Vài sinh hoạt của cộng đồng người Việt ở vùng đại thủ phủ Toronto, thời hậu đại dịch.

Anh chị Tuấn Ánh

Mississauga: Như chúng ta cũng biết là chính quyền tỉnh bang Ontario cho mở cửa lại guồng máy kinh tế giai đoạn 3, vào ngày 16 tháng 7 vừa qua.
Tính đến nay đã hơn 10 ngày và số người lây nhiễm và chết vì covid ở tỉnh bang đã xuống đến mức thấp nhất: trong ngày thứ hai 26 tháng 7, chỉ có 119 người bị nhiễm covid ở tỉnh bang Ontario, và trong vòng 20 ngày liên tiếp tính đến ngày thứ tư 28 tháng 7 , số người bị nhiễm covid ở tỉnh bang Ontario xuống dưới mức 200 người một ngày.
Hàng quán, chợ búa trong tỉnh bang Ontario cũng như ở vùng đại thủ phủ Toronto đã tấp nập những người vào ra. Tại khu thương xá Heartland trong thành phố Mississauga, trong vùng đại thủ phủ, người ta thấy hàng dài người nối đuôi nhau chờ để được vào mua sắm trong các cửa tiệm bán quần áo hàng hiệu trong khu thương xá.
Xa lộ 401 nằm dọc theo vùng đại thủ phủ Toronto lúc nào cũng đông nghẹt những xe cộ. Từng đoàn xe vận tải hạng nặng xuôi ngược xa lộ 401 này đến biên giới Mỹ.
Cộng đồng người Việt trong vùng đại thủ phủ Toronto cũng đã có những hoạt động khởi sắc chuẩn bị cho cuộc sống bình thường trở lại.
Tại trung tâm cộng đồng người Việt ở đường Lake Shore trong thành phố Mississauga thì những lớp line dance đã được mở cửa lại với số học viên giới hạn.
Một trong những công viên ở trong thành phố Mississauga có rất đông người đến hàng ngày là công viên Lake Aquitaine bên cạnh hồ Aquitaine.
Công viên này nằm ở đàng sau trung tâm cộng đồng Meadowvale, là khu vực mới được tu sửa lại trong vòng 5 năm trước.
Phóng viên Thời Báo đã có dịp đến khu công viên này trong những ngày cuối tháng 7 năm nay 2021.
Cảm tưởng đầu tiên của chúng tôi là khu công viên này thật là lý tưởng cho mọi người từ già đến trẻ.
Trong trung tâm cộng đồng Meadowvale còn có hồ bơi, khu tập tạ, chạy treadmill. Ngoài ra còn có thư viện khang trang cho học sinh và người lớn đến tham khảo học hành.
Bên ngoài trung tâm là một sân chơi bóng rổ hiện đại có nhà trú mưa.
Có khu công viên nước cho những trẻ nhỏ.
Hàng ngày có những lớp tai chi, thể dục, line dance mà thầy cô là những người tự nguyện đến dạy miễn phí. Chúng tôi có dịp nói chuyện với sư phụ dạy lớp tai chi thì ông cho biết là lớp học miễn phí cho mọi người và học ba ngày một tuần : thứ ba, thứ năm và thứ bảy từ 9 giờ sáng cho đến 10 giờ sáng. Lớp tai chi này dạy tai chi kiểu Yang và dạy ba loại 108 thế, 48 thế và 32 thế.
Cũng có những ông thầy, vác máy thâu thanh đến bày ra ở một khoảng công viên, nhảy line dance và ai muốn học thì ông ta dạy cho.
Con đường dành cho người ta đi xe đạp và đi bộ dài 1.4 cây số và có đến 7 khu vực lộ thiên có những dụng cụ thể thao cho khách nhàn du tập luyện.
Có nơi cho người muốn câu cá và chúng tôi cũng được biết là hồ Aquitaine này có nhiều cá loại bass và sunfish.
Cũng có rất nhiều người Việt đến sử dụng công viên Lake Aquitaine này và trong số này có hai anh chị Phan Long Ánh và Lương Anh Tuấn.
Trong một cuộc hàn huyên anh Tuấn cho biết là họ đến đây mỗi ngày, trừ những hôm trời mưa, đạp xe đạp quanh hồ trung bình là 8 cây số một ngày.
Anh Tuấn cho biết anh đã về hưu và cuộc sống trong thời đại dịch và hậu đại dịch của anh là làm vườn, tập thể dục và di dưỡng tâm thần. Thời khóa biểu của hai anh chị Tuấn Ánh là sáng dậy mang xe đến công viên Lake Aquitaine đạp 1 tiếng đồng hồ, về nhà làm vườn và sau giờ ăn trưa thì ngủ 1 giấc ngắn. Buổi chiều thì tập thể dục, tập tạ, và sau đó thì đi bộ xung quanh khu nhà. Đến buổi tối thì hoặc xem phim Netflix hoặc hát karaoke trong phòng tập thể dục và giải trí dưới tầng hầm: người thì hát karaoke còn người kia thì đạp xe đạp và thay phiên nhau.
Anh Tuấn cũng cho biết là vì có trận đại dịch cho nên gia đình anh mới chú trọng nhiều đến sức khỏe hơn trước đó.
Chúng tôi cũng nhận thấy là trong thời đại dịch, ngoài một số người không may bị chết vì covid, phần lớn những người Việt ở trong cộng đồng ở vùng đại thủ phủ Toronto đều chăm lo tập luyện vì thế mọi người đều có vẻ khỏe mạnh sau một thời gian mà chúng tôi không có dịp gặp vì đại dịch.
Một vị bác sĩ Việt trong cộng đồng cho biết là ông đã bỏ ra 1 ngày 5 tiếng đồng hồ để tập thể dục.
Hai ông bà người Việt khác trên 70 tuổi, thường xuyên đạp xe đạp từ thành phố Burlington là nơi ông bà này cư ngụ đến thành phố Niagra Falls.
Hai thành phố này cách nhau trên 100 cây số và đặc biệt là có những con đường riêng dành cho những người đạp xe đạp, nên không phải lo lắng về tai nạn xe cộ.
Cầu mong là trận đại dịch sớm kết thúc và cộng đồng người Việt chúng ta có một cuộc sống bình thường trở lại.

Tin tức khác...