VN sản xuất được xe hơi: dân giàu phấn khích; chuyên gia lo

Hãng xe hơi tư nhân non trẻ của Việt Nam, VinFast, sẽ chính thức cho ra mắt 2 mẫu xe tại triển lãm tầm cỡ thế giới Paris Motor Show hôm 2/10, chỉ hơn 1 năm sau khi hãng khởi công tổ hợp sản xuất ở Hải Phòng.

Các bài tường thuật của báo chí trong nước cho hay 2 mẫu xe sẽ được trưng bày gồm một bản xe du lịch (sedan) có tên gọi chính thức là LUX A2.0, và một bản xe tiện ích thể thao (SUV) được đặt tên là LUX SA2.0.

Các bài báo khen ngợi việc VinFast đã thiết kế, phát triển xe, và lắp đặt dây chuyền sản xuất một cách “thần tốc”.

Tin cho hay, đây là kết quả của việc hãng xe hơi này “táo bạo” chọn cách “đi tắt đón đầu”, bằng cách ký kết các thỏa thuận với “hàng loạt đối tác lớn”, bao gồm Siemens về xây dựng nhà máy, BMW về mua bản quyền sở hữu trí tuệ, Pininfarina về thiết kế, và hay Bosch về giải pháp phần cứng, phần mềm và dịch vụ.

Hiện mới chỉ có một số thông tin sơ lược về 2 mẫu xe sắp được tung ra của VinFast, thành viên thuộc Vingroup, tập đoàn kinh doanh đa ngành lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Trước cả triển lãm ở Paris, VinFast đã làm và giao 160 xe để thử nghiệm ở cả châu Á và châu Âu, theo báo mạng Soha.vn. Không cho biết thông tin này được lấy từ nguồn nào, Soha viết thêm rằng hai mẫu xe “trước mắt đã đạt được đánh giá 5 sao trong thử nghiệm an toàn va chạm của Ủy ban Đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á (ASEAN NCAP)”.

Khi đi vào sản xuất bắt đầu từ tháng 8/2019, nhà máy được đầu tư 3,5 tỉ đôla sẽ có công suất “250.000 xe mỗi năm” trong vòng 5 năm tiếp theo, một bản tin của Reuters cho hay. Còn trang tin Việt Nam Mới nói nhà máy VinFast có thể sản xuất được 38 chiếc xe hơi mỗi giờ, với “hệ thống robot hiện đại, dây chuyền nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản và Châu Âu”.

Khá nhiều người đưa ra bình luận theo hướng cổ vũ, chúc mừng cho điều mà họ gọi là “những thành công ban đầu” của VinFast nói riêng và “niềm tự hào Việt” nói chung.

Tuy nhiên, bên cạnh các bình luận lạc quan, tích cực, cũng có không ít ý kiến cho rằng cần thận trọng khi đánh giá về chặng đường sắp tới của VinFast.

Những người thuộc về nhóm phản biện chỉ ra rằng hai mẫu xe sắp ra mắt “hầu như không có gì của Việt Nam cả”. Một số người lưu ý đến thực tế là công nghiệp phụ trợ trong nước “gần như bằng không” để đưa ra quan điểm là trong điều kiện như vậy, “làm được 1 chiếc xe hơi từ A đến Z trong vòng 2 năm thì đúng là ảo thuật”.

Nhiều người khác thận trọng cảnh báo rằng dù các hãng nước ngoài thiết kế và cung cấp linh kiện, vẫn cần thêm thời gian để “kiểm chứng chất lượng” của các sản phẩm VinFast.

Giám đốc kỹ thuật thuộc Lamborghini và Bentley ở Việt Nam, ông Trần Khắc Huy, nói với VOA rằng dựa trên kiến thức của ông về quy trình sản xuất xe hơi truyền thống, ông “không tin” là VinFast có thể “tự làm được xe thương hiệu Việt theo đúng nghĩa”.

Một khó khăn cơ bản, theo ông Huy là mảng nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) vốn đòi hỏi phải có nhân sự trình độ rất cao và chi phí lớn. Trong khi đó, ông Huy cho rằng VinFast “chưa có ngay, hoàn toàn phải đi thuê”, và ngay cả khi hãng chi tiền để mua “cũng không dễ để có thể mua được” những thiết kế và công nghệ tốt nhất, mới nhất.

Ông nói thêm về khó khăn khác đang chờ đợi hãng này do lệ thuộc về công nghệ:

“Khi chạy xe, đương nhiên đi kèm theo phải là dịch vụ và phụ tùng. Tôi tin rằng VinFast sẽ không cung cấp được giá phụ tùng theo đúng nghĩa là thương hiệu Việt, bởi vì phụ tùng xe không sản xuất tại Việt Nam, còn nhập khẩu vẫn chịu thuế nhập khẩu như phụ tùng các xe khác. Tôi tin rằng giá phụ tùng sẽ khá là cao, và đó không phải là một lợi điểm”.

Những phân tích của vị giám đốc kỹ thuật thuộc Lamborghini và Bentley ở Việt Nam cũng trùng với cách nhìn của ông Bill Russo, người đứng đầu hãng Automobility chuyên tư vấn về xe hơi, có trụ sở đặt tại Thượng Hải.

Ông Russo, cũng từng là một giám đốc của hãng xe hơi Chrysler, nói với Reuters trong một bài viết về VinFast đăng hôm 1/10: “Việc họ thuê bên ngoài làm thiết kế và chế tạo, cũng như việc họ lệ thuộc vào R&D của nước ngoài cho tôi thấy là họ đang đi theo con đường truyền thống mà có lẽ không còn có tính cạnh trạnh trong một kỷ nguyên của các dịch vụ di chuyển kỹ thuật số”.

Trước đây, 2 dự án xe hơi khác ở Việt Nam thất bại, là VEAM do nhà nước chống lưng và Vinaxuki của tư nhân.

Tin tức khác...