Vẫn cần xét nghiệm PCR khi từ Mỹ về Canada bằng đường bộ

 

 

Người Canada vẫn sẽ cần phải thực hiện xét nghiệm PCR tốn kém để có thể trở về Canada từ Hoa Kỳ sau khi biên giới trên bộ mở cửa trở lại cho những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ vào tháng 11.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Rosemary Barton Live của CBC vào Chủ nhật 17/10, Tổng trưởng An toàn Công cộng Bill Blair cho biết xét nghiệm PCR âm tính đã “được chứng minh là một trong những quy định hữu hiệu hơn” đối với du khách và việc duy trì quy định này là một khuyến nghị của Cơ quan Y tế Công cộng Canada.

Ông Blair nói với thông tín viên Rosemary Barton: “Một lần nữa, chúng tôi đang tiếp tục đánh giá nó và chúng tôi sẽ xem xét kinh nghiệm ở các khu vực pháp lý khác. Nhưng hiện giờ, nó là một biện pháp bảo vệ rất hiệu quả cho người Canada”.

Đòi hỏi xét nghiệm PCR đã trở thành một điểm đáng quan tâm kể từ khi Hoa Kỳ thông báo sẽ mở lại biên giới trên bộ từ ngày 8/11 cho những du khách đã được tiêm chủng đầy đủ.

Hiện giờ, người Canada có thể bay đến Mỹ miễn là họ có xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ. Nhưng để trở lại Canada, người Canada được yêu cầu cung cấp xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Một số xét nghiệm PCR có thể tốn hơn 139 Mỹ kim.

Ông Blair cho biết ông mong đợi một số lượng du khách sẽ tăng lên đáng kể sau khi các quy định mới có hiệu lực.

Một số nhóm và cá nhân ở cả hai bên biên giới đã kêu gọi đơn giản hóa hoặc bỏ các quy định xét nghiệm để dễ dàng đi lại cho những người đã được tiêm chủng. Dân biểu Hoa Kỳ Brian Higgins nói: “Xét nghiệm là thừa”.

Đòi hỏi xét nghiệm có thể đặc biệt khó khăn đối với các chuyến đi trong ngày về phía nam biên giới, thường chiếm gần một nửa tổng số chuyến đi đến Hoa Kỳ, theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê Canada. Ông Blair cho biết rằng chính phủ sẽ chấp nhận các kết quả xét nghiệm được thực hiện ở Canada để nhập cảnh trở lại, miễn là chúng nằm trong khung thời gian 72 giờ.

Tuần qua, nói đến xét nghiệm Covid-19 khi trở về Canada từ Mỹ, bà Chrystia Freeland, Phó Thủ tướng kiêm Tổng trưởng Tài chính nhấn mạnh: “Người Canada cần xét nghiệm PCR hợp lệ để quay lại Canada”.

Thế Lai (Theo CBC)

Tin tức khác...