Vaccine ngừa cúm có thể bị chậm giao trong mùa thu năm nay

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Tỉnh bang B.C. (BC Centre for Desease Control – BCCDC) vừa đưa ra thông báo này hôm thứ Năm 19-9. Tuy nhiên, họ khẳng định sự trì hoãn giao số thuốc ngừa cúm đầu tiên đó sẽ không ảnh hưởng đến việc chích ngừa cho các cư dân trong tỉnh bang vì những đợt đặt bổ sung vaccine dự kiến được giao trong tháng 10 sẽ bù đắp lại được.

Cần biết, cứ vào mỗi mùa cúm, Tổ chức y tế Thế giới (World Health Organization – WHO) đều đề nghị các quốc gia nên chích ngừa dòng cúm nào cho các công dân của mình. Năm nay, các đề nghị của WHO lại bị chậm đưa ra mất 1 tháng, cho nên mới có việc lùi lại ngày sản xuất vaccine.

BCCDC xác nhận các y viện công cộng lớn sẽ bắt đầu cho dân chúng chích ngừa cúm vào đầu tháng 11, vẫn phù hợp với lịch chích của những năm trước. Tuy nhiên Họ khuyến cáo là sẽ thiếu những vaccine ngừa cùng một lúc 4 dòng cúm vốn thường được chích cho trẻ em và thanh thiếu niên. Loại này sẽ được thay thế bằng loại ngừa được chỉ 3 dòng, nhưng với mức độ bảo vệ tương tự cho những dòng cúm được dự báo là sẽ lây truyền trong mùa cúm năm nay.

Loại thuốc ngừa cúm ở dạng xịt vô lỗ mũi (nasal spray) năm nay ở Canada sẽ không có vì thiếu các thành phần chính của thuốc. Đây là dạng mà trong những năm trước đã được sử dụng như một lựa chọn thay cho chích vào tay cho những trẻ em từ 2 đến 17 tuổi.

Tin tức khác...