Vaccine của VN thử nghiệm giai đoạn 3, dự kiến sản xuất 100 triệu liều mỗi năm

Vaccine Nanocovax của Việt Nam đã thử nghiệm xong giai đoạn 1 và 2, và vừa tiêm cho 1000 tình nguyện viên tham gia giai đoạn 3. Nếu được phép sử dụng khẩn cấp, Nanocovax có khả năng được sản xuất đến 100 triệu liều mỗi năm.
Truyền thông Nhà nước vào ngày 21/6 dẫn thông tin từ công ty Nanogen của Việt Nam cho biết, kết quả thử nghiệm Nanocovax có nhiều tín hiệu khả quan.
Nanogen nói kết quả thử nghiệm Nanocovax cho thấy 100% tình nguyện viên đều sinh miễn dịch, tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt 99,4%. Dự kiến giai đoạn 3, tỷ lệ bảo vệ của Nanocovax có thể đạt khoảng 90% như các vaccine trên thế giới.
Về phản ứng phụ, đơn vị nghiên cứu Việt Nam nói Nanocovax gây phản ứng phụ thấp hơn hai vaccine của Mỹ là Pfizer và Moderna. Các biểu hiện là đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ nhưng đều hết sau 1, 2 ngày.
Nanogen cho hay vaccine Nanocovax sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp dùng đoạn gene của vi-rút tạo ra gai protein S giả giống gai virus SARS-CoV-2. Nanogen tự tin cho biết đã sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp 10 năm nay để sản xuất các thuốc trị thiếu máu, ung thư.
Hiện thế giới có bốn công nghệ sản xuất vaccine là mRNA, vector virus, virus bất hoạt và protein tái tổ hợp. Các vaccine của Hoa Kỳ là Pfizer và Moderna sử dụng công nghệ mới nhất là mRNA.
Nanogen khẳng định Nanocovax sử dụng nguyên liệu ổn định, không mất thời gian cho việc chọn lựa hóa chất; trong khi đó nói các vaccine của Hoa Kỳ sử dụng hàng trăm nguyên liệu, có loại khan hiếm.
Nanocovax hiện là một trong 15 vaccine ngừa COVID-19 trên thế giới đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Giá của vaccine Việt Nam Nanocovax dự kiến từ 130 đến 230 ngàn VNĐ.

Tin tức khác...