Luật về lò sưởi đốt củi bắt đầu có hiệu lực

Các nhà có lò sưởi phải khai báo với thành phố, và việc sử dụng các bếp đốt bằng củi sạch sẽ bị hạn chế nếu có thông báo sương mù.

Luật mới của thành phố liên quan đến các đồ dùng trong nhà đốt bằng củi ở Montréal bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/10.

Bất cứ lò sưởi, hay đồ dùng nào trong nhà, đốt bằng củi thải ra hơn 2,5gr hạt bụi mỗi giờ sẽ bị cấm trong tất cả 19 quận của thành phố. Lần đầu vi phạm luật sẽ bị phạt từ 100 đến 500 đô-la. Tái phạm có thể bị phạt lên đến 2.000 đô-la.

Thành phố Montréal nói rằng đốt củi tạo ra 40 phần trăm chất thải hạt bụi li ti trong thành phố, điều mà Cơ quan Y tế công cộng nói có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe trầm trọng.

Karine Price thuộc Cơ quan y tế công cộng Montréal cho biết: “Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá các hạt bụi li ti gây ra bệnh ung thư phổi”.

Price nói rằng các hạt bụi li ti cũng tạo ra sương mù và bà hi vọng những ai đang bị bệnh tim hay bệnh về đường hô hấp như suyễn sẽ thấy luật mới này là hữu ích.

Các chuyên gia nói rằng các lò sưởi cũ hơn 10 năm thường thải ra khoảng 3gr hạt bụi li ti và những lò sưởi này không được phép sử dụng nữa kể từ ngày 1/10. Chủ nhân có thể đặt thêm một bộ phận đặc biệt giúp làm giảm chất thải xuống mức cho phép của luật mới.

Tin tức khác...