Đã chích 100 triệu liều vaccine COVID cho dân, vẫn hơn 8.500 ca nhiễm/ngàyLiệu Việt Nam có lại “đóng cửa”?

Theo bản tin của Bộ Y tế Việt Nam, tính đến ngày 14/11, Việt Nam đã tiêm hơn 99,7 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho người dân, trong đó gần 64,5 triệu liều để tiêm mũi 1 và hơn 35 triệu liều để tiêm mũi 2. Tính chung, ở thời điểm hiện nay, 65,5% dân số của Việt Nam được tiêm ít nhất 1 mũi.

Theo trang thống kê dữ liệu về thế giới Ourworldindata của một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế độc lập, Việt Nam đang đứng thứ 20 trong số các nước có tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất, ngay dưới Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thấp hơn nhiều so với các nước có tỷ lệ tiêm từ 80% trở lên như Cuba, Nam Hàn, Trung Quốc, Campuchia…

Với tốc độ như vậy, hầu như chắc chắn rằng đến hết ngày 15/11, tổng số liều vaccine được tiêm đạt hơn 100 triệu, và nhiều khả năng trong vòng 1 tháng nữa, Việt Nam có khoảng 98 triệu dân – sẽ tiêm đủ 2 mũi cho 70% dân số.

Thời gian qua, chính phủ Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động mang tên “ngoại giao vaccine” với kết quả là nhiều nước viện trợ hoặc tặng từ vài trăm ngàn tới hàng triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam, bên cạnh đó là nhiều máy móc, vật liệu y tế để giúp Việt Nam phòng, chống dịch.

Mỹ là một trong số vài nước viện trợ nhiều nhất cho Việt Nam, với cam kết hỗ trợ hơn 30 triệu đô la và hơn 15 triệu liều vaccine đã được giao trong 7 đợt.

Tuy tốc độ tiêm vaccine của Việt Nam được giới quan sát quốc tế đánh giá là nhanh, song số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày vẫn ở mức cao và trên đà tăng trong gần 1 tháng trở lại đây.

Từ mức khoảng 3.000 ca nhiễm/ngày hôm 19/10, đến tuần thứ hai của tháng 11, số ca nhiễm hàng ngày thường xuyên ở mức khoảng 8.000 ca. Riêng hôm 12/11, số ca dương tính mới lên đến gần 9.000. Hôm 15/11, số ca là hơn 8.600.

Về số ca tử vong vì dịch, Bộ Y tế Việt Nam cho biết mức trung bình mỗi ngày trong 7 ngày gần đây là 84 ca, thấp hơn rất nhiều so với mức hàng nghìn người thiệt mạng mỗi ngày hồi hai tháng 7 và 8, khi dịch đạt mức đỉnh điểm và Việt Nam đã phải áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt ở nhiều tỉnh, thành, làm hàng triệu người lâm vào cảnh khốn đốn, cùng cực.

Trong một phiên họp của quốc hội, một phó thủ tướng của Việt Nam, ông Vũ Đức Đam cho biết rằng chính phủ VN đang tính đứng ra mua các bộ xét nghiệm để người dân được xét nghiệm với giá rẻ hơn và trong thời gian tới Việt Nam sẽ “không cách ly như cũ, để mọi người thực sự bình thường mới như các nước đang làm”.

Tin tức khác...