Miến Điện chấp nhận lời kêu gọi ngưng bắn của ASEAN

Reuters hôm 06/09, dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn Kyodo của Nhật cho biết các tướng lãnh Miến Điện đã chấp nhận lời kêu gọi ngưng bắn của ASEAN cho đến cuối năm 2021 để có thể phân phối viện trợ nhân đạo.

Theo Kyodo, ông Erywan Yusof, đặc phái viên của ASEAN, đã đưa ra đề nghị trên với ngoại trưởng Miến Điện Wunna Maung Lwin trong một cuộc họp video, và đã được quân đội Miến Điện chấp nhận.

Tuy nhiên, trả lời Reuters, nhà hoạt động dân chủ Thinzar Shun Lei Yi không tin tập đoàn quân sự sẽ giữ lời, bởi vì “ngưng bắn chỉ giúp giới quân sự có thời gian để nạp thêm đạn dược”. Maw Htun Aung, một thứ trưởng trong Chính phủ Đoàn kết Dân tộc của phe đối lập cho rằng ASEAN cần nói với tập đoàn quân sự nên chấm dứt việc sát hại và khủng bố người dân.

Trả lời phỏng vấn Reuters hôm 04/09, ông Erywan cho biết vẫn đang thương lượng với quân đội về một chuyến thăm trước cuối tháng 10, và trong chuyến đi đó, ông muốn gặp bà Aung San Suu Kyi. ASEAN mong muốn tất cả các bên ngưng mọi bạo lực, đặc biệt những gì liên quan đến các hoạt động viện trợ nhân đạo.

Tin tức khác...