VOICE họp báo về vấn đề định cư Canada của người tỵ nạn VN tại Thái Lan

Tại Baby Club, vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ nhật 26/8, luật sư Trịnh Hội, nhạc sĩ Nam Lộc (VOICE) và cô Lily Minh Tâm (VOICE Texas) đã tổ chức buổi họp báo để trình bày và giải thích một cách trung thực về những thắc mắc liên quan đến tiến trình định cư tại Canada của người tỵ nạn VN tại Thái Lan, với sự tham dự của các cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương.
Luật sư Trịnh Hội cám ơn và chào mừng tất cả các quan khách đến với buổi hội thảo; nhạc sĩ Nam Lộc giới thiệu và mục đích của buổi họp báo.
Tiếp theo đó, trong phần thảo luận, luật sư Trịnh Hội và nghệ sĩ Nam Lộc đã trả lời thỏa đáng tất cả các câu hỏi của đồng hương về tình trạng người Việt tỵ nạn còn kẹt lại tại Thái Lan.
Luật sư Trịnh Hội cho biết ông đặt trọng tâm vào 3 mục tiêu chính: “Phát triển xã hội dân sự ở trong nước, tranh đấu cho đồng bào ở quê nhà có được tự do, dân chủ, nhân quyền, thứ đến là vấn đề tỵ nạn tại Thái Lan, nỗ lực giúp được nhiều đồng bào tỵ nạn đến được bến bờ Tự do và sau cùng là làm sao có thêm thì giờ với con trai 7 tuổi của tôi. Mục tiêu thứ ba này chỉ có thể đạt được sau khi đã đạt được mục tiêu 1 và 2”
Sau 7 năm vận động, từ năm 2006 đến năm 2014, qua bao khó khăn, cuối cùng, Canada đã đồng ý điều chỉnh chính sách di trú để 108 thuyền nhân ở Thái Lan có thể được nhập cảnh Canada. Các thuyền nhân đã đến Canada trong 6 đợt và ngày 23/09 năm 2016 là đợt cuối cùng, nhạc sĩ Nam Lộc, nói.
Tất cả 108 đồng bào này được Cao ủy Ty nạn cứu xét và cấp quy chế tỵ nạn. Nhân viên Bộ Di trú Canada (Canada Immigration and Citizenship- CIC) có trách nhiệm phỏng vấn. Nhiệm vụ Trịnh Hội là đi tranh đấu cho đồng bào tỵ nạn và giải thích cho họ các điều kiện do Bộ Di trú Canada đưa ra, Trịnh Hội nói.
Trịnh Hội kêu gọi đồng hương hãy giúp đỡ cho VOICE có đủ ngân sách để bảo trợ cho 50 đồng bào trong đó hầu hết là cựu tù nhân lương tâm, những nhà tranh đầu cho dân chủ đã trốn thoát khỏi sự truy lùng của Cộng sản Việt Nam hiện đang ẩn trú tạiThái Lan.

Bạch Cúc

Tin tức khác...