Vì sao Hà Nội hỗ trợ dân “đổi xe máy cũ lấy xe mới”?

Theo truyền thông trong nước, người dân Hà Nội nào có xe gắn máy cũ không đáp ứng được điều kiện khí thải có thể được chính quyền hỗ trợ đổi sang xe mới bắt đầu từ ngày 12/11.

Trang mạng Vietnamnet cho biết người dân sẽ được hỗ trợ từ 2, 3 đến 4 triệu đồng tùy theo giá trị và dòng xe muốn mua.

Kéo dài cho đến hết tháng 11/2021, Chương trình nhằm đánh giá hiện trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn Hà Nội và cũng để cải thiện chất lượng không khí và quản lý giao thông.

Chương trình gồm 4 hoạt động: đo khí thải; thí điểm tiếp nhận xe cũ; hỗ trợ đổi sang xe máy mới; khảo sát ý kiến người dân. Dự kiến, chương trình sẽ kiểm tra khí thải cho khoảng 5.000 xe máy cũ trên địa bàn thành phố.

Theo thống kê của chính quyền Hà Nội, hiện toàn thành phố có hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó, có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước năm 2000 và trên 730 ngàn xe hơi. Con số này chưa kể các phương tiện vãng lai từ các tỉnh khác.

Khí thải từ các xe máy không đáp ứng điều kiện xả thải được cho là gây ô nhiễm bầu không khí Hà Nội và gây tổn hại đến sức khỏe người dân.

TPHCM cũng gặp vấn đề phát thải từ xe máy cũ gây ô nhiễm môi trường. Vietnamnet dẫn lời ông Nguyễn Văn Phương, phó trưởng Phòng Chất lượng xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, tính đến tháng 11/2020, thành phố lớn nhất nước có gần 7,5 triệu môtô, xe máy đang lưu hành. Con số này chiếm 95% trên tổng số phương tiện tham gia giao thông. Khoảng một nửa là xe cũ đã sử dụng lâu năm.

Tuy nhiên, khác với Hà Nội, TPHCM không có chủ trương hỗ trợ cho đổi xe cũ lấy xe mới.

Ông Đỗ Ngọc Hải, trưởng phòng quản lý vận tải đường bộ Sở Giao thông-Vận tải, được báo Tuổi Trẻ dẫn lời, cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là không ủng hộ đổi xe cũ lấy xe mới vì như thế số lượng xe sẽ không giảm. Giải pháp ưu tiên hàng đầu ở TPHCM là khuyến khích thu hồi xe cũ kém chất lượng, mất an toàn để kiểm soát khí thải. Nhà sản xuất có thể thu hồi xe và hỗ trợ thêm cho người dân chứ không phải đổi xe”.

Tuy nhiên việc thu hồi xe, dù là xe cũ nát, đã gặp nhiều ý kiến phản đối vì xe máy là tài sản cá nhân của người dân và là phương tiện mưu sinh của rất nhiều dân nghèo.

Tin tức khác...