Vào cơ quan lập pháp Québec phải có “thông hành tiêm chủng”

Các ống tiêm chứa vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 trên khay trong phòng tiêm chủng tại Bệnh viện St. Joseph ở Orange, California, tháng 1 năm 2021. (Ảnh AP / Jae C. Hong)

Tất cả các đảng liên bang, ngoại trừ đảng Bảo thủ, nói họ tin rằng các thành viên của Quốc hội nên được tiêm chủng đầy đủ chống lại Covid-19 trước khi vào Hạ viện khi Quốc hội hoạt động trở lại vào mùa thu.

Tuy nhiên, họ đang chia rẻ về việc liệu Quốc hội có nên được phép hoạt động theo mô hình trực tuyến nào hay không như trong trường hợp đại dịch.

Đó là một vấn đề mà các dân biểu sẽ phải quyết định khi Thủ tướng Justin Trudeau chuẩn bị thành lập nội các mới của mình trong tháng 10 sau khi cho biết Quốc hội sẽ được triệu tập lúc nào đó trong mùa thu.

Trong thời gian diễn ra chiến dịch bầu cử vừa qua, ông Trudeau đã đưa ra quy định rằng tất cả các ứng cử viên Tự do không có miễn trừ y tế phải được tiêm hai mũi vaccine chống Covid-19. NDP và Bloc Québécois cũng yêu cầu như vậy.

Không rõ có bao nhiêu thành viên của đảng Bảo thủ đã được tiêm chủng đầy đủ và bao nhiêu người có thể không được tiêm. Họ sẽ triệu tập cuộc họp đảng trực tiếp đầu tiên kể từ cuộc bầu cử, và sẽ phải quyết định xem họ có muốn xem xét lại vai trò lãnh đạo của ông O’Toole sau khi thất bại hay không.

Các dân biểu sẽ phải tuân theo các hướng dẫn về sức khỏe công cộng, như giữ khoảng cách, nhưng vẫn chưa biết liệu những người được bầu có thể chưa được tiêm chủng có phải chịu xét nghiệm hàng ngày hay không.

Lãnh đạo Bloc Québécois Yves-Francois Blanchet tuần qua cho biết ông muốn thấy Quốc hội nhanh chóng hoạt động trở lại với việc các dân biểu phải được tiêm chủng đầy đủ để có mặt trực tiếp vì hiện nay vaccine đang có sẵn nhiều hơn.

Ông Blanchet nói về các dân biểu Bảo thủ, những người có thể chưa tiêm chủng: “Họ đi tiêm chủng đầy đủ hoặc họ ở nhà. Hạ viện không nên trở lại dưới bất kỳ hình thức nửa ảo nửa thật nào?”.

Lời kêu gọi các dân biểu tiêm chủng được đưa ra khi ông Trudeau đang yêu cầu cơ quan dân sự liên bang, cùng với những người làm việc trong các ngành do liên bang quản lý, phải được tiêm chủng đầy đủ.

Thế Lai

(Theo GlobalNews)

Tin tức khác...