Việt Nam tiến tới công nhận “thông hành vaccine” với 80 nước

Truyền thông nhà nước VN dẫn lời Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Phạm Thu Hằng loan tin hôm 4/11 cho biết rằng Việt Nam đang tiến hành trao đổi với 80 nước để đẩy nhanh việc công nhận thông hành vaccine COVID -19 lẫn nhau.

Theo bà Hằng, Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng/thông hành vaccine COVID -19 của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ. Người mang các giấy tờ này có thể sử dụng trực tiếp ở Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn bảy ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế VN đối với người đã tiêm hai liều vaccine COVID-19.

Hiện Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã niêm yết danh sách các mẫu giấy chứng nhận đã tiêm vaccine của 72 quốc gia này.

Đối với những nước chưa giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID -19… người có giấy có thể liên lạc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại để hợp pháp hóa. Tuy nhiên bà Hằng nhấn mạnh, đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Trong cùng ngày, Việt Nam cũng nêu điều kiện công nhận thông hành vaccine nước ngoài. Theo đó, Việt Nam chấp nhận thông hành vaccine của những nước có hệ số an toàn cao, sử dụng vaccine được WHO, Mỹ, châu Âu và Bộ Y tế Việt Nam cấp phép.

Tin tức khác...