Vai trò của Nga trong cuộc can thiệp Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Khủng hoảng Syria trở lại tâm điểm thời sự quốc tế. Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp miền bắc Syria, Damas dàn quân tiếp chiến: NATO bối rối, Nga ngấm ngầm điều khiển cuộc chơi. Nguy cơ Hồi Giáo cực đoan trỗi dậy tăng vọt sau cuộc can thiệp Thổ Nhĩ Kỳ, khiến nhiều tù binh IS. Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Trước hỏa lực và số lượng áp đảo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, sau vài ngày chống trả, hôm Chủ Nhật vừa qua, lực lượng kháng chiến Kurdistan đã buộc phải nhờ đến sự hỗ trợ của chính quyền độc tài Bachar al-Assad, với một thỏa thuận được nhiều người đánh giá là ‘‘đau đớn’’, bởi phía Kurdistan ắt hẳn phải chấp nhận đánh đổi nhiều quyền tự trị mà họ đã giành được bằng xương máu, trong những năm chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo vừa qua. Người Kurdistan hy vọng với việc Damas tham chiến, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị đẩy về phía bên kia biên giới.
Trong bối cảnh hiện nay, Nga nắm trong tay ‘‘mọi lợi thế’’. Theo ông Kirill Semenov, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hồi Giáo ở Matxcơva, thì ngay từ tháng 8/2019, tổng thống Nga đã chấp nhận nguyên tắc lập vùng đệm dọc biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, theo đòi hỏi của Ankara. Cho dù Moscow không trực tiếp thể hiện đồng tình với chiến dịch quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại miền đông bắc Syria, Nga rõ ràng đã bật đèn xanh, với việc ngừng tấn công Idlib, thành trì cuối cùng của lực lượng nội dậy chống Damas, được Ankara hậu thuẫn. Việc Nga ngừng đánh tại miền tây bắc Syria cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tập trung toàn lực vào miền đông bắc Syria.
Cho đến nay, Nga đứng ở vị trí trung tâm của xung đột Syria. Moscow có thể đối thoại với tất cả các bên đối địch.Một mặt, ủng hộ Damas về quân sự và chính trị, mặt khác tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt với hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400. Nga cũng được coi là có quan hệ hữu nghị với người Kurdistan. Nga không phản đối đòi hỏi tự trị của người Kurdistan. Theo giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hồi Giáo ở Moscow, thì Nga ủng hộ việc người Kurdistan kêu gọi quân đội Damas giúp chống Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Tin tức khác...