Việt Nam vượt ngưỡng 100.000 ca nhiễm Covid-19, Sài gòn bị giới nghiêm

Theo trang Facebook chính thức của chính phủ Việt Nam, số ca dương tính với virus gây ra đại dịch COVID-19 ở Việt Nam lên đến 106.347 người, tính đến chiều 26/7. Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết tổng số ca tử vong từ đầu dịch đến nay là 489 người.
Trang Thông tin Chính phủ cho biết trong gần trọn một ngày, từ 7 giờ tối ngày 25/7 đến 6 giờ 30 tối 26/7, có tổng cộng gần 7.900 ca nhiễm mới, trong đó riêng thành phố TPHCM ghi nhận xấp xỉ 6.000 ca.
TPHCM áp dụng lệnh giới nghiêm từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng kể từ hôm 26/07/2021.
Hơn 10 triệu dân Sài Gòn bị cấm ra đường từ 6 giờ tối 26/07. AFP ghi nhận lần đầu tiên lá phổi kinh tế này của Việt Nam bị giới nghiêm trong vòng 12 tiếng đồng mỗi ngày, sau khi đã có lệnh giãn cách xã hội, hạn chế tối đã các sinh hoạt hàng ngày nhằm ngăn ngừa virus corona lây lan. Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong, hôm 25/7cho biết, đây là biện pháp cần thiết trước những diễn biến khó lường của đại dịch và do một số dân cư của TPHCM vẫn chưa thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách xã hội, trong khi đây là điểm nóng nhất.
Theo bộ Y Tế VN, tình hình xấu đi nhanh chóng từ tháng 4/2021.
AFP nhắc lại các biện pháp phong tỏa đã và đang được áp dụng tại hai thành phố lớn nhất là Sài Gòn và Hà Nội. Tổng cộng, trên toàn quốc, các biện pháp ngăn ngừa đại dịch ảnh hưởng trực tiếp đến hơn một phần ba dân số. Theo một quan chức trong quân đội VN, được hãng tin Pháp trích dẫn, trong ba ngày sắp tới, quân đội sẽ được huy động vào công tác khử trùng.
Mặc dù trên thực tế chính quyền TPHCM thực hiện các biện pháp giới nghiêm nhưng ông Phong lại khẳng định: “Việc đó không đồng nghĩa là giới nghiêm, người dân không nên hiểu nhầm quy định này!”
Mạng báo VnExpress ban đầu có bài với tiêu đề “TPHCM giới nghiêm từ tối mai”, sau đó lại đổi thành “TPHCM yêu cầu người dân không ra đường sau 18h”.
Luật Quốc phòng 2018 VN có hiệu lực từ 1-1-2019 định nghĩa: Giới nghiêm là biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và hoạt động vào những giờ nhất định tại những khu vực nhất định, trừ trường hợp được phép theo quy định của người có thẩm quyền tổ chức thực hiện lệnh giới nghiêm.

Tin tức khác...