Vụ điều tra email bà Clinton: không tìm thấy bằng chứng cố tình vi phạm

Vụ tranh cãi về email của Hillary Clinton là vấn đề nổi bật trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 mà trong đó ứng cử viên Đảng Dân chủ Clinton thất bại trước Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump.
Một cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về việc Hillary Clinton sử dụng máy chủ email riêng tư thời bà còn là ngoại trưởng đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy nhân viên của bộ cố tình xử trí sai thông tin được bảo mật.
Cuộc điều tra tập trung vào việc liệu bà Clinton, khi đó là Ngoại trưởng, có gây nguy hại cho thông tin được bảo mật bằng cách sử dụng máy chủ email riêng tư chứ không phải của chính phủ hay không.
Bà Clinton đã giao nộp khoảng 33.000 email từ máy chủ riêng tư của bà vào năm 2014, và cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao cho thấy “không có bằng chứng thuyết phục nào về việc xử trí sai thông tin một cách có hệ thống, có chủ ý.”
Kết quả cuộc điều tra được văn phòng của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Đảng Cộng hòa Chuck Grassley công bố vào ngày thứ Sáu vừa qua đi đến kết luận rằng việc bà Clinton sử dụng máy chủ riêng tư đã làm tăng nguy cơ bị tấn công tin tặc.
Cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao cho thấy 38 nhân viên hiện nhiệm hoặc tiền nhiệm chịu trách nhiệm về 91 trường hợp vi phạm các giao thức bảo mật liên quan đến máy chủ của bà Clinton. 38 người trong số đó không được xác định danh tính. Không có email nào trong phạm vi điều tra được đánh dấu là thuộc diện bảo mật, theo cuộc điều tra.
Bộ Ngoại giao phát giác thêm 497 trường hợp vi phạm mà không có cá nhân nào được xác định phải chịu trách nhiệm.
“Dù có một số trường hợp thông tin bảo mật được đưa không đúng vào một hệ thống không được bảo mật cho thuận tiện, nhìn chung, các cá nhân được phỏng vấn có nhận thức về các chính sách an ninh và đã cố gắng hết sức để thi hành chúng trong các hoạt động của họ,” báo cáo nói.

Tin tức khác...