ, lại thiếu nhân chứng như thế nên không thuyết phục được cảnh sát.

Hơn nữa, thử nghiệm DNA nhờ vết máu tìm thấy trên quần lót của JonBenet với DNA của Helgoth cũng thấy không phù hợp.

Tại sao cơ quan hữu trách truy lùng hung thủ giết JonBenet lại nghi ngờ người thân của cô bé đã vô tình sát hại cô bé chứ không phải do một tên đột nhập gia cư gây án.

Có ba lý do:

– Bà Patsy Ramsey vì muốn con gái mình sớm nổi danh nên có dư luận là bà ta đã huấn luyện cô bé một cách nghiêm khắc nên mang tiếng là hành hạ trẻ em. Biết đâu trong lúc vô tình mẹ đẩy con và con ngã vỡ đầu tới vong mạng?

– Có một ly đựng táo còn sót lại để trong bếp và trong cuống họng của JonBenet còn dính một miếng táo chưa nuốt kịp. Như thế cô bé có ăn táo trước khi chết nhưng bà Patsy Ramsey phủ nhận và khai rằng trong nhà không có thứ thực phẩm này dù trên ly còn có dấu tay của bà ta.

– Trên tờ giấy tống tin cho là do hung thủ để lại đã đòi một khoản tin chuộc mạng. Tại sao số tin này lại trùng hợp với số tin mà ông John Ramsey mới được hưởng bonus từ công ty và còn cất giữ trong nhà?

– Gia đình nạn nhân, ông bà John và Patsy trong lời khai tỏ ra cố gắng tránh việc cảnh sát chú ý tới con trai mình lúc đó 9 tuổi. Có thể vì thương con, không muốn một cậu bé 9 tuổi, bị ảnh hưởng do những lời cật vấn của các nhà điều tra. Nhưng việc này lại càng khiến nhiu người nghĩ rằng anh trai vì ghen với em gái được cha mẹ nâng niu nên đã xô em té tới mức thiệt mạng.

Những câu hỏi trên càng được nhiều người đặt ra vì đêm JonBenet bị sát hại chung quanh nhà ở Boulder, nơi hiện trường vụ án, còn tuyết đọng và không hề có dấu vết bánh xe lạ hay dấu chân người để lại nếu có kẻ lẻn vào trong nhà.

Hiện giờ gia đình này từ lâu đã chuyển sang sống ở Atlanta. Ông John Ramsey đã lập gia đình với bà Jan Rousseaux vào 2011. Còn cậu Burke Ramsey, anh của JoBenet, đã 29 tuổi và có cuộc sống riêng tư, không mở môi nói về chuyện cũ.

Xem ra dù 20 năm nữa trôi qua cũng không tìm ra lời giải đáp ai giết JonBenet vì khó tìm ra chứng cớ mới và nhân chứng mới. Tại sao? Vì người biết chuyện có thể đã chết, vì vật đổi sao dời, ngoài ra dư luận cho rằng cảnh sát Boulder, Colorado đã làm việc tắc trách khi mở đầu cuộc điều tra vào 26 tháng 12, 1996. Họ đã không bảo quản vật chứng kỹ càng lại cho quá nhiều người vào hiện trường vụ án, gây xáo trộn đồ vật và để lại nhiều dấu tay dấu chân khó phân biệt gian, ngay, thực, giả.

Chu Nguyễn

Tin tức khác...