Vòng tranh vô địch bóng chày MLB 2018

Bước vào Tháng 10, như thông lệ hằng năm, là thời gian của vòng tranh vô địch bộ môn bóng chày MLB ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, năm nay có chút khác biệt là các trận đấu vòng loại (regular season) đã phải kéo dài thêm một ngày Thứ Hai 1/10 mới có thể quyết định được hai đội vé vớt cuối cùng, với kết quả 10 đội lọt vào vòng tranh vô địch như sau (chia đều năm đội cho mỗi nhóm và xếp theo thứ tự hạt giống):

Nhóm American League (AL):

 1. Boston Red Sox (108-54)
 2. Houston Astros (103-59)
 3. Cleveland Indians (91-71)
 4. New York Yankees (100-62)
 5. Oakland Athletics (97-65)

Nhóm National League (NL):

 1. Milwaukee Brewers (96-67)
 2. Los Angeles Dodgers (92-71)
 3. Atlanta Braves (90-72)
 4. Chicago Cubs (95-68)
 5. Colorado Rockies (91-72)

Nhìn tổng quát các đội ở vòng tranh vô địch, đây là mùa bóng thứ nhì liên tiếp có ba đội thắng ít nhất 100 trận ở vòng loại. Dẫn đầu là đội Boston Red Sox phá kỷ lục của đội với 108 trận thắng. Kế đến là đội Houston Astros (103 trận thắng) và New York Yankees (100), và cũng là lần đầu tiên ba đội với ít nhất 100 trận thắng vòng loại cùng nằm chung trong nhóm (American League).

Bảy đội đã từng có mặt ở vòng tranh vô địch năm ngoái thì năm nay tiếp tục trở lại, kể cả hai đội vào chung kết World Series – Houston Astros và Los Angeles Dodgers. Đội Milwaukee Brewers trở lại vòng tranh vô địch lần đầu kể từ năm 2011 và là hạt giống số 1 trong nhóm National League. Hai đội khác vắng mặt ở vòng tranh vô địch khá lâu thì nay cũng trở lại là đội Atlanta Braves (lần cuối tham dự là năm 2013) và đội đang lên Oakland Athletics (lần cuối là năm 2014).

Theo thể thức thi đấu, hai đội có hạt giống thấp nhất của mỗi nhóm đụng nhau trong trận mở màn, đội nào thua thì bị loại. Như vậy, ta có đội Rockies đụng Cubs diễn ra trong ngày Thứ Ba 2/10 và đội Athletics đụng Yankees diễn ra trong ngày Thứ Tư 3/10. Với kết quả Yankees loại Athletics với tỷ số 7-2; và Rockies loại Cubs với tỷ số 2-1 trong một trận hết sức sôi nổi kéo dài gần 5 giờ và mãi tới hiệp thứ 13 (13th inning) mới phân được thắng bại.

Với kết quả của hai trận mở màn, nay chỉ còn lại 8 đội bước vào vòng tứ kết (Division Series) với loạt năm trận bắt đầu diễn ra từ ngày 4/10 giữa các đội sau:

Nhóm AL: Houston Astros đụng Cleveland Indians, và Boston Red Sox đụng New York Yankees.

Nhóm NL: Los Angeles Dodgers đụng Atlanta Braves, và Milwaukee Brewers đụng Colorado Rockies.

Sau đó bốn đội còn lại sẽ bước tiếp vào vòng bán kết (League Championship Series) loạt bảy trận bắt đầu từ ngày 12/10. Và hai đội cuối cùng còn lại sẽ gặp nhau ở vòng chung kết World Series loạt bảy trận bắt đầu từ ngày 23/10, đội nào thắng trước bốn trận sẽ lấy cúp vô địch.

Nhìn chung trong tám đội còn lại của vòng tranh vô địch, hầu hết là những tên tuổi quen thuộc không chỉ ở vòng tranh vô địch năm ngoái mà còn từ mấy năm gần đây. Do đó, câu hỏi mà giới hâm mộ có đầy đủ lý do để nêu ra: Phải chăng đây là năm của đội Indians? Có thể nào đội Red Sox hoàn tất mùa bóng tuyệt diệu nhất trong lịch sử của đội? Hay ta lại được chứng kiến sự lập lại giữa hai đội Dodgers-Astros ở vòng chung kết World Series?

Vậy, hãy thử duyệt qua mỗi đội theo thứ tự để xem đội nào có khả năng đoạt cúp vô địch nhất:

 1. Los Angeles Dodgers: Đội Dodgers may mắn nằm trong nhóm National League, và điều này có nghĩa là sẽ không phải đụng ba đội mạnh nhất dựa trên số trận thắng ở vòng loại. Con đường dẫn tới cúp vô địch của đội Dodgers bắt đầu khá dễ dàng với một đội tương đối yếu là Atlanta Braves. Đội Dodgers lại được chơi mở màn trên sân nhà và họ có một trong những tay ném bóng cừ khôi nhất – Clayton Kershaw. Và vì vậy đây là việc không quá khó để đoán trước là Dodgers sẽ giải quyết đội Braves rất nhanh và ngồi chờ xem đội nào sẽ thoát hiểm loạt năm trận có thể kéo dài giữa hai đội Rockies và Brewers.

Rất có thể Dodgers sẽ là đội dưới cơ đối thủ trong nhóm AL ở vòng chung kết World Series, nhưng ở bộ môn bóng chày, bước được vào chung kết rồi thì chuyện gì cũng có thể xảy ra.

 1. Houston Astros: Đội Astros không được may mắn như đội Dodgers. Ngay ở vòng tứ kết đã phải đụng đội rất đáng gờm là Cleveland Indians, được cho là đội có dàn ném bóng (pitchers) rất cừ khôi. Một điều lạ nữa là đội Astros quật bóng hơi yếu trên sân nhà và đánh được những cú home run trên sân khách (113) nhiều hơn là trên sân nhà (92).

Tuy nhiên, Astros là đội trẻ trung nhưng đầy kinh nghiệm và chơi rất cừ. Họ có thể đánh bại đối thủ bằng lối ném bóng và cả lối quật bóng. Họ hiện đang là đương kim vô địch và có nhiều khả năng có thể lập lại thành tích này trong năm nay.

 1. Boston Red Sox: Rất có thể đội Red Sox có đủ khả năng khuất phục đối thủ với dàn công của họ đứng đầu trong nhóm AL trong mọi khía cạnh ngoại trừ điểm home run trên đường để đoạt cúp vô địch. Tuy nhiên, Red Sox sẽ phải đối đầu liên tiếp với hai đội trong nhóm AL cũng có số trận thắng ở vòng loại là 100 trận như họ, bắt đầu là với đội Yankees. Và vì vậy câu hỏi quan trọng được đặt ra là dàn ném bóng của họ có toả sáng trong Tháng 10 này không để chặn đứng những cú quật bóng của đối thủ.
 2. Milwaukee Brewers: Sau khi kết thúc vòng loại với tỷ số thắng 20 trận và chỉ thua 7 trận, đội Brewers chính thức được xem là đội không đối thủ nào muốn đụng tới. Một may mắn nữa là ở vòng tứ kết, Brewers tránh được hai tay ném bóng hàng đầu của đội Rockies. Hơn nữa lại được lợi thế chơi trên sân nhà. Trong trường hợp Brewers vào được đến chung kết World Series, thì với dàn ném bóng đứng hạng thứ 12 của nhóm NL, thiết tưởng có lẽ sẽ không chịu nổi sức quật bóng của đội vô địch nhóm AL.
 3. Clevelad Indians: Trên giấy tờ, đội Indians có đầy đủ yếu tố cần thiết để thành công trong Tháng 10 với dàn ném bóng thuộc loại cừ khôi. Nhưng nếu dựa vào thành tích ở vòng loại thì đội Indians chỉ là đội trung bình khi đụng với những đội khá mạnh, nhất là khi đụng những đội thật sự mạnh thì họ tỏ ra dưới cơ. Và nay họ phải đánh thắng được cả ba đội rất mạnh, bắt đầu từ vòng tứ kết, thì mới lấy được cúp vô địch. Đây là điều không phải dễ làm.
 4. Colorado Rockies: Bước vào Tháng 10, đội Rockies đã phải chơi liên tiếp trong ba ngày ở ba múi giờ khác nhau mà vẫn lọt được vào vòng tứ kết thì có thể nói họ là đội không sợ bất cứ đối thủ nào. Tuy nhiên, đội Rockies sẽ phải gian nan, vất vả vì tay ném bóng chính của họ là Kyle Freeland phải nghỉ cho đến trận thứ ba của tứ kết mới được chơi. Hơn nữa, đội Rockies không được lợi thế sân nhà, và có tỷ số các trận thắng thua là 3-7 trên sân của Dodgers năm nay và trong bảy trận đụng đội Brewers, họ thua mất năm trận.
 5. New York Yankees: Mặc dù thắng được 100 trận ở vòng loại nhưng đội Yankees bị cho là hơi yếu ở dàn ném bóng và để thắng được đội Red Sox và đội Astros ở vòng tranh vô địch với dàn ném bóng này có thể nói là cơ hội khá mong manh. Họ có thể so tài quật bóng với các đội Red Sox, Astros hoặc Indians, nhưng về ném bóng thì không thể.
 6. Atlanta Braves: Nhiều người cho rằng đội Braves rồi sẽ khăn gói về nhà sớm mặc dù vẫn được công nhận là sự tiến bộ của đội vượt quá sự mong đợi của nhiều người. Nhưng để có thể tranh đua được với những đội bóng chày mạnh nhất của MLB trong Tháng 10 này có thể nói vượt quá khả năng của họ. Đây là đội bóng trẻ và phía trước họ là một tương lai sáng lạn.

Huy Vũ

 

Tin tức khác...