Vụ án Phạm Đoan Trang kết thúc điều tra, giới tranh đấu dự đoán “án nặng”

Nhà chức trách Hà Nội vừa ra thông báo cho biết cuộc điều tra với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” đối với nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang đã kết thúc và đã chuyển hồ sơ vụ án qua Viện kiểm sát thành phố để chính thức truy tố, xét xử.

Một thông cáo của Công an Thành phố Hà Nội cho biết vụ án Phạm Thị Đoan Trang “tuyên truyền chống Nhà nước” quy định theo Điều 88 Bộ Luật hình sự 1999 đã kết thúc giai đoạn điều tra vào ngày 26/8/2021.

Nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang, tên đầy đủ là Phạm Thị Đoan Trang, 43 tuổi, một blogger, tác giả đối lập nổi bật trong nước, bị công an bắt tạm giam hôm 6/10/2020 tại quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, để điều tra về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” (Điều 88/BLHS-1999) và tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước” (Điều 117/BLHS-2015) với mức án có thể lên tới 20 năm tù.

Giới hoạt động nhận định rằng án tù đối với nhà báo Phạm Đoan Trang có khả năng sẽ rất nặng.

Bà Hoa Nguyễn, đồng thời là một họa sĩ bất đồng chính kiến, nhà nghiên cứu luật và đại diện di trú ở Australia, nêu nhận định rằng chính quyền Việt Nam sẽ tuyên án nặng đối với nhà báo Phạm Đoan Trang.

“Tất cả bạn bè và luật sư đều nhìn vụ án này một cách thực tế: Chị Trang bị áp Điều 88/2009 và Điều 117/2015. Họ tính thời gian chị Trang hoạt động trước năm 2015 nên bạn bè và luật sư đều nhận định rằng chị Trang sẽ bị án nặng. Tôi và luật sư có làm việc với nhau và cùng dự đoán rằng chắc chị Trang sẽ bị kết án khoảng 16 năm tù.

“Mọi người đều không có ảo tưởng gì về nhà cầm quyền độc tài…không có ảo tưởng rằng họ sẽ kết án thấp, hay lắng nghe tất cả những tranh luận phản biện cũng như những lời bào chữa của luật sư, vì ai cũng biết rằng đây sẽ là một bản án bỏ túi đối với Phạm Đoan Trang, mà tất cả mọi người đều không lạc quan với khả năng thay đổi bản án bỏ túi.”

Một nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam ở Philippines, yêu cầu không nêu tên vì lý do an toàn, đồng thời cũng là bạn của nhà báo Phạm Đoan Trang, cho biết rằng trường hợp của bà Trang đang được một luật sư nhân quyền quốc tế kiến nghị với Nhóm làm việc về Bắt giữ Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc (UNWGAD), và dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào tháng 9 này.

Tin tức khác...