Virus Zika chủng loại Châu Á

Lý Anh

 

Tân Gia Ba (còn gọi là Lion City – Thành phố Sư Tử) là nước đầu tiên ở Đông Nam Á nhiễm virus Zika. Theo báo cáo của Bộ Y tế (Ministry of Health -MOH) Tân Gia Ba, cuối tháng 08/2016 Thành phố Sư Tử mới có 82 người nhiễm virus Zika, đến đầu hạ tuần tháng 09 số người nhiễm virus Zika lên tới 370. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lo ngại có thể lan truyền sang các nước lân cận như Mã Lai Á, Indonesia, Phi Luật Tân, Thái Lan… Đông Nam Á có nguy cơ biến thành khu vực rộng lớn nhiễm virus Zika.

Sau khi các nhà khoa học Tân Gia Ba hoàn thành việc giải mã gene loại virus Zika lây lan ở nước này đã xác nhận loại virus này thuộc chủng loại Châu Á, không phải loại virus Zika truyền từ Nam Mỹ

Tân Gia Ba với dịch Zika

Ngày 25/08, một phụ nữ sinh sống ở khu vực Aljunied từ Mã Lai Á đến Tân Gia Ba kiếm việc làm, tuy chưa hề tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus Zika vẫn lây nhiễm thứ virus này, Bộ Y tế Tân Gia Ba coi đây là người nhiễm virus Zika đầu tiên ở nước này. Không bao lâu sau, lại có thêm một số người sinh sống ở đảo quốc này lây nhiễm virus Zika.

Những người chuyên theo dõi sư phát triển virus Zika ở Tân Gia Ba cho rằng có nhiều người nhiễm virus Zika do khí hậu, môi trường và dân số gây ra. Đất nước Tân Gia Ba chật hẹp, mật độ dân số lại đông (7.697 người/km2), hầu hết phải sống trong các nhà cao tầng, khí hậu lại ẩm thấp, sinh ra nhiều muỗi aedes, rất dễ truyền nhiễm virus Zika từ người này sang người khác. Chính vì vậy, sau khi Tân Gia Ba có người nhiễm virus Zika, nhiều người dân nước này đua nhau đi mua thuốc diệt muỗi, đến nỗi nhiều tiệm tạp hóa không có thuốc diệt muỗi bán đã phải đóng cửa tiệm vì quá nhiều khách hàng đến hỏi mua. Trong khi đó, chính phủ Tân Gia Ba vận động dân chúng nước này quan tâm đến việc diệt muỗi hơn nữa và dọn sạch những nơi có thể sinh ra nhiều muỗi.

Theo tin đăng tải trên trang mạng GOV.sg của chính phủ Tân Gia Ba, ngày 28/08/2016, Bộ Y tế và Cục Môi trường Quốc gia (National Environment Agency – NEA) thuộc Bộ Môi trường và Nguồn nước (The Ministry of the Environment and Water Resources – MEWR) Tân Gia Ba, tính đến cuối tháng 08/2016, Tân Gia Ba lại phát giác thêm 26 người nhiễm virus Zika, trong đó ít nhất 5 người được khẳng định nhiễm virus tại vùng Aljunied ở đông nam Thành phố Sư Tử. Đó là khu vực đầu tiên của Tân Gia Ba nhiễm virus Zika. Tính đến đầu hạ tuần tháng 09/2016 số người nhiễm virus Zika lên tới con số 370. Trong số 8 phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika có một người 24 tuổi, làm nghề buôn bán, sau khi biết mình nhiễm virus Zika, vô cùng buồn rầu và lo lắng.

Ảnh hưởng của virus Zika đối với phụ nữ vô cùng sâu sắc, có thể truyền sang thai nhi, sinh ra chứng đầu nhỏ, bộ phận não không phát triển. Vì vậy nhà đương cục vô cùng chú ý đến trường hợp này. Các cơ quan có trách nhiệm khuyến cáo những phụ nữ đã có bầu hoặc sắp nên đi xét nghiệm virus Zika nếu bản thân họ hoặc chồng hay bạn tình có kết quả xét nghiệm dương tính với loại virus này. Giới chức y tế khẳng định: “Điều này rất cần thiết, dù chưa tới vùng xảy ra dịch virus Zika lan truyền cũng nên xét nghiệm”.

Cách đây không lâu, Brazil vừa diễn ra Thế vận hội Mùa hè tại Rio, không ít người Tân Gia Ba cho rằng, có thể một số ít người dân Tân Gia Ba từng đến Rio xem thi đấu rồi mang theo virus Zika về, nhưng các nhà khoa học lại cho rằng virus Zika những người đó lây nhiễm là virus Zika thuộc chủng loại Châu Á

Virus Zika chủng loại Châu Á 

Ngày 04/09, chính phủ Tân Gia Ba xác nhận thêm có 27 người mới nhiễm virus Zika, nâng tổng số người nhiễm virus Zika tại Thành phố Sư Tử lên 242 trường hợp. Theo Bộ Y tế và Cục Môi trường Quốc gia Tân Gia Ba công bố, trong số 27 trường hợp mới nhiễm, có 25 trường hợp liên quan đến cụm khu vực Aljunied/Sims Drive/Kallang/Paya Lebar, là nơi phát hiện người đầu tiên nhiễm virus Zika.

Sau khi hoàn thành việc giải mã gene loại virus Zika lây lan ở Tân Gia Ba và phân tích loại virus này qua hai bệnh nhân, các nhà khoa học Tân Gia Ba khẳng định, loại virus này thuộc chủng loại Châu Á. Theo họ, chúng có khả năng tiến hóa từ chủng virus Zika vốn tồn tại ở Đông Nam Á chứ không lây truyền từ Nam Mỹ.

Tờ Straits Times dẫn lời bà Amy Khor, Quốc Vụ khanh phụ trách môi trường và y tế Tân Gia Ba, cho biết, Bộ Y tế nước này đang cân nhắc để bệnh nhân bị nghi ngờ đang nhiễm virus Zika điều trị tại nhà trong thời gian xét nghiệm. Hiện những trường hợp nghi nhiễm virus nguy hiểm này đang bị cách ly tại Trung tâm Dịch bệnh truyền nhiễm trong khi chờ kết quả xét nghiệm; còn những người dương tính với virus Zika đang bị cách ly tại các bệnh viện.

Đáng chú ý, tại quốc gia láng giềng của Tân Gia Ba là Mã Lai Á lại xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên của một bệnh nhân nhiễm virus Zika do biến chứng. Hãng thông tấn Reuters dẫn tin từ Bộ Y tế Mã Lai Á cho biết, bệnh nhân 61 tuổi ở bang Sabah này được kiểm tra y tế ngày 30/08 do xuất hiện các triệu chứng sốt cao, đau cơ và tiêu chảy vốn bị các chứng bệnh tim mạch, huyết áp cao, thận và gout đã qua đời ngày 03/09 do các biến chứng bệnh tim, không phải do virus Zika.

Giới chức Bộ Y tế Mã Lai Á đang tiến hành điều tra toàn diện nguyên nhân tử vong của bệnh nhân. Trường hợp tử vong này xảy ra 2 ngày sau khi người nhiễm virus Zika đầu tiên trên lãnh thổ Mã Lai Á là người phụ nữ nhiễm virus Zika bị lây truyền trong thời gian tới thăm con gái ở Tân Gia Ba.

Virus Zika

Zika là loại virus RNA được truyền bởi các vector động vật chân đốt (arbovirus) thuộc chi Flavivirus, họ Flaviviridae. Virus Zika được tìm thấy đầu tiên từ loài khỉ Rhesus macaque vào năm 1947 tại Uganda, sau đó lại thấy trên muỗi Aedes vào năm 1948.

Virus Zika lây truyền qua các con đường như: Muỗi aedes (là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, chúng phân bố trên toàn quốc), qua đường máu, truyền từ mẹ sang con, qua đường tình dục. Thời gian ủ bệnh của virus Zika từ 3 đến 12 ngày.

Theo nghiên cứu, có đến 75-80% số bệnh nhân bị nhiễm virus Zika không có biểu hiện lâm sàng. Một số ít, có những biểu hiện như: sốt nhẹ, mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân. Viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược. Một số ít bệnh nhân có thể bị các chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa …

Ai cũng có thể nhiễm virus Zika. Tuy nhiên, virus Zika chỉ nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai bởi có yếu tố nguy cơ thai nhi sẽ bị hội chứng đầu nhỏ (gây teo não) và hội chứng Guillain-Barré – một loại rối loạn hệ thống miễn dịch tác động đến thần kinh gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay và chân.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, virus Zika không gây tử vong ở người. Các nhà nghiên cứu hàng đầu về Zika tuyên bố loại virus này không chỉ liên quan tới chứng dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh mà còn dính líu tới hàng loạt chứng bệnh khác như nhiễm trùng não và tủy sống …

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời các nhà nghiên cứu virus Zika hàng đầu cho biết, một số trường hợp nhiễm loại virus này đã mắc các chứng bệnh viêm màng não, viêm tủy…

Bằng chứng mới nhất cũng chứng minh rằng virus Zika đã biến đổi sau quá trình lây lan qua nhiều quốc gia. Tiến sĩ Peter Hotez, nhà y học người Mỹ từng giảng dạy và làm việc tại: George Washington University Medical School, Baylor College of Medicine, Texas Children’s Hospital, Sabin Vaccine Institute, James Baker Institute … nhận xét: “Những gì chúng ta đang thấy là hậu quả của việc virus này biến đổi từ chủng Châu Phi sang loại chủng có thể gây ra đại dịch”.

Từ cuối năm 2015, khi dịch Zika bùng phát ở Brazil, ảnh hưởng tới hơn 1 triệu người và làm thay đổi quan điểm về loại virus do muỗi truyền nhiễm này. Các nhà khoa học cho rằng thực chất Zika nguy hiểm hơn những gì trước đó mọi người từng nghĩ, với những tác hại trực tiếp đến bộ não của bào thai dẫn đến tình trạng sức khỏe yếu, không thể chữa khỏi cũng như việc nhận thức chậm.

Trước năm 2007, chỉ có 14 trường hợp nhiễm Zika được ghi nhận. Nhưng sau đó dịch đã bùng phát ở đảo Yap, Micronesia, với 49 trường hợp mắc. Kể từ đó, liên tục có nhiều người nhiễm virus Zika, sau đó lan tới các hòn đảo ở Thái Bình Dương, bao gồm cả đại dịch năm 2013-2014 ở Polynesia, Pháp với 388 trường hợp lây nhiễm.

Tháng 05/2015, virus Zika bùng phát ở Brazil, có thể do du khách mang đến vào dịp tranh giải Túc cầu Thế giới vào năm 2014 (World Cup 2014). Sau đó, chỉ trong vòng 1 năm, hơn một triệu người ở Brazil đã bị lây nhiễm loại virus này khi muỗi truyền từ người này sang người khác. Theo ghi nhận của Bộ Y tế Brazil, từ ngày nước này xảy ra dịch Zika vào năm 2015, hơn 4.000 trường hợp dị tật ở trẻ em đã được ghi nhận, gấp 20 lần so với năm trước. Virus Zika đã được tìm thấy trong các bào thai của những phụ nữ có thai và có cả trong não của những em bé chỉ sống được một ngày sau khi sinh.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay Virus Zika đã có mặt tại 27 quốc gia, hầu hết tập trung ở Trung và Nam Mỹ, khu vực Caribbean và có thể còn lan rộng ra nhiều khu vực khác. Tháng 02/2016, WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp về virus Zika đang ngày càng lan rộng khắp toàn cầu.

Mãi đến tháng 09/2016, WHO xác nhận Tân Gia Ba là nước Châu Á đầu tiên có nhiều người nhiễm virus Zika, nhưng không phải loại virus đến từ Tây bán cầu.

 Lý Anh

Tin tức khác...