California lùi giờ vào học

Dựa trên nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ vị thành niên bắt đầu giờ học muộn hơn sẽ giúp tăng cường sức khỏe toàn diện cũng như nâng cao thành tích học tập, California đã cho lùi giờ vào học xuống sau 8 giờ sáng.
California đã trở thành tiểu bang đầu tiên lùi giờ vào học tại các trường công lập, với hy vọng giúp các học sinh ngủ đủ giấc trước khi đến trường cũng như đạt được thành tích học hành tốt hơn.
Theo đạo luật mới được thống đốc bang là ông Gavin Newsom ký ngày 13/10, các trường trung học đệ nhất cấp công sẽ bắt đầu giờ học không sớm hơn 8 giờ, còn các trường trung học đệ nhị cấp là không sớm hơn 8 giờ 30.
Biện pháp này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2022 hoặc vào tháng 1/2023. Như vậy, các trường học có khoảng thời gian “chuyển tiếp” 3 năm để lên kế hoạch và thực hiện.
Hiện thời gian vào học tại các trường trung học công ở bang California là khoảng 8 giờ sáng, nhưng một số trường yêu cầu học sinh có mặt trước 7 giờ 30.
Mặc dù nhận được sự ủng hộ từ một số hiệp hội y khoa, nhưng luật mới này cũng gây tranh cãi giữa các nghị sĩ và các trường học.
Thượng nghị sĩ Connie Leyva thừa nhận việc ngủ đủ giấc là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của học sinh, nhưng cho rằng việc tăng thêm thời gian ngủ “đòi hỏi nhiều hơn việc chỉ lùi thời gian vào lớp”. Thượng nghị sĩ Leyva và một số người lên tiếng phản đối cũng lưu ý sự thay đổi về thời gian này có thể gây khó khăn khi phụ huynh không thể sắp xếp được thời gian đưa con em tới trường.
Thống đốc Newsom cũng đã ký đạo luật buộc các trường tổ chức bữa ăn công bằng cho các em học sinh (nếu thiếu hụt tài chính thì chính quyền tài trợ) là dựa trên câu chuyện đầy cảm hứng từ Ryan Kyote, cậu học sinh lớp 3 của trường tiểu học hạt Napa ở California. Cậu học trò tốt bụng này đã bỏ tiền túi “trả nợ” cho bạn học không được ăn trưa đàng hoàng. Câu chuyện của cậu từng gây sóng khắp nước Mỹ hồi đầu năm nay.
Trước hôm ký dự luật tài trợ ăn trưa cho học sinh, thống đốc Newsom đã mời cậu bé Kyote đến nói chuyện, và ông cũng nói lời cảm ơn về hành động của cậu bé giúp ông thêm động lực ký luật trong bài phát biểu của mình vào tối 12/10.

Tin tức khác...